Kon Tum:

Vụ cá chết hàng loạt: Do bệnh xuất huyết và môi trường nước bị nhiễm nấm!

(Dân trí) - Sau khi tình trạng cá chết hàng loạt trên địa bàn huyện Đăk Hà (Kon Tum) thì cơ quan chức năng đã vào cuộc để lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân. Thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Đăk Hà tính đến nay có khoảng gần 20 tấn cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng.

Sau nhiều ngày cá chết hàng loạt, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc hướng dẫn người dân cách xử lý nguồn nước. Có mặt tại xã Đăk Ngọc (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), PV đã chứng kiến cảnh hoang tàn ở những hồ nuôi. Cùng với đó là tâm trạng nặng nề, lo lắng hiện rõ lên khuôn mặt các hộ nuôi cá.

Theo các hộ chăn nuôi cá, tại xã Đăk Ngọc cũng như thị trấn Đăk Hà chưa bao giờ xảy ra tình trạng cá chết đồng loạt như thế này. Khi thấy hiện tượng cá chết với số lượng lớn, các hộ nuôi đã dùng nhiều cách như thay nguồn nước, dùng thuốc Anova, Anti Red… để chữa trị nhưng đều không mấy hiệu quả.

Cá chết hàng loạt, người dân rơi vào cảnh trắng tay
Cá chết hàng loạt, người dân rơi vào cảnh trắng tay

Theo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Đăk Hà tính đến nay có khoảng gần 20 tấn cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng. Bên cạnh đó, sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm thì cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt là do cá bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Để phòng và trị bệnh cho cá, Chi cục khuyến cáo, đối với cách phòng bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá. Chọn cá giống khỏe mạnh, vận chuyển giống cẩn thận. Ngoài ra, với phương pháp nuôi lồng cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích lũy mầm bệnh.

Nguyên nhân ban đầu do bệnh xuất huyết và môi trường nước bị nhiễm nấm
Nguyên nhân ban đầu do bệnh xuất huyết và môi trường nước bị nhiễm nấm

Đối với phương pháp nuôi ao, cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi, định kỳ 15 đến 20 ngày bón vôi với liều lượng 2 đến 3 kg/100m3 nước. Kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, đặc biệt là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng oxy hòa tan, nhất là vào những ngày thời tiết bất thường, đứng gió.

Đồng thời, hạn chế lấy nước từ ngoài vào hệ thống nuôi cá rô phi khi vùng nuôi có dịch, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, sử dụng tỏi tươi xay nhuyễn kèm với thức ăn, liều lượng từ 3 đến 5 kg tỏi/1kg thức ăn, cho ăn 1 tuần 1 lần.

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30 đến 50ppm. Khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, Sodium Cholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy my trên cá.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm