TPHCM:

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?

Dân trí Người dân cho biết vẫn thường thấy hai anh em cháu Đức - Đạt bị cậu ruột dẫn đi ăn xin và thậm chí cho hít “keo chó” để có gương mặt đờ đẫn, ngây dại, dễ xin tiền. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn nói “chưa đủ cơ sở xử lý”.
>>Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành vẫn lang thang ăn xin?
>>“Địa ngục trần gian” của cậu bé 3 tuổi bị bắt đi ăn xin

Ép đi ăn xin cũng là tái phạm

Thông tin cháu Trịnh Nguyễn Thành Đức (3 tuổi, ngụ P.Tân Hưng, Q.7, TPHCM) bị người thân bạo hành và ép đi ăn xin gây phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người bày tỏ mong muốn cháu Đức và anh trai là cháu Đạt có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng những ngày qua, sự việc đang “dẫm chân tại chỗ” khi anh em cháu Đức vẫn tiếp tục bị cậu dắt đi ăn xin.

Tại chùa Giác Nguyên nằm cuối đường 41 thuộc P.8, Q.4, TPHCM, người dân cho biết họ nhìn thấy anh em cháu Đức bị cậu ruột là Trịnh Đắc Hòa cho hít “keo chó” là một loại chất gây nghiện, sinh ảo giác, dẫn đến phê thuốc rồi nằm lăn ra ngủ trên ghế đá. Khi phóng viên tìm đến thì anh em Đức đã bị Hòa đưa đi. Người dân phán đoán, Hòa cho hai đứa trẻ hít "keo chó" để khuôn mặt ngây ngây, dại dại, lờ đờ, dễ lấy được sự thương cảm của người đi đường. 

Không chỉ “mưu sinh” tại chùa Giác Nguyên, Hòa còn bị bắt gặp dắt hai cháu lang thang xin ăn dọc các tuyến đường Hoàng Diệu (thuộc P.2 và P.6, Q.4). Hai cháu nhỏ thường phải đi trong tình trạng trần truồng, đen nhẻm. Có người nhận ra cháu Đức và Hòa đã chạy đến níu áo Hòa hỏi “mày lại ép cháu mày đi ăn xin phải không” thì Hòa nói là Đức và Đạt đang đi với mẹ chứ không đi theo mình.

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?
Sáng 4/11, nhiều người dân xung quanh nhà trọ mẹ con Đức thuê ở cho biết, vì thấy cháu bé bị ngược đãi thời gian dài, thương cảm quá nên họ mới tố cáo để cứu cháu bé

Chúng tôi đem câu chuyện cháu Đức lại bị ép đi ăn xin phản ánh đến Công an P.Tân Hưng, công an chỉ ghi nhận những thông tin báo chí cung cấp và hứa sẽ phối hợp với công an các phường thuộc địa bàn Q.4 làm rõ.

Trung tá Nguyễn Thành Tài - Trưởng công an phường Tân Hưng - cho biết, theo Điều 10, Nghị định 110/2009/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình thì đối với trường hợp của Hòa, công an chỉ lập hồ sơ sự việc để cảnh cáo răn đe. Chỉ đến khi nào phát hiện Hòa tái phạm thì mới lập hồ sơ đưa vào trường giáo dưỡng. Trung tá Nguyễn Thành Tài cho biết: “Hành vi ép cháu Đức đi ăn xin cũng là tái phạm”. Tuy nhiên, do chưa bắt quả tang nên chưa có cơ sở xử lý.
 
Dư luận đặt câu hỏi, tại sao dân luôn "bắt được quả tang" mà công an thì không thấy? Một đứa trẻ 3 tuổi, một đứa trẻ 5 tuổi, bị đánh đập đến mức ấy, bị ép đi ăn xin, thậm chí có thể bị ép hít "keo chó", đến bao giờ chính quyền địa phương mới có cơ sở xử lý?

Đủ cơ sở xử lý người cậu

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Giám đốc hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư TPHCM) - cho biết, trong vụ án này, người cậu Trịnh Đắc Hòa chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành hạ người khác. Để có căn cứ khởi tố tội cố ý gây thương tích, cơ quan điều tra cần tiến hành giám định thương tích cho đa trẻ bị đánh. Đối với tội hành hạ người khác, mức cao nhất của khung hình phạt của tội này chỉ đến 3 năm tù, nên người cậu sẽ không bị xử lý vì chưa đủ tuổi theo luật định. Tuy nhiên, qua thông tin báo chí, có nhiều khả năng người mẹ tên Nở và bà ngoại tên Nguyệt cũng có hành vi cùng Hòa bắt cháu Đức, Đạt đi ăn xin, nên cơ quan điều tra cũng cần sớm xác minh làm rõ điều này. Nếu người mẹ, bà có hành vi ép buộc con, cháu mình đi ăn xin, người mẹ, bà hoàn toàn có thể bị khởi tố về hành vi hành hạ người khác hoặc cố ý gây thương tích quy định tại Bộ luật hình sự (BLHS).
 
Luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải có xử sự phù hợp theo chức năng và nhiệm vụ được giao. Cụ thể trong trường hợp này, công an P.Tân Hưng phải lập hồ sơ xử lý Trịnh Đắc Hòa và Đặng Tấn Cường. Vì Hòa dưới 16 tuổi nên có thể lập hồ sơ đưa đi trường giáo dưỡng theo thủ tục. Ngoài ra, với mức độ vi phạm này, UBND phường Tân Hưng phải phối hợp với công an phường để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định này là cơ sở để xử lý tiếp nếu có tái phạm.

Người dân mong mỏi tách 2 cháu khỏi đối tượng Hòa để các cháu có cuộc sống tốt hơn

Người dân mong mỏi tách 2 cháu khỏi đối tượng Hòa để các cháu có cuộc sống tốt hơn

Theo khoản 2 Điều 69 BLHS, nếu tỉ lệ thương tật của bé Đức dưới 30% (dưới 11% ứng với tội ít nghiêm trọng - khoản 1 Điều 104 BLHS; từ 11%-30% ứng với tội nghiêm trọng-khoản 2 Điều 104 BLHS) thì Hòa sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu tỉ lệ thương tật của bé Đức từ 31% trở lên, ứng với tội rất nghiêm trọng, nếu thấy cần thiết có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hòa. Vì vậy, cơ quan công an cần phải cho giám định pháp y thương tích của cháu Đức. Nếu thương tích chưa đủ xử lý theo luật mà đối tượng bị xử phạt hành chính thì việc tái phạm sẽ được xử lý nghiêm hơn.

Cần tránh tình trạng đánh giá sai tính nguy hiểm của sự việc mà có thể gây nên sự vi phạm nghiêm trọng hơn. Theo quan sát mức độ tăng dần của các hành vi mà Hoà thực hiện với cháu Đức đồng thời theo lời khai của Hoà, nguyên nhân việc thực hiện hành vi này là do kích thích từ việc hít “keo chó” thì chưa biết được hậu quả đối với cháu Đức sẽ còn đến mức độ nào. Rất cần thiết địa phương phải có hành động phù hợp nhằm ngăn chặn hành vi nguy hiểm hơn xảy ra như cách ly, thậm chí củng cố hồ sơ đưa Hoà vào trường giáo dưỡng”, luật sư Công nói.

Công Quang

 

MỚI NHẤT
Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp
Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Sau 1 tuần xảy ra vụ việc người dân vùng ven biển xã Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn đường gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 1A, ngày 4/11, tỉnh Quảng Ngãi đã thông luồng cửa biển và hỗ trợ cho ngư dân không thể ra khơi vì cửa biển bồi lấp.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:35

Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí
Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí

(Dân trí) - Báo cáo việc thực hiện lời hứa sau chất vấn của Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang gửi đến QH với nhiều nội dung, vô số số liệu về tiến độ cấp sổ đỏ, tỷ lệ xử lý vi phạm, sử dụng đất lãng phí, kết quả thanh kiểm tra vi phạm môi trường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:09

Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu
Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu

(Dân trí) - Một vụ nổ khí mê tan bất ngờ xảy ra tại hầm khai thác than số 3, vỉa 8 của Công ty Khai thác khoáng sản Kim Bôi thuộc huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã khiến 2 người tử vong, 4 người còn lại đang được cấp cứu tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:52

TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông
TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông

(Dân trí) - Ngày 4/11, đơn vị thi công xây dựng cầu Bông mới (nối quận 1 và quận Bình Thạnh) đã bắt đầu tiến hành cào mặt đường, phá vỡ cấu kiện bê tông thân cầu Bông cũ để tháo dỡ, phá hủy cây cầu này.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:21

Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta
Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta

(Dân trí) - Đêm qua, sau khi đi vào vùng biển Trung Bộ, bão số 12 đã suy yếu nhanh và tan dần. Tuy nhiên, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão mạnh và hướng vào vùng biển Khánh Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:12

Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành

(Dân trí) - Đêm 4/11, nhóm phóng viên phát hiện cháu Đức vẫn bị cậu ruột đưa đi xin ăn nên đã cùng người dân “áp” về UBND phường. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đưa cháu Đức cùng cậu của cháu là Hòa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:10

Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù
Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Những tổn thương do axit gây ra tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng khiến một nạn nhân có nguy cơ bị mù. Các bác sĩ nhận định, hai nạn nhân của vụ tạt axit có thể bị biến dạng khuôn mặt, tác động xấu đến thẩm mỹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:23

Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/11, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:36

Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp
Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cho thấy nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau nhất vẫn tập trung vào vấn đề thu hồi đất…

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:28

“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"
“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"

(Dân trí) - Để làm rõ hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ" tại mặt đường trước số 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, các lực lượng chức năng đã quyết định “khai quật” vị trí này. Bước đầu phát hiện một đường dây điện bị đứt rời.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:25

Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý
Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý

(Dân trí) - Chiếc xe khách BKS 75K-1248 sau khi lạc tay lái lao xuống mương nước ven đường, đã lộ ra nhiều gỗ quý.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:38

Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định
Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định

(Dân trí) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 12 di chuyển theo hướng Tây Nam và suy yếu dần thành một vùng áp thấp, rồi đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

(Dân trí) - “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:56

Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”
Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”

(Dân trí) - “Chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nên chưa thể buộc bác sĩ Tường vào tội giết người và vẫn còn nhiều giả thiết đặt ra quanh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường” - Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho hay.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:37

Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện
Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện

(Dân trí) - Ngày 3/11, Công ty cổ phần VRG Phú Yên (chủ đầu tư thủy điện La Hiên 2) cho biết, các nhà thầu Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính gia đình 2 nạn nhân người Việt tử vong trong hầm thủy điện La Hiên 2 ngày 26/9.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:54

Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển
Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển

(Dân trí) - Chủ nhật nghỉ làm, một nhóm thanh niên khoảng 15 người rủ nhau đi biển dã ngoại. Sau khi ăn uống, tắm biển xong cả nhóm ra về thì không thấy anh Nam đâu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:49

Cây đa kỷ vật và tâm nguyện "môi trường xanh" của Đại tướng
Cây đa kỷ vật và tâm nguyện "môi trường xanh" của Đại tướng

(Dân trí) - Bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tâm nguyện phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, đang được lưu giữ bên cây đa của Người tại KCN xanh Nam Cầu Kiền (Hải Phòng).

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:35

Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ
Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ

(Dân trí) - Bão số 12 sẽ suy yếu nhanh khi đổ bộ vào đất liền miền Trung. Tuy nhiên, bão vẫn gây mưa diện rộng do kết hợp với không khí lạnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:27

Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn
Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 4/11, Cảnh sát giao thông quận 1, TPHCM xác nhận lúc 23h45 tối 3/11, chiếc BMW 523i màu trắng chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã lật ngửa sau khi đâm vào gốc cây cổ thụ tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:25

Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử
Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử

(Dân trí) - Công ty sản xuất tấm lợp Thiên Lộc đã hai lần chạy thử nhưng cả hai lần đều không được cấp phép. Đó là nguyên nhân chính khiến người dân Ngọc Sơn bức xúc, mang đất lấp cổng nhà máy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:40

Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ
Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ

Trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận trong vụ việc làm giả di vật, hài cốt liệt sĩ của “cậu Thủy” (tức Nguyễn Thanh Thúy), UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút điều tra, làm rõ sai phạm của tập thể và cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:01

Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội
Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Bãi phù sa xanh mướt cỏ nằm ven sông Hồng ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã từ rất lâu, cứ chiều đến lại có một đàn trâu cả trăm con tới thảnh thơi gặm cỏ, tắm mát...

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:39

Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông
Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách bỗng nhiên bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lên cả chiếc xe và chỉ sau vài phút, chiếc xe đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:24

Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo
Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo

(Dân trí) - Nằm giữa lô cao su hàng chục năm qua nhưng hài cốt của các liệt sỹ không bị rễ cây xâm lấn. Mộ chôn tập thể nhưng chỉ cách mặt đất 30cm. Dép cao su chưa mòn đế, đầu đạn vẫn còn mới... Cảnh giàn dựng vụng về đã để lộ chân tướng “cậu” Thủy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:48