Thứ bảy, 23/12/2017 - 18:55

Hà Tĩnh:

Voi rừng xuất hiện trở lại tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Dân trí

Gần đây, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện có 1 - 2 đàn voi rừng với số lượng từ 3 đến 4 con, thường xuyên xuất hiện tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Voi rừng xuất hiện trở lại tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - 1

Các cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu chân và phân voi tại nhiều vị trí tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Các cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu chân và phân voi tại nhiều vị trí tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Sau một thời gian dài "vắng bóng", thời gian gần đây, nhiều người dân sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang và cán bộ bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) liên tục phát hiện được một đàn voi gồm từ 3 đến 4 cá thể thường xuyên xuất hiện tại khu vực này.

Các cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang đã phát hiện được nhiều vị trí có dấu chân và phân voi.

Như tại khu vực từ khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A, thuộc Thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn kiểm tra bắt gặp nhiều dấu chân voi còn mới, ước lượng có khoảng 3 đến 4 cá thể voi. Trong đó có 2 loại dấu chân to và nhỏ, có khả năng có 01 cá thể voi con.

Hay ở Tiểu khu 149C, thuộc Thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn kiểm tra cũng phát hiện được nhiều dấu chân và bãi phân do voi rừng để lại. Tuy nhiên, khu vực này có nhiều dấu vết của trâu, bò nên đoàn kiểm tra không ước lượng được số lượng cá thể voi.

Voi rừng xuất hiện trở lại tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - 3
Hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành được chụp lại tại tiểu khu 149A (Rừng quốc gia Vũ Quang)
Hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành được chụp lại tại tiểu khu 149A (Rừng quốc gia Vũ Quang)

Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã bẫy được một số hình ảnh về voi ở nhiều nơi. Như tại tiểu khu 149A (rừng Quốc gia Vũ Quang), cơ quan chức năng đặt bẫy ảnh và ghi lại được 2 cá thể voi cái trưởng thành.

Một cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn.

Xuân Sinh

Mới nhất