Với luật mới, 5 năm tới, Hà Nội giảm 1 triệu người nhập cư

Dân trí – “Với phương án hạn chế nhập cư trong luật, mỗi năm, Hà Nội sẽ giảm được ít nhất vài trăm nghìn người nhập khẩu vào thành phố. Như vậy, trong vòng khoảng 4-5 năm có thể giảm được 1 triệu người nhập cư” – Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phân tích.

Trao đổi với báo chí ngay sau khi luật Thủ đô được Quốc hội biểu quyết thông qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có nhiều chia sẻ. Ông khẳng định đây là tin vui đối với mọi người quan tâm, yêu quí thủ đô cũng như các công dân của Thủ đô nhưng cũng là một áp lực gia tăng về tinh thần, trách nhiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng Thủ đô tương xứng với tình cảm và kỳ vọng của người dân cả nước.

Luật Thủ đô cuối cùng đã được Quốc hội thông qua sau nhiều chặng “sóng gió”. Tuy nhiên, vẫn còn tới106 đại biểu chưa yên tâm lắm về quy định siết điều kiện nhập cư vào Hà Nội. Ông có chia sẻ với tâm tư các đại biểu này?

Tôi nghĩ các đại biểu QH chừng nào đó cũng phản ánh tình cảm và mong muốn chung của các tầng lớp nhân dân khác. Những người nào mong muốn có sự dễ dàng trong luật nhập cư thì cũng đều yêu quý và muốn chung tay góp sức xây dựng thủ đô.

Nhưng với góc độ quản lý 1 đô thị, chúng ta phải tìm được một lời giải tốt nhất và trong phương án đưa ra chưa phải đã phù hợp với mong muốn của một số người. Nhưng cần phải vì cái chung thôi.

Nhiều đại biểu còn băn khoăn vì lo chính sách siết nhập cư có thể dẫn đến những hệ lụy, tiêu cực, biến tướng nguy hại khác?

Nếu làm không tốt thì bất cứ chính sách gì cũng có thể bị lợi dụng. Kể cả giai đoạn trước đây, thời còn bao cấp khi mọi phải sống phụ thuộc vào hộ khẩu, tem phiếu, việc nhập cư cực kỳ khó nhưng ngay lúc đó cũng vẫn có tiêu cực. Tiêu cực phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm, tinh thần thực thi chính sách chứ không phải do quy định thế này hay thế khác.
 
Bí thư Hà Nội: Người nhập cư phải đáp ứng điều kiện diện tích nhà ở trung bình của Hà Nội.
Bí thư Hà Nội: "Người nhập cư phải đáp ứng điều kiện diện tích nhà ở trung bình của Hà Nội".

Với nội dung quy định về việc quản lý dân cư như quy định trong luật, theo Bí thư, thời gian thực hiện bao lâu sẽ đem lại hiệu quả?

Tính toán dựa vào những số liệu báo cáo về tình hình sau khi mở rộng Hà Nội, với phương án hạn chế nhập cư như này, mỗi năm cũng sẽ giảm được ít nhất vài trăm nghìn người nhập khẩu vào thành phố, so với khi chưa có quy định này. Như vậy, trong vòng khoảng 4-5 năm có thể giảm được 1 triệu người nhập cư. Con số đó cũng lớn lắm chứ. Mà việc lo cho 1 triệu con người có nơi ở, học hành, đi lại, chữa bệnh, lo đảm bảo an ninh trật tự… cũng là vấn đề lớn.

Trong luật vừa được thông qua có điều khoản cho phép HĐND được quyết định mức diện tích nhà ở với người đăng ký nhập cư. Thành phố đã dự trù mốc cụ thể nào?

Việc này phải qua điều tra dư luận xã hội để xem diện tích bình quân đầu người hiện tại của thành phố là bao nhiêu. Những người có điều kiện khả năng nhập cư phải đáp ứng được mức trung bình tối thiếu đó. Không thể để tình trạng như vừa qua, có những hộ gia đình nhà chỉ hơn 20m2 mà đồng ý xác nhận cho 30-40 người nhập hộ khẩu. Đây là việc làm đối phó quy định.

Mà việc quy định chặt chẽ về điều kiện nhập cư này cũng là để bảo đảm điều kiện sống cơ bản của những người sau nhập cư, để họ có thể sống được với những điều kiện sinh hoạt tối thiểu chứ không phải cho phép “vô tư” nhập cư xong rồi tự bươn chải với mọi vấn đề, có hay không có nơi học hành, chữa bệnh… cũng được.

Ngày 1/7 sang năm luật mới có hiệu lực thi hành. Ở cương vị Bí thư thành ủy Hà Nội, ông xác định việc gì sẽ làm đầu tiên?

Khi luật được thông qua, tôi đã nghĩ đến những việc cần phải làm chứ không phải say sưa với niềm vui là Quốc hội đã thông qua luật này. Trước khi có luật Thủ đô, người dân cả nước đã luôn luôn mong đợi và yêu cầu Hà Nội làm thật tốt mọi việc để xây dựng thủ đô xứng tầm với đất nước. Giờ có luật rồi, có thêm một số điều kiện thuận lợi mới, đòi hỏi cũng sẽ cao hơn nên suy nghĩ của tôi cũng như tập thể lãnh đạo Hà Nội là phải làm sao làm tốt hơn nhiệm vụ ấy. Việc quản lý quy hoạch đô thị phải làm tốt hơn, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự… cũng phải tốt hơn. Tóm lại là phải nâng cao chất lượng việc xây dựng thủ đô.

Ông sẽ chọn vấn đề gì làm khâu đột phá?

Tôi cho rằng khâu yếu nhất cần phải làm giờ chính là vấn đề kỷ cương xã hội. Hiện nay, dường như ở đâu cũng thấy tình trạng vi phạm trật tự kỷ cương, từ lĩnh vực xây dựng tới an ninh trật tự, lối sống nếp sống… Rất nhiều người chưa có ý thức đầy đủ xứng đáng là công dân thủ đô và hiện cũng đã có nhiều ý kiến phê bình về việc này.

Với tất cả những điều kiện thuận lợi đã được dành cho trong luật này, theo ông, diện mạo Thủ đô có thể thay đổi theo chiều hướng thế nào, trong bao lâu?

Luật Thủ đô không phải đem lại cho thành phố đôi đũa thần để có thể vung lên là sáng mai ra đã có thể thấy cảnh tượng thay đổi theo kiểu “Vừng ơi, mở cửa ra” mà việc gì cũng cần có quá trình.

Bản thân luật này cũng phải 3 năm mới đi tới sự thống nhất như hôm nay. Việc chuyển biến trong thực tế chắc cũng phải cần thời gian nhưng rõ ràng bỏ công sức ra làm luật này nghĩa là sẽ có những yếu tố tích cực hơn.

Trước đây Hà Nội cũng từng có nhiều cơ chế đặc thù về nhập cư cũng như tăng phạt trong lĩnh vực giao thông nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa rõ ràng. Luật Thủ đô với những cơ chế chưa hẳn là khác biệt, đột phá liệu có khả năng mang lại sự khác biệt?

Quy định về vấn đề nhập cư hay tăng phạt trong một số lĩnh vực trong luật Thủ đô này cũng chỉ là 1 yếu tố. Để xử lý các vấn đề cho triệt để thì chúng ta phải có giải pháp đồng bộ và tầm mức cần phải mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên nếu áp các quy định một cách đột ngột, đang từ trạng thái rất thoải mái sang thái cực khác ngay thì sẽ không đạt được sự đồng thuận của xã hội. Vậy nên chúng ta phải chấp nhận tiến từ từ thôi.

Bí thư có cam kết gì với cương vị người lãnh đạo cao nhất về tương lai của Thủ đô khi được trao thêm nhiều ưu ái như vậy?

Cam kết lớn nhất là đón nhận luật Thủ đô với tinh thần trách nhiệm cao nhất để làm sao động viên được từng công dân Thủ đô cũng như người dân cả nước đều cùng góp sức góp phần để xây dựng Thủ đô thực sự văn minh hiện đại xứng đáng với truyền thống nghìn năm văn hiến.

Xin cảm ơn Bí thư!

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Phát hiện đầu tên lửa nặng gần 1 tấn dưới ruộng lúa
Phát hiện đầu tên lửa nặng gần 1 tấn dưới ruộng lúa

(Dân trí) - Trong lúc triển khai phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, trung tâm xử lý bom mìn 20 - Tổng công ty 36 - Bộ Quốc phòng đã phát hiện và xử lý an toàn một đầu tên lửa nặng gần 1 tấn tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An).

Thứ năm, 22/11/2012 - 01:55

Thà mất chức mà dân no
Thà mất chức mà dân no

Mở đầu hội thảo “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng VN”, ông Lê Thanh Hải, ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhắc 1 câu hỏi của chú Sáu Dân: “Một là để dân đói, các đồng chí giữ nguyên chức vụ. Hai là dân no, các đồng chí mất chức. Chọn cái nào?”...

Thứ năm, 22/11/2012 - 01:06

“1001” kiểu vi phạm giao thông
“1001” kiểu vi phạm giao thông

Vi phạm giao thông đường bộ là câu chuyện hàng ngày trên đường phố Hà Nội, bất chấp việc các cơ quan chức năng áp dụng đủ các biện pháp tuyên truyền lẫn xử phạt. Phóng viên Lao Động đã ghi lại một số hình ảnh của “chuyện cơm bữa” này tại các tuyến phố của Thủ đô.

Thứ năm, 22/11/2012 - 11:03

Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ
Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ

(Dân trí) - Vào khoảng 14h ngày 21/11, người dân phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa phát hiện xác một người đàn ông nổi lềnh bềnh trên hồ nước, về phía Bắc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Thứ năm, 22/11/2012 - 10:57

Thông xe cầu Bính sau hơn 2 năm sửa chữa
Thông xe cầu Bính sau hơn 2 năm sửa chữa

(Dân trí) - Ngày 21/11, cầu Bính bắc qua sông Cấm nối tuyến giao thông từ nội thành TP Hải Phòng đi huyện Thủy Nguyên đã chính thức được thông xe sau quá trình sửa chữa hơn 2 năm kể từ ngày bị 3 chiếc tàu trọng tải lớn đứt dây neo đâm vào nhịp giữa cầu.

Thứ năm, 22/11/2012 - 10:38

Kinh hãi công nghệ bắt cua đồng bằng... thuốc sâu
Kinh hãi công nghệ bắt cua đồng bằng... thuốc sâu

Chỉ cần xịt mấy giọt thuốc trừ sâu pha nước xuống đồng, khoảng 30 phút sau tất cả cua đồng lớn nhỏ đều phải ngoi lên bờ. Công nghệ huỷ hoại này đang được nhiều người dân hám lợi ở Quảng Bình dùng...

Thứ năm, 22/11/2012 - 10:15

Pháp hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó với biến đổi khí hậu
Pháp hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó với biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Chiều 21/11, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng thông qua Ban Chỉ đạo hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng (CCCO) và công ty tư vấn Pháp Asconit đã ký kết hợp đồng nghiên cứu nhằm hỗ trợ xây dựng kế hoạch khí hậu của thành phố.

Thứ năm, 22/11/2012 - 10:05

Cứu nạn khẩn cấp 9 thuyền viên nước ngoài bị cướp biển tấn công
Cứu nạn khẩn cấp 9 thuyền viên nước ngoài bị cướp biển tấn công

(Dân trí) - Ngay khi xác định tàu chở dầu ZAFIRAH bị cướp biển tấn công, trong khi 9 thuyền viên nước ngoài đã rời tàu mất liên lạc, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt nam đã phối hợp với các cơ quan trong ngoài nước cứu nạn khẩn cấp 9 thuyền viên.

Thứ năm, 22/11/2012 - 09:27

Phó Bí thư xã "quậy tưng" trụ sở công an
Phó Bí thư xã "quậy tưng" trụ sở công an

(Dân trí) - Lúc 20h30 tối 20/11, khi đang có mặt tại Phòng trưởng công an xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn điều tra một vụ án hình sự, các điều tra viên công an huyện này đã bị Phó bí thư Đảng ủy xã trong tình trạng say rượu, ngăn cản công việc, thậm chí lăng mạ.

Thứ năm, 22/11/2012 - 09:09

Hà Nội: Xe máy tông xe buýt, 2 người nhập viện
Hà Nội: Xe máy tông xe buýt, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Không làm chủ tốc độ, nam thanh niên điều khiển xe máy đã tông thẳng vào chiếc xe buýt đi cắt ngang. Bắn ra xa sau cú ngã, nam thanh niên văng vào một người phụ nữ điều khiển xe máy đi cùng chiều, khiến cả 2 phải nhập viện.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:47

ASEAN phải đoàn kết trong vấn đề Biển Đông
ASEAN phải đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Nếu ASEAN không duy trì được đoàn kết nội khối, vai trò của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực sẽ sụt giảm, lợi ích của các nước thành viên ASEAN sẽ bị phớt lờ.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:46

Vừa sang Angola, nam lao động đã tử vong
Vừa sang Angola, nam lao động đã tử vong

(Dân trí) - Mới sang Angola làm thuê được vài tháng, một lao động Việt Nam quê ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bất ngờ tử vong.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Sông Tranh 2 là bài học về trách nhiệm phòng chống thiên tai
Sông Tranh 2 là bài học về trách nhiệm phòng chống thiên tai

(Dân trí) - Các cơ quan, tổ chức, cá nhân dễ đùn đẩy, né trách nhiệm khi thiên tai nghiêm trọng; Sông Tranh 2 là bài học để phải cấm ngặt việc xây dựng công trình khi chưa có quy hoạch… ĐBQH cảnh báo trong phiên thảo luận về luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:19

Kim may dài 6cm chui tuột vào dạ dày
Kim may dài 6cm chui tuột vào dạ dày

(Dân trí) - Trong lúc kết vòng hoa, Phước phải ngậm chiếc kim dài 6cm. Vừa làm vừa nói chuyện, Phước đã nuốt phải chiếc kim vào dạ dày.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:18

Bắt được con trai "khổng lồ" có 16 viên ngọc
Bắt được con trai "khổng lồ" có 16 viên ngọc

(Dân trí) - Một con trai "khổng lồ", nặng hơn 1 kg, có tới 16 viên ngọc, được người dân thôn 5, xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa bắt được.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:15

Đìu hiu chợ xe máy cũ vì quy định “xe sang tên đổi chủ”
Đìu hiu chợ xe máy cũ vì quy định “xe sang tên đổi chủ”

(Dân trí) - Gần nửa tháng Nghị định 71 có hiệu lực,hàng trăm hộ kinh doanh ở chợ xe máy cũ phố Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) rơi vào cảnh khốn đốn. Khu chợ rộng hàng ngàn mét vuông vắng bóng người mua, còn người bán xe ngồi chơi dài đợi qua ngày.

Thứ năm, 22/11/2012 - 08:11

Ngay mai, Hà Nội trở lạnh
Ngay mai, Hà Nội trở lạnh

(Dân trí) - Miền Bắc, trong đó có Hà Nội, còn duy trì trạng thái ngày nắng với nền nhiệt cao đến ngày mai (23/11). Sau đó, không khí lạnh về sẽ kéo nền nhiệt xuống thấp, các địa phương miền Bắc chuyển lạnh.

Thứ năm, 22/11/2012 - 07:55

Đề xuất đầu tư xây dựng kè bảo vệ phố cổ Hội An
Đề xuất đầu tư xây dựng kè bảo vệ phố cổ Hội An

(Dân trí) - Ngày 20/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư dự án kè bảo vệ khu đô thị cổ Hội An.

Thứ tư, 21/11/2012 - 09:00

Hỏa hoạn cực lớn, hơn 2.000m2 nhà xưởng bông sợi bị thiêu rụi
Hỏa hoạn cực lớn, hơn 2.000m2 nhà xưởng bông sợi bị thiêu rụi

(Dân trí) - Gần chục xe cứu hỏa và tất cả các nguồn nước đã được huy động để dập đám cháy bùng lên tại xưởng bông sợi Thanh Tùng đóng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Khi vụ hỏa hoạn được khống chế thì toàn bộ đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ tư, 21/11/2012 - 08:10

Đào rừng bung nở
Đào rừng bung nở

(Dân trí) - Tuy thời điểm này mới đầu tháng 10 âm lịch nhưng những cây đào rừng ở miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa đã bung nở, mang mùa xuân đến sớm với các bản làng vùng biên.

Thứ tư, 21/11/2012 - 06:03

Dân “tố” đơn vị thi công nổ mìn làm hỏng nhà
Dân “tố” đơn vị thi công nổ mìn làm hỏng nhà

(Dân trí) - Cho rằng việc nổ mìn của đơn vị thi công kênh dẫn dòng của Nhà máy thủy điện Sêrêpôk 4A khiến nhà cửa bị nứt nẻ, nguy cơ đổ sập, cuốc sống đảo lộn nên hàng chục hộ dân buôn Ea Mar, xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã “tố” đơn vị này.

Thứ tư, 21/11/2012 - 05:30

Hãi hùng những cái bẫy chết người trên quốc lộ 1A
Hãi hùng những cái bẫy chết người trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Vết nứt nẻ toang hoác, những “ổ voi”, “sóng trâu” xuất hiện dày đặc trên quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình đang hình thành nên những cái bẫy chết người cho người tham gia giao thông.

Thứ tư, 21/11/2012 - 04:53

“Hố tử thần” xuất hiện gần công viên
“Hố tử thần” xuất hiện gần công viên

(Dân trí) - Một hố sâu có đường kính hơn 1m, khoét sâu và có hàm ếch đã xuất hiện vào trưa 21/11 gần công viên Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Thứ tư, 21/11/2012 - 04:38

Va chạm cùng lúc với ô tô và xe máy, một thiếu niên tử vong
Va chạm cùng lúc với ô tô và xe máy, một thiếu niên tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông khiến một thiếu niên tử vong tại chỗ xảy ra vào trưa 21/11 tại đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM.

Thứ tư, 21/11/2012 - 04:08