Vợ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng, chồng uống thuốc độc tự vẫn

(Dân trí) - Sau khi bà Hoàng T.K. tuyên bố vỡ nợ vài chục tỷ đồng, ông Trần V.T. (59 tuổi, chồng bà K.) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu nhưng ông T. đã tử vong.

Ngày 23/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, đang điều tra vụ huy động vốn dẫn đến vỡ nợ vài chục tỷ đồng khiến 1 người tự tử.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Phong đã phát hiện có sự việc vay nợ phức tạp ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong, dưới hình thức chơi hụi, họ, cho vay lãi suất cao.

Trong khi công an đang thu thập tài liệu thì ngày 5/8, bà Hoàng T.K. tuyên bố vỡ nợ, mất khả năng thanh toán. Theo đó, có một số đối tượng từ nơi khác đến nhà bà K. đòi tiền, gây sức ép. Công an huyện Yên Phong mời bà K. lên làm việc, bà này lại tố cáo việc mình cho bà Trần Thị B., 39 tuổi, trú cùng thôn vay nhiều tỷ đồng nhưng không trả.

Tại cơ quan công an, bà K. khai bà với bà B. sống cùng thôn, quen biết nhau từ lâu. Bà B. làm nghề mua bán gỗ kinh tế khá giả. Bà B. đặt vấn đề vay tiền của bà K. để làm ăn với lãi suất cao nên bà K. đồng ý. Để có tiền cho bà B. vay, bà K. huy động tiền của mọi người trong xã, anh, em họ hàng sau đó cho bà B. vay lại để kiếm lời chênh lệch. Đến nay, bà B. nợ nhiều tỷ đồng không trả tiền nên bà K. tuyên bố vỡ nợ.

Lãnh đạo Công an huyện Yên Phong cho biết, qua xác minh và làm việc với bà B., bước đầu, lực lượng chức năng xác định bà B. và bà K. có quan hệ vay mượn tiền nhau hàng chục tỷ đồng.

Theo trình bày của bà K. thì bà này vay của người dân lãi suất từ 1.000-1.500 đồng/1 triệu/ngày; sau đó cho bà B. vay lại lãi suất từ 1.500-2.000 đồng/1 triệu/ngày.

Ngày 21/8, do sức ép của người dân đến đòi nợ, ông Trần V.T. - chồng của bà K. đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu, nhưng đến sáng 22/8, ông T. đã tử vong.

Được biết, có hàng trăm người ở xã Tam Đa cho bà K. vay tiền, người ít có thể vài chục triệu, người nhiều lên đến 5-6 tỷ. Trong đó, chính quyền địa phương xác nhận có ít nhất 25 hộ gia đình cầm cố sổ đỏ nhà đất để cho bà K. vay tiền lấy lãi. Vợ chồng bà K. trước kia bán thịt lợn, từ năm 2015 đến nay đứng ra làm chủ hụi, họ và vay tiền của người dân.

Bá Đoàn

Đang được quan tâm