VinaGame không cần giấy phép OSP viễn thông

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá tối qua 28/10, xung quanh việc Sở Bưu chính - Viễn thông TPHCM dự kiến buộc Công ty VinaGame <a href=" http://dantri.com.vn/cong-nghe/2005/10/84804.vip "> ngừng cung cấp dịch vụ game online </a> do chưa có giấy phép OSP viễn thông của Bộ.

Bộ trưởng có thể cho biết ý kiến chính thức của mình về vụ việc này?

 

Theo kế hoạch, ngày thứ ba tuần tới (tức 2/11), lãnh đạo Bộ BC-VT, lãnh đạo Bộ VH-TT, cùng lãnh đạo Sở BC-VT TPHCM sẽ có cuộc làm việc chính thức về vấn đề này.

 

Tại cuộc làm việc này, những vấn đề còn khúc mắc của cả 3 bên sẽ được thảo luận và giải quyết rõ ràng, thỏa đáng, sau đó sẽ có kết luận cuối cùng về trường hợp của Công ty VinaGame. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, chúng ta không thể cấm dịch vụ game online, mà cần phải ủng hộ nó phát triển theo những chuẩn mực phù hợp nhất!

 

Liệu sau cuộc họp đó, ngoài kết luận về trường hợp Vina Game, chúng ta có thêm những quy định nào mới xung quanh việc quản lý dịch vụ game online?

 

Chắc chắn có! Bởi đó là cái đích mà chúng tôi đang hướng đến. Trước đây chúng ta đã đề cập việc quản lý game nói chung. Nhưng khi đó chủ yếu chỉ là những trò chơi giữa người và máy tính, và nội dung trò chơi đó được Bộ VH-TT quản lý. Nay, với sự phát triển của CNTT nói chung và Internet nói riêng, game online đã ra đời, phát triển và mang những tính chất hoàn toàn mới. Chính vì vậy, giờ đây việc quản lý game online, theo tôi, cả Bộ VH-TT và Bộ BC-VT phải cùng làm. Bộ VH-TT sẽ quản lý về nội dung, Bộ BC-VT sẽ quản lý về kỹ thuật, hạ tầng mạng của các dịch vụ game online.

 

Nếu vậy, VinaGame và những công ty cung cấp dịch vụ game online có cần phải xin giấy phép OSP viễn thông của Bộ BC-VT?

 

Tôi cho là không cần. Bởi game online không phải là một dịch vụ viễn thông, nên Bộ BC-VT không thể cấp phép OSP viễn thông cho dịch vụ này. Tại cuộc họp tuần tới, Bộ BC-VT và Bộ VH-TT sẽ thảo luận về xây dựng một quy chế chung, chặt chẽ và phù hợp nhất về quản lý game online. Khi đó, doanh nghiệp nào muốn cung cấp dịch vụ game online cứ chiếu theo quy định đó mà tiến hành. Việc xử phạt cũng vậy.

 

Trong thời gian xây dựng quy chế, những trường hợp như VinaGame thì sẽ xử lý theo hướng nào, thưa Bộ trưởng?

 

Bộ BC-VT và Bộ VH-TT chắc chắn sẽ sớm có quy chế, bởi tình hình đang rất bức thiết. Trong thời gian chờ quy chế sẽ có những quy định tạm thời, ngay sau buổi làm việc giữa 2 bộ và Sở BC-VT TPHCM tới đây.

 

Theo Nhất Liên
Sài Gòn giải phóng