1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng xây hải đăng trái phép tại Trường Sa

(Dân trí) - Việc Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng ở quần đảo Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái này.

Tại cuộc họp thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 28/5, liên quan đến việc Trung Quốc đang xây dựng hai ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm DOC ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002".

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại Trường Sa và Hoàng Sa, nghiêm túc tuân thủ thực thi các luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như DOC; không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, ông Bình nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc sáng 26/5 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng cỡ lớn trên hai bãi đá ngầm Gạc Ma và Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa mà nước này ngụy biện là nhằm phục vụ “an ninh hàng hải trên Biển Đông”.

Nhân dân Nhật báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng này nhằm thực hiện chức trách và nghĩa vụ quốc tế liên quan của mình, cung cấp các hướng dẫn hàng hải cho những tàu thuyền qua lại tại khu vực biển Trường Sa, góp phần nâng cao an ninh hàng hải tại Biển Đông”.

Bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các công trình dân sự khác tại các đảo đá chiếm đóng ở Trường Sa, để phục vụ tốt hơn cho các nước ven Biển Đông và các tàu thuyền qua lại tại Trường Sa, bà Hoa cho biết thêm.

Trước hành động này, Mỹ đã bày tỏ quan ngại, cho rằng những ngọn hải đăng phi pháp có thể khiến tình hình Biển Đông thêm căng thẳng.

Trong cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt nam trước việc Trung Quốc gần đây công bố sách trắng quốc phòng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó có nội dung cố tình bảo vệ việc xây dựng trái phép những đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho rằng: “Là một nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng như một nước có vai trò quan trọng của khu vực, Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và trên thế giới”.

Trước việc truyền thông Úc mới đây đưa tin rằng Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên các đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép trên Biển Đông, ông Bình nói: “Bộ Ngoại giao đã nhiều lần khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát sao hành động của các bên liên quan ở Biển Đông. Chúng ta được biết Biển Đông là tuyến hàng hải hết sức quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 và phù hợp với DOC”.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ

Trong buổi họp báo, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5-2/6/2015 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai vị Bộ trưởng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, để qua đó tăng cường quan hệ cũng như tăng cường hiểu biết giữa hai nước và hai quân đội. Hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm.

Trước đó, ngày 21/5, Bloomberg dẫn lời ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho hay, ông Carter sẽ thăm Việt Nam sau khi tham gia diễn đàn an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn thường niên tổ chức tại Singapore mà các sĩ quan quân sự cấp cao của Trung Quốc cũng tham dự.

Về các chuyến thăm giữa quan chức Việt - Mỹ, ông Osius cho biết, trong thời gian tới một số quan chức trong nội các và có thể là các quan chức cấp cao hơn nữa sẽ của Mỹ sẽ thăm Việt Nam.

Nam Hằng