Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong giải quyết xung đột

Dân trí Việt Nam luôn coi hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ) là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường không chỉ trên lĩnh vực hợp tác phát triển, mà trên cả các vấn đề gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột, bảo đảm an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Ngày 27/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc.

Cải tổ để đối phó với những diễn biến khó lường

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định và đánh giá cao vai trò của LHQ, cho rằng sự ra đời của LHQ (24/10/1945) là một bước ngoặt trong lịch sử thế giới, mang lại những biến đổi to lớn cho hòa bình và tiến bộ chung của nhân loại; các mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của Hiến chương LHQ mang tính phổ quát, phản ánh được mối quan tâm của các quốc gia trong đó có nguyên tắc tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP)

Trong 70 năm qua, LHQ luôn giữ vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa, giải quyết các cuộc xung đột; đẩy lùi nguy cơ chiến tranh; duy trì hòa bình; xây dựng một thế giới phát triển vàđã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả ba trụ cột hòa bình - an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả của LHQ đối với công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển của Việt Nam.

Nhìn nhận về vai trò của LHQ trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, trước những thách thức của một thế giới chuyển động nhanh, phức tạp và rất khó lường, LHQ cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên.

Hội đồng Bảo an cũng cần sớm cải tổ theo hướng mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu về hòa bình và an ninh quốc tế. Các tổ chức LHQ tại Việt Nam cũng đang đổi mới hoạt động, chuyển từ vai trò nhà tài trợ thành đối tác phát triển để cùng Việt Nam hợp tác bình đẳng hơn, hiệu quả cao hơn, Thủ tướng phát biểu.

Định hướng cho quan hệ Việt Nam – LHQ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đưa ra quan điểm:  Việt Nam luôn coi hợp tác với LHQ là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường không chỉ trên lĩnh vực hợp tác phát triển, mà trên cả các vấn đề gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột, bảo đảm an ninh, các vấn đề toàn cầu như xóa đói nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực và đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động trên toàn cầu của Liên hợp quốc.

"LHQ sẽ luôn sát cùng Việt Nam"

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, thay mặt các tổ chức quốc tế trong hệ thống LHQ tại Việt Nam hoan nghênh sự tham gia tích cực và vai trò của Việt Nam tại LHQ trong gần 40 năm qua, đặc biệt với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ năm 2008, thành viên của Hội đồng Nhân quyền năm 2013.


Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh, LHQ sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam (Ảnh: VGP)

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh, LHQ sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam (Ảnh: VGP)

Bà Pratibha Mehta chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Kinh tế-Xã hội ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện MDGs.

Bà cũng đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công cuộc cải tổ của LHQ với Sáng kiến Thống nhất hành động. Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của LHQ trong nhiều năm qua trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh trên thế giới, bảo vệ các quyền con người, cùng các quốc gia trên thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng; ghi nhận Việt Nam cùng 192 quốc gia thành viên khác đã ký và thông qua Chương trình nghị sự phát triển 2030 và SDGs; mong nhận được sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị COP 21 về biến đổi khí hậu sắp tới.

“LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong tương lai nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững”, bà Pratibha Mehta khẳng định.

Tại Lễ kỷ niệm đã diễn ra Triển lãm ảnh trưng bày những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc 40 năm hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ những ngày đầu viện trợ nhân đạo, phục hồi và tái thiết, cải cách toàn diện đến quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững.

 

Nam Hằng

 

Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong giải quyết xung đột - 3

 

 

MỚI NHẤT
Thanh niên Việt Nam coi trọng liêm chính hơn giàu có (!?)
Thanh niên Việt Nam coi trọng liêm chính hơn giàu có (!?)

(Dân trí) - Bên cạnh nhận định cụ thể về việc xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm, báo cáo về công tác này trong năm 2015 của Thanh tra Chính phủ cho biết xu hướng khác là ý thức của người dân trong việc chống tham nhũng đã được nâng lên. Nhiều cán bộ, công chức sẵn sàng tố cáo tham nhũng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:14

Trình Thủ tướng dự án metro gần 100.000 tỷ đồng
Trình Thủ tướng dự án metro gần 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo cam kết với các nhà tài trợ, UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5 (bến xe Cần Giuộc mới – cầu Sài Gòn).

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:17

“Kiên quyết kháng nghị những trường hợp cho hưởng án treo thiếu căn cứ”
“Kiên quyết kháng nghị những trường hợp cho hưởng án treo thiếu căn cứ”

(Dân trí) - Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định đã chỉ đạo kiên quyết kháng nghị những trường hợp cho hưởng án treo thiếu căn cứ; phát hiện, xử lý nghiêm những thiếu sót vi phạm, đặc biệt những vi phạm dẫn đến oan sai trong tố tụng hình sự.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:57

Kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình
Kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình

(Dân trí) - “Năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố; xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình”, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:24

Người đàn ông bất ngờ tử vong khi đang hát karaoke
Người đàn ông bất ngờ tử vong khi đang hát karaoke

(Dân trí) - Khi đang hát karaoke cùng nhóm bạn, anh Thoại bất ngờ bị ngã vật xuống sàn, tử vong.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:18

Côn đồ mang mã tấu vào tận phòng cấp cứu truy sát bệnh nhân
Côn đồ mang mã tấu vào tận phòng cấp cứu truy sát bệnh nhân

(Dân trí) - Khoảng 17h15 ngày 27/10, phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi náo loạn khi nhóm côn đồ ập vào truy sát một nhóm thanh niên khác đang đưa bạn vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:36

Thi công ẩu vào giờ cao điểm, nhà thầu bị dân quây
Thi công ẩu vào giờ cao điểm, nhà thầu bị dân quây

(Dân trí) - Chiều tối qua 27/10, hàng trăm người dân tại khu Châu Phố, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã quây kín máy xúc của một nhà thầu thi công đường vì cho rằng nhà thầu quá xem thường tính mạng của dân.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:00

Những nhà vô địch không... bảo hiểm!
Những nhà vô địch không... bảo hiểm!

(Dân trí) - Nghiệp thể thao luôn đi kèm nguy cơ chấn thương cao, vì thế thẻ bảo hiểm y tế như một “lá bùa hộ mệnh”, giúp các vận động viên yên tâm hơn khi thi đấu, hết mình vì màu cờ sắc áo. Nhưng rất ít người được cấp thẻ BHYT, ngay cả khi họ là tuyển thủ quốc gia.

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:24

Những hồn Hà Nội xưa còn rõ trong xô bồ
Những hồn Hà Nội xưa còn rõ trong xô bồ

(Dân trí) - Ít người biết rằng, trên những phố cũ tấp nập ở Hà Nội vẫn còn những biển hiệu từ thời Pháp thuộc được đắp nổi bằng vôi vữa mang dáng dấp xưa cũ. Nhiều biển hiệu trong số đó không ai nắm được lai lịch...

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:11

Cử nhân đại học về quê nuôi bò, thực hiện ước mơ tỷ phú
Cử nhân đại học về quê nuôi bò, thực hiện ước mơ tỷ phú

(Dân trí) - Lao động chăm chỉ và quyết tâm sắt đá, chỉ sau vài năm, Huấn đã đưa đàn bò của gia đình lên gần trăm con và tính đến thời điểm hiện tại, đàn bò của Huấn đạt 142 con bò sữa, cho thu nhập hàng tháng khoảng 200 triệu đồng cùng giá trị cơ ngơi cỡ 7 tỷ đồng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 06:00

Phó Thủ tướng: “Cát tặc” diễn biến phức tạp, nhiều nơi có dấu hiệu bảo kê!
Phó Thủ tướng: “Cát tặc” diễn biến phức tạp, nhiều nơi có dấu hiệu bảo kê!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình khai thác cát, sỏi tại các dòng sông, cửa sông và cửa biển trên cả nước còn diễn biến phức tạp. Chính quyền cơ sở, công an một số địa phương chưa quyết liệt, có nơi còn có hiện tượng bảo kể cho “cát tặc”…

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:59

Cấp sai gần nửa tỷ đồng tiền trợ cấp chế độ, chính sách
Cấp sai gần nửa tỷ đồng tiền trợ cấp chế độ, chính sách

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & xã hội tỉnh Thanh Hóa đã ra các quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng sai qui định. Tổng số tiền cấp sai lên đến gần nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Buộc chủ đầu tư chung cư “nhả” 2% phí bảo trì cho ban quản trị nhà
Buộc chủ đầu tư chung cư “nhả” 2% phí bảo trì cho ban quản trị nhà

(Dân trí) - Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở vừa được Chính phủ ban hành. Theo các quy định, khoản 2% phí bảo trì trong giá thành mua nhà, chủ đầu tư buộc phải bàn giao lại cho cộng đồng dân cư tại toà nhà mà đại diện là ban quản trị nhà.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:59

Đề xuất “siết” phát ngôn của đại biểu Quốc hội
Đề xuất “siết” phát ngôn của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Chiều 27/10, thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề xuất phải bổ sung quy định về kỷ luật phát ngôn của đại biểu, còn đại biểu Vũ Chí Thực (Quảng Ninh) nói: “Trang phục đại biểu Quốc hội đã vượt qua cả tầm thời trang công sở, nhiều lúc cảm giác như đi dạ hội nhiều hơn là đi họp”.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:15

Tránh 2 xe máy ngược chiều,  xe tải chở cát "ngã vật" ra đường
Tránh 2 xe máy ngược chiều, xe tải chở cát "ngã vật" ra đường

(Dân trí) - Khoảng 12h30 ngày 27/10, trên QL 12A đoạn đi qua thôn Hà Nam, xã Nam Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến một chiếc xe tải đã "ngã vật" ra đường sau tông đổ hàng chục mét rào taluy.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:59

“Làm xiếc” trên đường, 2 thanh niên nguy kịch vì tông vào xe tải
“Làm xiếc” trên đường, 2 thanh niên nguy kịch vì tông vào xe tải

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng trên đường, hai thanh niên đi máy không làm chủ được tốc độ đã đâm thẳng vào chiếc xe tải chạy ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến 2 thanh niên bật ra xa, bất tỉnh phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:30

Đang cấp cứu tại bệnh viện cũng được cấp hộ chiếu đi nước ngoài
Đang cấp cứu tại bệnh viện cũng được cấp hộ chiếu đi nước ngoài

(Dân trí) - Thông tin Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, (PA72, CA Hà Nội) cho biết, từ ngày 28/10, đơn vị này sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ và đến tận nhà làm hồ sơ cấp hộ chiếu cho các hộ gia đình chính sách. Thậm chí, bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện cũng sẽ được cấp hộ chiếu.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:30

Cầu vượt Cát Lái bị thu hẹp, giao thông ùn ứ kéo dài
Cầu vượt Cát Lái bị thu hẹp, giao thông ùn ứ kéo dài

(Dân trí) - Đơn vị thi công sửa chữa nhánh A cầu vượt nút giao thông Cát Lái đã phong toả nửa mặt cầu khiến hàng nghìn xe tải, xe container phải chạy trên một làn xe, gây cảnh ùn ứ nghiêm trọng trên xa lộ Hà Nội (XLHN).

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:00

Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ vì để dân tháo tấm chống chói
Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ vì để dân tháo tấm chống chói

(Dân trí) - Một chủ tịch UBND xã bị tạm đình chỉ công tác vì chậm triển khai thực hiện nhiệm vụ, không thường xuyên kiểm tra, quản lý nhà nước về các hoạt động trên địa bàn, để dân tháo dỡ tấm chống chói trên dải phân cách quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:55

Xe chở xi măng va chạm xe máy, một người thiệt mạng
Xe chở xi măng va chạm xe máy, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc xe máy bất ngờ va chạm với chiếc xe chở xi măng đi cùng chiều, khiến nạn nhân là người điều khiển xe máy bị ngã xuống đường, dẫn đến tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:00

Cháy lớn tại một công ty tin học ở trung tâm thành phố
Cháy lớn tại một công ty tin học ở trung tâm thành phố

(Dân trí) - Vụ cháy bắt đầu vào khoảng 11h trưa ngày 27/10 và đến hơn 12h cùng ngày, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn.

Thứ ba, 27/10/2015 - 05:59

Hà Nội chuẩn bị khởi công nhà máy nước sạch sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng
Hà Nội chuẩn bị khởi công nhà máy nước sạch sông Hồng gần 3.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đầu năm 2016, Hà Nội sẽ khởi công nhà máy nước mặt sông Hồng có tổng mức đầu tư 3.692 tỷ đồng, tại huyện Đan Phượng.

Thứ ba, 27/10/2015 - 05:45

Va chạm với xe tải, một thanh niên bị cán tử vong
Va chạm với xe tải, một thanh niên bị cán tử vong

(Dân trí) - Theo một số nhân chứng sau khi va chạm với xe tải thì nam thanh niên té xuống đường bị xe tải cán qua người tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 27/10/2015 - 05:34

Thêm 1 nạn nhân vụ sập gác lửng tử vong
Thêm 1 nạn nhân vụ sập gác lửng tử vong

(Dân trí) - Được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, nữ bệnh nhân 35 tuổi đã không qua được cơn nguy kịch. Đây là trường hợp thứ 2 tử vong trong vụ sập gác gỗ xảy ra tại quận Bình Tân, TPHCM sáng nay.

Thứ ba, 27/10/2015 - 04:57