Thứ tư, 17/08/2016 - 16:48

Việt Nam lần đầu tiên có “đường cao tốc” trên không

Dân trí

“Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam” dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến sẽ chính thức được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đưa vào khai thác từ 7h sáng mai (18/8), dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam. Đây là đường bay cao tốc đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam.

Đường bay cao tốc khai thác trên trục Bắc - Nam bắt đầu từ ngày 18/8
Đường bay cao tốc khai thác trên trục Bắc - Nam bắt đầu từ ngày 18/8

Đường bay cao tốc Bắc - Nam được đưa vào khai thác với sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng và phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Đường bay này sẽ khắc phục những hạn chế của hệ thống đường bay hiện tại với 2 chiều trục Bắc - Nam.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan quân sự liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam” dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Hệ thống đường bay cao tốc hiện đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và gọi là Sky Highway. Đường bay cao tốc được ưu tiên cho các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; loại tàu bay hiện đại, phổ biến hiện nay; theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn.

Hệ thống đường bay này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng 2 chiều hiện tại thành 2 luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc - Nam, giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến;

Sơ đồ đường bay cao tốc đầu tiên tại Việt Nam, song song 2 chiều Bắc - Nam
Sơ đồ đường bay cao tốc đầu tiên tại Việt Nam, song song 2 chiều Bắc - Nam

Đường bay cao tốc cũng giúp cho các tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn, giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái; rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

Theo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Vùng thông báo bay của Việt Nam nằm ở trung tâm hành lang kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm Tây và Tây Nam Á với Đông và Đông Bắc Á, có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 17%, một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam, sản lượng điều hành bay của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt trên 730.000 chuyến bay.

Đường bay trục Bắc - Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất