Hải Phòng:

Viện kiểm sát xin lỗi một người bị ngồi tù oan 16 tháng

(Dân trí) - Ngày 13/11, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng đã tổ chức xin lỗi một công dân trú tại huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng) bị truy tố oan sai về tội giết người, bị tạm giam 16 tháng.

Người được xin lỗi là anh Nguyễn Trọng Êm (40 tuổi, ngụ tại xã Liên Khê,  huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Luật sư của anh Êm cho biết, phía VKS nhận bồi thường với số tiền 81 triệu đồng nhưng sẽ thanh toán vào năm 2010.
 
Trước đó, vào đầu năm 2006, người dân phát hiện vợ chồng anh Phạm Văn Luân và chị Lê Thị Thu (cùng ngụ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên) bị đánh chết tại chòi trông cá của gia đình.
 
Ngày 27/1/2006 anh Êm đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận, anh là người làm thuê cho nhà nạn nhân. Vì lý do thù tức cá nhân nên anh đã dùng thang giường đánh chết ông bà chủ.
 
Tháng 2/2006, cơ quan chức năng Hải Phòng ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với anh Êm. Tuy nhiên sau đó tại cơ quan điều tra, lời khai của anh Êm lại có rất nhiều mâu thuẫn, thể hiện có vấn đề về tâm thần. Kết quả trưng cầu giám định pháp y tâm thần cho thấy: bị can mắc bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ, bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.
 
Tháng 5/2007 anh Êm được đưa từ nơi tạm giam đến chữa trị tại bệnh viện tâm thần trung ương.
 
Giữa tháng 11/2007, anh Êm được “tạm tha” trở về nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Đầu năm 2008, công an TP Hải Phòng phục hồi điều tra vụ án nhưng không thu thập thêm được thông tin gì mới, không đủ chứng cứ kết luận anh Êm là hung thủ. Tháng 8/2008, cơ quan chức năng đình chỉ bị can, hủy biện pháp ngăn chặn đối với bị can vì hết thời hạn điều tra.
 
Buổi xin lỗi công khai diễn ra tại nhà riêng của anh Nguyễn Trọng Êm. Bắt đầu là lời xin lỗi của ông Bùi Đăng Dung, Trưởng phòng công tố đại diện cho VKS TP Hải Phòng. Tiếp đó là lời phát biểu của anh Êm và lời của đại diện UBND xã. Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKS Hải Phòng tuyên bố bế mạc. 
 
Phúc Hưng
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM