Thứ sáu, 26/04/2019 - 13:58

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá?

Dân trí

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc khen thưởng cho cán bộ lập chiến công, phá án đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và có quy định cụ thể. Việc thưởng dùng ngân sách Nhà nước nên không thể chi nhiều như với bóng đá...

Sáng nay (26/4) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc này, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ thông tin đến người dân, cử tri xã Nhơn Nghĩa các hoàt động trọng tâm của đoàn trong thời gian qua, đồng thời thông báo cho cử tri biết một số nội dung công việc trong kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 20/5 sắp tới.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 1

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền TP Cần Thơ

Tại đây có 10 ý kiến cử tri gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Quốc hội TP Cần Thơ. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề giáo dục, đạo đức học sinh, tình trạng ma túy, giá xăng, điện liên tục tăng, các chính sách về đất đai, công tác phòng chống sạt lở, tham nhũng…

Cử tri Nguyễn Học Sĩ - giáo viên về hưu xã Nhơn Nghĩa bày tỏ mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ thực hiện lời hứa bắc cây cầu Vàm Xáng cho nhân dân, vì đây là mong muốn của người dân nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Bà con, học sinh muốn qua sông phải lụy đò, phà… rất khó khăn.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 2

Nhà giáo về hưu Nguyễn Học Sĩ rất trăn trở trước chương trình giáo dục thay đổi liên tục như hiện nay.

Vấn đề thứ hai ông Sĩ kiến nghị đến Chủ tịch Quốc Hội là xem lại chương trình giáo dục, nội dung sách giáo khoa, vấn đề giáo dục đạo đức cho học sinh. Vì theo ông, ngày xưa chuyện học hành thiếu thốn đủ điều, từ thiếu trường lớp đến sách giáo khoa, việc đi học cách trở… nhưng ngành giáo dục vẫn đào tạo ra những lớp người tài giỏi cho đất nước.

Ngày nay điều kiện thuận lợi, chất lượng giáo dục có nâng lên nhưng thời gian gần đây chương trình giáo dục liên tục thay đổi làm vất vả học sinh và giáo viên. Ông Sĩ kiến nghị, Quốc hội cần giám sát chặt việc này, vì một cái bàn hư có thể sửa được, còn một chương trình giáo dục hỏng ảnh hưởng nhiều thế hệ và khó sửa...

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 3

Ông Phạm Hưng Thanh - một cán bộ về hưu đánh giá rất cao về những hoạt động của Quốc hội, nhất là chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa rồi

Một vấn đề ông Sĩ nêu ra cũng như nhiều cử tri khác quan tâm đó là tình trạng bạo lực học đường, đạo đức nhân cách của học sinh, giới trẻ xuống cấp; mối quan hệ thầy trò nhạt nhòa, truyền thống tôn sự trọng đạo không còn như trước, thậm chí có học trò chỉ làm chủ tịch xã là đã ngó lơ thầy giáo cũ. Đây là một thực trạng đáng buồn, cần lãnh đạo, giáo viên, phụ huynh cùng quan tâm để chung tay giáo dục con em chúng ta trở thành những con người tốt.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 4

Cử tri Trần Văn Liêm đặt câu hỏi vì sao Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lời phát triển ngành điện nhưng hiện nay người dân phải trả giá điện quá cao?

Cử tri Trần Văn Liêm bức xúc đặt vấn đề, vì sao đất nước Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển nguồn điện từ gió, mặt trời, thủy điện nhưng người dân phải còng lưng đóng giá điện cao? Vì sao giá xăng giảm chỉ vài trăm đồng nhưng khi tăng thì 1.000 -2.000 đồng?

Ngoài ra, ông Liêm còn kiến nghị cần có cơ chế thưởng cho cán bộ, ban chuyên án phá những vụ án ma túy "khủng", phá trọng án, một cách tương xứng như thưởng cầu thủ bóng đá. Vì các chiến sĩ đã hy sinh rất nhiều, thậm chí đánh đổi cả mạng sống để đổi lấy sự trong sạch cho xã hội nhưng cơ chế thưởng, ghi nhận công lao thì kém xa so với một cầu thủ ghi một bàn thắng.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các kiến nghị của cử tri

Về vấn đề này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc khen thưởng cho cán bộ lập chiến công, phá án đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và có quy định cụ thể. Việc thưởng dùng ngân sách Nhà nước nên không thể chi nhiều như trong bóng đá. Doanh nghiệp thưởng cho cầu thủ cao vì gắn liền với quảng cáo, lợi ích doanh nghiệp trong đó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội xin ghi nhận ý kiến này để bổ sung, thảo luận trong lần điều chỉnh, sửa đổi Luật khen thưởng trong thời gian tới cho tương xứng, kịp thời biểu dương những cán bộ chiến sĩ có đóng góp cao, có thành tích xuất sắc.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 6

Tại cuộc tiếp xúc cử tri lần này có 10 ý kiến gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ

Đđối với giá điện, xăng liên tục tăng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đối với giá xăng, hiện nay Việt Nam theo cơ chế thị trường, có tổ chức, có quản lí. Riêng ngành điện, để có điện gió như Bạc Liêu, điện mặt trời thì cần nhà đầu tư, tốn nhiều tiền. Và hiện nay Chính phủ đang kêu gọi các nhà đầu tư phát triển nguồn điện quốc gia từ gió, năng lượng mặt trời, hạn chế đầu tư phát triển nguồn điện từ thủy điện, vì ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất và đời sống người dân.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ trao đổi với các cán bộ lão thành cách mạng xã Nhơn Nghĩa

Theo Chủ tịch Quốc hội, tình trạng đạo đức thanh thiếu niên xuống cấp là vấn đề cả nước quan tâm. Việc này đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc; các cấp các ngành quyết tâm ngăn chặn bạo lực học đường, nâng cao đạo đức nhà giáo, học sinh, giữ gìn cho được truyền thống tôn sư trọng đạo.

Còn các vấn đề chương trình giáo dục, nội dung sách giáo khoa, Quốc hội luôn giám sát chặt chẽ, chất vấn qua các phiên họp. Mặt khác, các kiến nghị của cử tri hôm nay sẽ được chuyển tới Bộ trưởng Bộ GD  - ĐT để nghiên cứu, có những quyết sách đáp ứng được tâm tư nguyện vọng nhân dân.

Vì sao khen thưởng cán bộ lập công không “khủng” như thưởng... cầu thủ bóng đá? - 8

Cuối phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục khẳng định, sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã phục hồi tốt và Tổng Bí thư sẽ sớm đi làm việc trở lại.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội còn thông báo tin vui cho người dân xã Nhơn Nghĩa là TP Cần Thơ đã có vốn đầu tư xây dựng cầu Vàm Xáng cho người dân.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm