Thứ Bảy 29/03/2014 - 15:32

Vì sao JTC phải hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam?

Dân trí JTC tham gia các dự án giao thông của Việt Nam từ năm 1993 và trúng thầu trong nhiều dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 chỉ có JTC dự thầu, vậy vì sao lại phải hối lộ để “chạy” dự án?
>>Bộ trưởng Thăng làm việc với Đại sứ Nhật Bản sau nghi án JTC hối lộ
>>“Không có chuyện can thiệp vào việc thanh tra nghi án JTC hối lộ”

Qua tìm hiểu cho thấy, JTC là một nhà thầu lớn đã có mặt tại Việt Nam từ những năm 1993 và tham gia thi công nhiều dự án giao thông.

Với Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (giai đoạn 1), tổng mức đầu tư của dự án là 19.460 tỷ đồng (gần 14.000 tỷ vay JICA, còn lại là đối ứng). Dự án do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) là chủ đầu tư, quản lý dự án là Ban Quản lý các dự án Đường sắt (RPMU) thuộc ĐSVN, tiến độ thực hiện dự án dự kiến từ năm 2008 - 2017.

Ở giai đoạn này, Dự án đã ký hiệp định vay JICA lần 1 với giá trị 4,683 tỷ Yên cho công tác thiết kế kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu. ĐSVN đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tư vấn từ tháng 4/2008, báo cáo Bộ GTVT phê duyệt kết quả đấu thầu cho liên danh tư vấn do JTC đứng đầu, liên danh với các công ty Nhật Bản khác và một số Công ty tư vấn Việt Nam. Giá trúng thầu là hơn 2,9 tỷ Yên và hơn 320,5 tỷ đồng. RPMU và liên danh tư vấn đã ký hợp đồng ngày 9/9/2009, thời gian thực hiện từ 1/10/2009 - 30/11/2011.

Từ năm 1993 đến nay, JTC đã tham gia thực hiện nhiều dự án của Việt Nam

Từ năm 1993 đến nay, JTC đã tham gia thực hiện nhiều dự án của Việt Nam (ảnh: Báo GTVT)

Tuy nhiên, tại cuộc đấu thầu này (đấu thầu 2 bước), tại vòng sơ tuyển, có 4 liên danh nhà thầu Việt Nam - Nhật Bản mua hồ sơ dự thầu. Sau khi đánh giá kết quả sơ tuyển, còn lại 3 nhà thầu, trong đó liên danh có JTC là nhà thầu chính là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ dự thầu.

Điều đáng nói ở đây là, JTC thỏa mãn các điều kiện cần và đủ để tham gia đấu thầu dự án, khi dự thầu JTC “một mình một sân khấu” thì kết quả trúng thầu cũng là chuyện đương nhiên. Vậy tại sao nhà thầu JTC lại phải có thêm “động tác” gọi là hối lộ?

Về vấn đề này, một lãnh đạo Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông - Bộ GTVT - cho biết: Sau khi rà soát sơ bộ quá trình đấu thầu chưa phát hiện những dấu hiệu bất thường nào trong việc thực hiện quy trình tuyển chọn nhà thầu theo quy định của Việt Nam cũng như hướng dẫn của nhà tài trợ JICA.

Lãnh đạo Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cũng giải thích, hiện tượng chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu khi mở thầu là chuyện bình thường tại các gói thầu sử dụng vốn vay có điều kiện đặc biệt của Nhật Bản (vốn STEP).

Về số tiền 80 triệu Yên Nhật tương đương với 16,4 tỷ đồng tiền Việt Nam, nhiều người cho rằng nếu hối lộ và nhận hối lộ thì số tiền này không phải là lớn để có thể ung dung tin tưởng chạy được một dự án tầm cỡ quốc gia. Bởi vậy, ở đây nếu hiểu là hối lộ thì có vẻ chưa xứng tầm, còn nói là “quà cảm ơn” thì có vẻ hơi “nặng”.

Một thành viên đoàn thanh tra nghi án JTC hối lộ của Bộ GTVT cũng cho rằng, với dự án ODA, giá thầu thường cao, thậm chí còn cao hơn cả giá trần từ 10-15%. Số nhà thầu tham gia cũng rất ít, có khi chỉ là 2 nhà thầu và sẽ lấy 1, nhà thầu đã tham gia đấu thầu dự án ODA thì phải có tiền. Bởi thế, không có lí do gì nhà thầu phải chạy tiền để hối lộ nhằm trúng thầu dự án.

Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định sẽ làm tới cùng sự việc, không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào, có hay không hối lộ thì cũng phải làm rõ và minh bạch. Công tác thanh tra sẽ theo dõi chặt chẽ tất cả các khâu cụ thể của quy trình thực hiện dự án và không loại trừ bất kỳ cá nhân nào có liên quan. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường và có hồ sơ chứng cứ sẽ chuyển ngay cho cơ quan công an để thụ lý giải quyết.

Đã 1 tuần kể từ khi tờ báo lớn nhất nước Nhật Yomiuri Shimbun đưa thông tin Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) khai nhận với cơ quan công tố Tokyo việc đã hối lộ cho một số cán bộ lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam 80 triệu Yên để được trúng thầu một Dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Đến nay, tờ báo cũng chưa có thêm thông tin gì về diễn biến sự việc liên quan và những nhận định của cơ quan điều tra nước này.

Tối qua 28/3, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trở về Việt Nam sau chuyến công tác tại Nhật Bản. Chuyến đi của Thứ trưởng Đông được kỳ vọng là sẽ có thêm các thông tin, bằng chứng về nghi án JTC hối lộ lãnh đạo ĐSVN để được trúng thầu, thậm chí là một danh sách các cá nhân và số tiền đã nhận hối lộ. Tuy nhiên, đến nay kết quả cụ thể của chuyến đi vẫn chưa được Bộ GTVT công bố.

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, chiều nay (29/3), Bộ GTVT họp kín về nghi án JTC hối lộ, cùng với những thông tin thu thập được tại Nhật Bản của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông; hi vọng những nghi vấn trong nghi án này sẽ được hé mở dần.

Dân trí sẽ sớm thông tin tới bạn đọc những diễn biến mới nhất của vụ việc này.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng
TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, TPHCM dự kiến sẽ dành hơn 1.500 ha đất cho phát triển hệ thống giáo dục cao đẳng – đại học.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 06:19

Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar
Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar

(Dân trí) - Với người Bahnar, Tết cổ truyền được tổ chức vào tháng giêng âm lịch, kéo dài 3 ngày. Trong những ngày Tết, người dân trong làng không được đi đâu ra khỏi làng để chứng minh lòng thành kính với “đấng tối cao”…

Chủ nhật, 30/03/2014 - 05:28

Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn
Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn

(Dân trí)- Một giờ trong đêm thứ Bảy cuối cùng tháng 3 trôi qua lặng lẽ với nhiều hình ảnh trái ngược. Bước vào Giờ Trái đất, Hà Nội vẫn long lanh màu sắc vì đang được thắp sáng bởi đủ loại đèn. Các phố quanh khu trung tâm chỗ sáng rực rỡ, chỗ tắt đèn tối om.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:46

Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất
Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất

(Dân trí) - Tại TP Vinh (Nghệ An), đúng 8h30’ tối 29/3, hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm vui chơi công cộng, các tuyến phố chính đều được tắt. Hàng ngàn người dân và các bạn trẻ đổ ra đường hưởng ứng Giờ trái đất với thông điệp “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:07

Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro
Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro

(Dân trí) - Dù mùa mưa bão ở Tây Nguyên đang cận kề nhưng nhiều cây cầu treo trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Kon Tum bị hư hại mà chưa được tiến hành sửa chữa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách
Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách

(Dân trí) - Những ngày qua, Quốc lộ 1A đoạn từ nam TP.Hà Tĩnh đến khu kinh tế Vũng Áng liên tiếp xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Một trong những nguyên chính là do các nhà thầu thi công Dự án mở rộng QL1A không đảm bảo các điều kiện ATGT khi thi công.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:52

Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong
Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Một quả mìn trong khu vực khai thác đá bất ngờ phát nổ khiến một công nhân đang đi vào công trường thiệt mạng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:02

Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường
Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào lúc 16h chiều 29/3 trên đường ĐT 743 phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:45

Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông
Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông

(Dân trí) - Thi thể người đàn ông đang trong quá trình phân hủy vừa được người dân phát hiện trên sông đoạn dưới chân cầu sắt Huỳnh Kim (phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:03

Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?
Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?

(Dân trí) - Tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với Bộ Ngoại giao nước này. Phía Nhật Bản đánh giá cao quan điểm chỉ đạo cũng như phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:35

Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết
Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết

(Dân trí) - Cùng người bạn dắt chiếc xe đạp băng ngang ngã 3 trên QL1, bé trai khoảng 10 tuổi hốt hoảng phát hiện chiếc xe đầu kéo container lao đến nhưng không kịp chạy thoát.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:24

Lùm xùm chuyện đấu thầu, giải ngân dự án kè sông Tiền
Lùm xùm chuyện đấu thầu, giải ngân dự án kè sông Tiền

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc gói thầu số 4 dự án kè sông Tiền có nhiều "uẩn khúc" từ khâu đấu thầu đến thi công, giải ngân. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công khẳng định đã làm đúng luật theo quy định hiện hành.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City
Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City

(Dân trí) - Vì tranh chấp quyền kiểm soát dự án khu đô thị Sing - Việt City, một nhà đầu tư ban đầu của dự án đã kiện UBND TPHCM ra tòa. Tranh luận tại tòa, nhà đầu tư “tố” đã phải dùng 2,8 triệu USD “bôi trơn” để dự án có thể “chạy” trơn tru.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 03:11

Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi
Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi

(Dân trí) - Làm sao để “người bị thu hồi đất” trở thành “người được thu hồi đất” là câu hỏi được nêu tại tọa đàm về các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai sửa đổi 2013 do Liên minh Đất đai tổ chức sáng 29/3.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:58

Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất
Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - bà Đinh Thị Lệ Thanh - cùng hơn 1.000 bạn trẻ đã đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014 do tỉnh này phát động.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:48

Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga
Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga

(Dân trí) - Trong quá trình dọn thuê hầm ga, hai anh em anh Phú và anh Tuấn bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:18

Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy
Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra tại chung cư Phan Văn Trị, phường 2, quận 5, TPHCM trưa nay khiến hàng trăm người hoảng loạn, tháo chạy.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:14

Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh
Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

(Dân trí) - Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đối với Đạo pháp và Dân tộc, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN quyết định tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng tại chùa Vạn Đức.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:17

Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng
Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Trưa ngày 29/3, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 2 người thiệt mạng trong vụ cháy căn nhà 2 tầng trên đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TPHCM vào sáng cùng ngày là Lưu Trung Hiếu (47 tuổi) và Lưu Quang Huy (45 tuổi).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:12

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công

(Dân trí) - Gói thầu xây lắp A7 Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do nhà thầu Trung Quốc thi công đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm từ ngày 1/4 tới đây.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:11

Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật
Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật

(Dân trí) - Ròng rã trong gần 20 năm, anh Trường đã gắn hơn 8.000 bát đĩa cổ, 2 tạ tiền xu và gần 500 chiếc cúc áo cổ lên tường nhà mình.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:44

Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa
Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa

Sáng nay 29/3, ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa xử năm cựu cán bộ công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) dùng nhục hình, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đến theo dõi trực tiếp việc xét xử tại phiên tòa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:13

Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”
Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”

(Dân trí) - Sau vụ việc hàng trăm người dân xã Mễ Trì tập trung trước UBND xã để đòi đường vào miếu Bàn Thổ (ngày 26/3), sáng 27/3, lãnh đạo xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và người dân đã “ngồi lại với nhau” để bàn bạc tìm hướng giải quyết.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:32

Bản không chồng bên quốc lộ 7A
Bản không chồng bên quốc lộ 7A

Vào bản Huồi Mác (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) một ngày thời tiết âm u, không khí bản làng cũng âm u như những mảng mây đen kịt trên bầu trời.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:23