Vì sao dân biển ở đảo ngọc Phú Quốc khó... tiếp cận biển?

Dân trí Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những bất cập khiến người dân đảo ngọc Phú Quốc, Kiên Giang bức xúc thời gian qua liên quan đến việc người dân biển nhưng khó... tiếp cận biển.
>>Nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc vướng sai phạm “khủng”
>>Hàng loạt dự án lớn ở Phú Quốc bị truy thu hơn 700 tỷ đồng
>>Đất đai ở Phú Quốc bị buông lỏng quản lý dẫn tới sai phạm như thế nào?

Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017 của Thanh tra Chính phủ đã phần nào lý giải việc người dân đảo ngọc Phú Quốc bức xúc khi “quyền tiếp cận biển” của họ bị ảnh hưởng rất nhiều thời gian qua.

Theo kết luận thanh tra, Khoản 1, Điều 23 Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo quy định “hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ, giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển”.

Quyết định số 1197/2005 của Chính phủ về định hướng phát triển các khu du lịch chính cũng quy định “trục không gian có bề rộng từ 50-100m, mỗi trục cách nhau 500-800m, để tạo cảnh quan và giữ vai trò là quảng trường trung tâm cho du lịch công cộng tiếp cận với không gian biển”.

Quyết định số 1197 cũng nhấn mạnh “đối với các công trình xây dựng tại các khu du lịch phải cách mép bờ biển tối thiếu là 50m”.

Như vậy, một trong những chức năng quan trọng của hành lang bảo vệ bờ biển là duy trì cảnh quan tự nhiên vùng bờ, đảm bảo tiếp cận của người dân với biển.

Vì sao dân biển ở đảo ngọc Phú Quốc khó... tiếp cận biển? - 1

Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất đảo Phú Quốc nằm ngay thị trấn Dương Đông với đường bờ biển trải dài từ Cảng Dinh Cậu trở xuống phía Nam đảo Phú Quốc (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Văn bản số 1898/2016 không thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tại 20 bãi biển (toàn bộ các bãi tắm biển) trên đảo Phú Quốc là chưa phù hợp với các quy định trên.

Mặc dù UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản không thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển nhưng trên thực tế UBND tỉnh đã chỉ đạo thiết lập hành lang biển. Cụ thể vào tháng 5/2015, tỉnh này có Thông báo số 262/TB-VP về ý kiến kết luận của Thường trực UBND tỉnh về tuyến đường ven biển. Theo đó, dọc Bãi Trường ngoài hành lang 50m, bố trí đường đi bộ 6m và khoảng lùi 20m (tổng cộng 76m). Riêng đoạn phía Nam, giữa tuyến đất đỏ hiện hữu để quy hoạch thành đường đi bộ 6m, đồng thời lùi thêm 20m.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, về cơ bản hành lang biển tại Bãi Trường được xác định khoảng 66m (trong đó có đường đi bộ 6m). Việc thiết lập hành lang biển 66m cũng chưa phù hợp với quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 633/QĐ-TTg - theo đó tại Bản đồ quy hoạch ban hành kèm theo Quyết định 633 thể hiện tại Bãi Trường bố trí vành đai cây xanh cảnh quan rộng trung bình 73m và đường ven biển rộng 10m.

Mặt khác, quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 633, bản đồ kèm theo thể hiện có 4 trục không gian cây xanh cảnh quan với kích thước từ 200-350m. Tuy nhiên trên thực tế, UBND tỉnh Kiên Giang bố trí thành nhiều trục không gian nhỏ rải rác gắn liền với các quảng trường biển (12 trụ không gian gắn liền với quảng trường biển; trong đó có 3 trục đã được các nhà đầu tư hoàn chỉnh, gồm: CEO, Công ty TNHH Đức Việt).

Kết luận thanh tra nhấn mạnh, việc thiết lập hành lang biển là yêu cầu thiết yếu nhất đối với bãi biển quan trọng như khu vực Bãi Trường. Vấn đề này đã được các quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có đề cập. Đặc biệt, từ khi Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo được công bố năm 2015, hành lang biển được quy định tối thiểu la 100m. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự án đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, một số dự án đã triển khai nhưng quy hoạch chung lại chưa được UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh cho phù hợp.

“Chính sự bất cập giữa quy hoạch chung, thực tế triển khai và quy định mới của Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo đã dẫn đến sự bức xúc của người dân”- kết luận nêu rõ.

Vì sao dân biển ở đảo ngọc Phú Quốc khó... tiếp cận biển? - 2

Phối cảnh tổng thể Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort tại Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Xác định lại thời điểm bàn giao đất

Cũng tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết Cục Thuế tỉnh Kiên Giang giảm 50% tiền sử dụng đất đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Quốc - chủ đầu tư Dự án Sonasea Villas and Resort (quy mô 132 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng, tại Khu phức họp Bãi Trường) và Công ty cổ phần Hải Phòng Phú Quốc tại Dự án Khu du lịch, dịch vụ Bắc Bãi Trường với tổng số tiền trên 48,2 tỷ đồng thuộc trường hợp có quyết định giao đất và thời điểm bàn giao đất thực tế sát với thời điểm Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 44/2014 có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo giải trình của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang và Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc thì các trường hợp này được giao đất trên thực địa lần đầu đối với toàn bộ diện tích đất được giao vào thời điểm trước ngày 1/7/2014; các lần bàn giao sau là do có sự điều chỉnh về diện tích và thời gian sử dụng đất.

Do thời gian có hạn, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc, Ban Bồi thường huyện Phú Quốc xác định lại thời điểm bàn giao đất thực địa cho chính xác, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trên cơ sở quy định của Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo, tình hình thực tế tại địa phương để kịp thời điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch xây dựng chi tiết, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân có liên quan và bảo đảm quyền tiếp cận biển của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các trường hợp Nhà nước giao đất theo Luật Đất đai năm 2003, nhưng được bàn giao đất thực tế và kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai sau ngày 30/6/2014 đã được Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang giảm 50% tiền sử dụng đất để thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền sử dụng đất được giảm sai.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Lãnh đạo công ty gửi tài liệu có "đường lưỡi bò" bị phạt 30 triệu đồng
Lãnh đạo công ty gửi tài liệu có "đường lưỡi bò" bị phạt 30 triệu đồng

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam đã gửi tài liệu có kèm bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp cho nhân viên. Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt 30 triệu đồng, tịch thu 1 máy điện thoại di động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:30

Kiến nghị xem xét cách ly một khu dân cư, tạm đóng cửa một trường học
Kiến nghị xem xét cách ly một khu dân cư, tạm đóng cửa một trường học

(Dân trí) - Liên quan đến người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) kiến nghị tỉnh xem xét việc cách ly một khu dân cư và cho một trường tạm nghỉ học.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:27

Bé gái 13 tuổi chết đuối bất thường dưới chân cầu
Bé gái 13 tuổi chết đuối bất thường dưới chân cầu

(Dân trí) - Sau 2 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng tại Quảng Trị đã phát hiện thi thể cháu gái 13 tuổi tại đoạn sông dưới chân cầu đường sắt Lai Phước, TP Đông Hà.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:48

Chim Hồng Hoàng quý hiếm bay lạc vào vườn nhà dân
Chim Hồng Hoàng quý hiếm bay lạc vào vườn nhà dân

(Dân trí) - Chiều 21/5, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bàn giao con chim quý hiếm cho Vườn quốc gia Bạch Mã để thả về môi trường tự nhiên.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:27

Nắng nóng "như thiêu đốt" trên đường phố Hà Nội
Nắng nóng "như thiêu đốt" trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Đợt nắng nóng lên đến hơn 40 độ C khiến cho mọi sinh hoạt, cuộc sống, công việc của người dân sống tại Thủ đô gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:13

Tài xế xe máy choáng váng khi "chỉ uống vui vài lon" mà bị phạt 7 triệu
Tài xế xe máy choáng váng khi "chỉ uống vui vài lon" mà bị phạt 7 triệu

(Dân trí) - Điều khiển xe máy có nồng độ cồn 0,81mg/1 lít khí thở, ông D. choáng váng khi nghe CSGT thông báo phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:23

Người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ án Đường "Nhuệ"
Người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ án Đường "Nhuệ"

Kinh nghiệm đấu tranh với các băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động theo kiểu "xã hội đen": Phải chủ động phát hiện, làm tan rã băng nhóm "ngay từ trong trứng" không để hoạt động phức tạp rồi mới triệt phá.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:01

Nhặt con dao rơi dưới giếng, 2 người tử vong
Nhặt con dao rơi dưới giếng, 2 người tử vong

(Dân trí) - Được hàng xóm nhờ xuống nhặt con dao rơi dưới giếng, 2 người ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) gặp nạn tử vong.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:56

Hà Nội xử lý hàng loạt taxi che biển số, làm khó “mắt thần” trên phố
Hà Nội xử lý hàng loạt taxi che biển số, làm khó “mắt thần” trên phố

(Dân trí) - Lực lượng thanh tra giao thông Hà Nội ra quân xử phạt hàng loạt xe taxi cố tình che chắn, làm bẩn biển số nhằm trốn camera xử phạt nguội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:50

Bị phạt 10 triệu đồng vì cưa cây làm đứt đường dây điện
Bị phạt 10 triệu đồng vì cưa cây làm đứt đường dây điện

(Dân trí) - Ngày 20/5, ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực với một người dân địa phương cưa cây làm đứt đường điện 35 KV.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:33

Cách chức chủ tịch xã đánh bạc giữa đại dịch
Cách chức chủ tịch xã đánh bạc giữa đại dịch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê vừa ký quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Phạm Đại Dũng - Chủ tịch UBND xã Hương Lâm sau hành vi đánh bạc giữa đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:26

Chủ ao cá viết thư cảm ơn đại úy công an cứu người đuối nước
Chủ ao cá viết thư cảm ơn đại úy công an cứu người đuối nước

(Dân trí) - Cảm kích trước hành động của Đại úy Nguyễn Văn Minh khi nhảy xuống ao cứu sống người làm thuê của mình khỏi đuối nước, ông Hùng đã gửi thư đến đơn vị để cảm ơn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu những người làm công tác nhân sự Đại hội Đảng cần tinh tường, tỉnh táo, thận trọng lựa chọn cán bộ liêm chính, đủ tâm-tầm-tài, biết lo cho dân.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:57

Nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C
Nắng nóng gay gắt bao trùm cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C

(Dân trí) - Thủ đô Hà Nội ngày có mây, trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:29

Vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang: Trải lòng của người trong cuộc
Vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang: Trải lòng của người trong cuộc

Thấy em gái nghèo khó không thể nuôi được con trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang, người chị gái tàn tật đã đứng ra nhận nuôi cháu trai 4 tuổi.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:42

Hà Nội: Hàng trăm người vào "khu vực riêng, cấm xâm phạm" để thả diều
Hà Nội: Hàng trăm người vào "khu vực riêng, cấm xâm phạm" để thả diều

(Dân trí) - Mặc dù chủ đầu tư đã căng dây và dựng biển cấm xâm phạm khu vực riêng, nhưng nhiều người dân vẫn tìm đến đây để thả diều.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:55

Câu chuyện phía sau nạn sáng hàn, tối phá trên cao tốc Nội Bài - Lào cai
Câu chuyện phía sau nạn sáng hàn, tối phá trên cao tốc Nội Bài - Lào cai

(Dân trí) - Nhiều người kinh doanh hàng quán trái phép trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vì sinh kế hàng ngày, họ sẽ không tháo dỡ những hàng quán này dù biết đó là hành vi sai phạm.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:27

Nhìn từ trên cao dự án đường nối vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Nhìn từ trên cao dự án đường nối vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao đường vành đai 3 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có chiều dài 1,5 km kết nối với đường Cổ Linh, tổng vốn đầu tư là 402 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:36

Hợp đồng BT làm đường 300 tỷ được thanh toán bằng lô đất... 1.100 tỷ
Hợp đồng BT làm đường 300 tỷ được thanh toán bằng lô đất... 1.100 tỷ

(Dân trí) - Đây là dẫn chứng về vi phạm tại một dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT) tại tỉnh Khánh Hòa, được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09

Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:15

Mở chuyên án điều tra hành vi trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu tàu cá
Mở chuyên án điều tra hành vi trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu tàu cá

(Dân trí) - Thời gian đến, tỉnh Phú Yên sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp tự tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình gắn lên tàu khác để trục lợi chính sách hỗ trợ nhiên liệu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:10

Khởi tố vụ sập tường khiến 10 người tử vong
Khởi tố vụ sập tường khiến 10 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án sập tường trong quá trình xây dựng khiến 10 người tử vong để điều tra về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:12

Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?
Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc gia nhập công ước 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức vì chính lợi ích của Việt Nam, không vì sức ép nào…

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Thêm 7 dự án BOT phải giảm thời gian thu phí hơn 56 năm
Thêm 7 dự án BOT phải giảm thời gian thu phí hơn 56 năm

(Dân trí) - Kiểm toán thêm 9 dự án BOT trong năm 2019, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm trừ chi phí đầu tư trên 660 tỉ đồng, giảm thời gian thu phí của 7/9 dự án, tổng thời gian hơn 56 năm.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:54