Vẫn có người cố mang 1-2 bánh pháo về làm "quà Tết" cho người thân!

Dân trí Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an, cho biết vẫn còn tình trạng sử dụng pháo nổ làm quà biếu dịp Tết.

Thưa Thiếu tướng, pháo nổ nhập lậu đang “tiến” vào Việt Nam từ những địa phương nào?

Qua những vụ bắt giữ gần đây chúng tôi thấy pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc đang xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở 3 tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai và Quảng Ninh. Ngoài ra cửa khẩu Hà Giang, Cao Bằng cũng có nhưng ít hơn. Phương thức vận chuyển pháo nổ của các đối tượng bây giờ cũng khác trước, không còn dồn dập vào một thời điểm nữa. Từ sau Tết Nguyên đán 2014, các đối tượng buôn bán pháo đã tìm mọi cách vận chuyển vào sâu trong nội địa để ém hàng rồi. Chúng tôi ghi nhận vẫn còn tình trạng người dân cố gắng mang 1-2 bánh pháo nổ về làm quà Tết cho bạn bè.

Việc buôn bán, sử dụng pháo nổ ở các tỉnh Bắc nhiều hơn, phía Nam pháo rất ít. Buôn bán pháo mang lại siêu lợi nhuận nên các đối tượng nghĩ ra đủ mọi thủ đoạn để vận chuyển. Từ sau Tết 2014 tới nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 1.000 vụ. Nếu trót lọt từ Trung Quốc vào nội địa Việt Nam thì một bánh pháo có thể lãi được 10-20 nghìn đồng, lãi gấp 2-3 lần như vậy nên mới có đối tượng liều lĩnh vận chuyển cả nghìn kg pháo nổ.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ
Thiếu tướng Trần Văn Vệ

Hàng năm Bộ Công an và các địa phương đều tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với các hộ gia đình không đốt pháo, nhưng tại sao năm nào cũng có vài ba địa phương xảy ra đốt pháo nổ nhiều, gây bức xúc dư luận như vậy?

Chúng ta đã cấm đốt pháo rất lâu rồi nhưng vẫn có đồng chí Đảng viên ở miền biển bảo tôi là Tết mà không có tiếng pháo thì đi biển không hên, không may mắn. Cấm đốt pháo là chủ trương rất đúng, bởi không chỉ hạn chế tốn kém về tiền của mà còn hạn chế tối đa tai nạn. Trước kia mỗi năm có hàng trăm người chết, hàng nghìn người bị thương vì đốt pháo, từ khi cấm pháo thì tai nạn rất ít, năm vừa rồi chỉ có hơn chục vụ vì sản xuất pháo và đốt pháo.

Nhiều địa phương làm rất quyết liệt việc ngăn chặn đốt pháo trong đêm Giao thừa, như ở tỉnh Thái Bình quy định sẽ hạ tiêu chuẩn nông thôn mới đối với các xã để xảy ra đốt pháo nổ; Đảng viên vi phạm sẽ bị xử lý và anh em công an phải túc trực tới hết Giao thừa mới được về nhà. Ở nơi nào xảy đốt pháo nổ thì công an mất thi đua, còn nếu để xảy ra tình trạng sản xuất pháo có thể bị kỷ luật, điều chuyển công tác đi nơi khác.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê bình một số địa phương để xảy ra đốt pháo nổ nhiều dịp Tết 2014, tại sơ kết 2 năm thực hiện Pháp lệnh về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ hồi tháng 6/2104, Bộ trưởng Bộ Công an đã giao nhiệm vụ cho các địa phương và có điện, công văn chỉ đạo thực hiện quyết liệt Nghị định 36 của Chính phủ về pháo nổ. Tổng cục VII là cơ quan thường trực, mỗi tháng đều có báo cáo về số vụ thực hiện, bắt giữ liên quan đến pháo. Đến nay nhiều địa phương thành lập ban chỉ đạo về việc này. Dự kiến trong tháng 1, Tổng cục VII sẽ có cuộc họp với các tỉnh xảy ra hiện tượng buôn bán, đốt pháo nổ nhiều trong những năm qua để đề ra các giải pháp, mục tiêu ngăn chặn tình trạng đốt pháo dịp Tết Nguyên đán tới đây.
 
Tiêu hủy pháo nhập lậu trái phép
Tiêu hủy pháo nhập lậu trái phép

Tổng cục VII có ghi nhận được tình trạng sản xuất pháo trong nước không?

Trong dịp Tết năm 2013 và năm 2014 thì có phát hiện ra. Gần đây nhất là vào ngày 14/12 tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ nổ thuốc pháo làm anh Nguyễn Văn Trung bị thương mà nguyên nhân ban đầu được xác định do sản xuất pháo trái phép. Hiện vụ việc vẫn đang được công an địa phương điều tra, làm rõ.

Liệu có xem xét lại việc cho phép Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) sản xuất, phân phối rộng rãi các loại pháo không tiếng nổ không, thưa ông ?

Trước đây chúng tôi ủng hộ cái đó, bởi các loại pháo không tiếng nổ, pháo phụt đó nếu được sử dụng ở những lễ hội, lễ khai trương sẽ khá an toàn với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Nhưng xưởng sản xuất pháo của họ bị nổ và đến nay vẫn chưa khôi phục lại được nên phải để họ khôi phục, sản xuất lại thì sau này mới có thể nghiên cứu xem xét lại được.

Xin cảm ơn Thiếu tướng!
 

Những vụ pháo lậu đổ bộ dịp cuối năm

- Ngày 28/9 tại đồi Tà Hin, thôn Bản Phải (xã Tú Minh, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn), Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn biên phòng Chi Ma bắt quả tang đối tượng Hoàng Hoa Hải (trú tại Quảng Tây, Trung Quốc) vận chuyển trái phép 524,5 kg pháo.

- Ngày 29/10, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt quả tang 2 đối tượng (đều trú tại Yên Dũng, Bắc Giang) vận chuyển 100 thùng carton pháo, với trọng lượng khoảng 3,5 tấn.

- Ngày 27/11 tại xóm Lũng Mường, thị trấn Hòa Thuận (tỉnh Cao Bằng), tổ công tác liên ngành cửa khẩu quốc tế Tà Lùng phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Huy (trú tại Gia Viễn, Ninh Bình) vận chuyển trái phép trên 626 kg pháo.

- Ngày 29/11, tại khu vực 940 thuộc xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, Cao Bằng, lực lượng biên phòng phát hiện 2 đối tượng Lương Văn Cường và Lương Văn Quyền (trú tại xã Hồng Quang, huyện Quảng Uyên) vận chuyển qua biên giới 1.067 kg pháo các loại.

- Ngày 18/12, tại xóm 15 xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, lực lượng công an đã bắt quả tang Nguyễn Hải Triều và Nguyễn Đình Mãi (trú tại xã Nghi Ân, TP Vinh) vận chuyển pháo trái phép, thu giữ 80 quả pháo (23 kg), 2 kg thuốc pháo, 3,6m ngòi nổ. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận đã tự tìm hiểu công thức chế tạo pháo để sản xuất và bán trái phép.

A Phùng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015
Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015

(Dân trí) - Từ 1/1/2015., Luật BHYT sửa đổi bổ sung sẽ có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Luật là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh vượt tuyến sẽ không được BHYT chi trả 30% nhưng bù lại thanh toán nội trú sẽ tăng thêm 10% so với trước đó.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:03

Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương nặng
Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương nặng

Vào khoảng 20h30 phút ngày 26/12, tại Km số 5, dốc Campuchia, đường ĐT 719 qua địa bàn thôn Tiến Bình (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết), một xe khách loại 54 chỗ đi hướng vào đường xã Tiến Thành thì bị mất lái và lao xuống vực. Lúc này trên xe có khoảng 15 người.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:02

Nổ lớn tại cửa hàng kinh doanh gas giữa trung tâm TP Hạ Long
Nổ lớn tại cửa hàng kinh doanh gas giữa trung tâm TP Hạ Long

Khoảng 22 giờ, ngày 26.12, tại cửa hàng kinh doanh gas Quảng Phong, số 10, đường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ nổ bình gas lớn.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 07:56

Băng qua đường sắt trong đêm, xế hộp bị tàu tông văng 10m
Băng qua đường sắt trong đêm, xế hộp bị tàu tông văng 10m

(Dân trí) - Chiếc xế hộp băng qua đường sắt giữa đêm tối, bất ngờ bị tàu lao tới đâm văng gần 10m, làm hai người trên xe bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:28

Đua thuyền đón năm mới trên dòng kênh mới "hồi sinh"
Đua thuyền đón năm mới trên dòng kênh mới "hồi sinh"

(Dân trí) - Giải đua thuyền truyền thống TPHCM đón chào năm mới 2015 sẽ diễn ra vào sáng 28/12 trên tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (đoạn kênh từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè).

Thứ bảy, 27/12/2014 - 03:14

Đưa hơn 1.400 người nghiện vào cơ sở xã hội
Đưa hơn 1.400 người nghiện vào cơ sở xã hội

(Dân trí) - Theo UBND TP, tính từ ngày ra quân 5/12 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 2.458 người nghiện, đã đưa 1.413 người vào cơ sở xã hội. Hiện tòa án đã phán quyết đưa 13 người đi cai nghiện bắt buộc.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 09:07

Xe tải “đại náo” quốc lộ, gần chục ô tô bị vạ lây
Xe tải “đại náo” quốc lộ, gần chục ô tô bị vạ lây

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 7 xe ô tô xảy ra vào trưa nay 26/12 trên quốc lộ 22 (huyện Củ Chi, TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông qua khu vực ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:55

Vùng Đông Nam Bộ có 4 khu du lịch quốc gia, hướng ra biển
Vùng Đông Nam Bộ có 4 khu du lịch quốc gia, hướng ra biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Khi đó, toàn vùng sẽ đón trên 30 triệu khách vào 2020, 50 triệu khách vào 2030.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:28

Thủ tướng: Trung Quốc cần thẳng thắn trong đàm phán về vấn đề trên biển
Thủ tướng: Trung Quốc cần thẳng thắn trong đàm phán về vấn đề trên biển

(Dân trí) - Ngày 26/12/2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Trung ương Trung Quốc Du Chính Thanh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:55

Phó Thủ tướng: Phải giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm dịp Tết
Phó Thủ tướng: Phải giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 26/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Ban Chỉ đạo.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 07:28

Xe giường nằm gặp nạn nghiêm trọng, nhiều người nhập viện
Xe giường nằm gặp nạn nghiêm trọng, nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Nhiều hành khách trên chiếc xe giường nằm cao cấp đã bị thương phải đưa đi cấp cứu sau một sự cố giao thông với xe container tại giao lộ Mỹ Phước – Tân Vạn nối đường Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP.TDM vào sáng nay, ngày 26/12.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 05:04

Một phụ nữ chết bất thường trong bụi cây bên suối
Một phụ nữ chết bất thường trong bụi cây bên suối

(Dân trí) - Trưa 26/12, tong lúc đi bắt cá, người dân kinh hoàng phát hiện xác một phụ nữ chết trong bụi cây bên suối thuộc phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai học sinh chết trong tư thế treo cổ tại nhà hoang
Hai học sinh chết trong tư thế treo cổ tại nhà hoang

(Dân trí) - Sau một đêm đi tìm, người nhà phát hiện Th. và T. chết trong tư thế treo cổ trong một ngôi nhà hoang giữa rừng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:37

Lật xe khách ở Lào, 8 người Việt gặp nạn
Lật xe khách ở Lào, 8 người Việt gặp nạn

(Dân trí) - Một vụ lật xe khách đã xảy ra tại tỉnh Pô-ly-khăm-xay (Lào) ngày hôm qua (25/12) khiến 1 người tử vong và 7 người bị thương. Tất cả các nạn nhân đều là người Việt.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:33

Sắp khánh thành 3 dự án giao thông trọng điểm quốc gia
Sắp khánh thành 3 dự án giao thông trọng điểm quốc gia

(Dân trí) - Cầu Nhật Tân, đường nối Nội Bài - Nhật Tân, nhà ga T2 Nội Bài cùng nhà khách VIP Nội Bài… là 3 dự án giao thông trọng điểm quốc gia sẽ chính thức được khánh thành vào ngày 4/1/2015.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:16

Phát hiện thi thể phụ nữ cháy đen trước cổng biệt thự
Phát hiện thi thể phụ nữ cháy đen trước cổng biệt thự

(Dân trí) - Thi thể một phụ nữ bị đốt cháy được phát hiện vào khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 26/12 trước cổng một căn biệt thự tại quận Hải An, TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:00

Hang động núi lửa ĐắK Nông hấp dẫn hơn nhiều hang động trên thế giới
Hang động núi lửa ĐắK Nông hấp dẫn hơn nhiều hang động trên thế giới

(Dân trí) - Hệ thống hang động núi lửa mới phát hiện đã hội tụ đủ điều kiện để xây dựng công viên địa chất (CVĐC) quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là CVĐC toàn cầu.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:15

Bộ Công an: Chưa có dấu hiệu bán độ trận Việt Nam-Malaysia
Bộ Công an: Chưa có dấu hiệu bán độ trận Việt Nam-Malaysia

Sáng nay 26-12, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, do chưa có dấu hiệu tội phạm nên không điều tra nghi vấn bán độ trận Việt Nam-Malaysia.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:09

Hà Nội: “Siêu xe” Bentley bị hất văng vào lề đường
Hà Nội: “Siêu xe” Bentley bị hất văng vào lề đường

(Dân trí) - Chiếc “siêu xe” nhãn hiệu Bentley đang lưu thông đến ngã tư đường Nguyễn Hoàng Tôn, đoạn giao nhau với đường Nguyễn Chí Công (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì bất ngờ bị chiếc ô tô khác đâm ngang sườn, hất văng vào lề đường, móp sườn.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:01

Đình chỉ hàng loạt cán bộ để rừng thông bị tàn phá
Đình chỉ hàng loạt cán bộ để rừng thông bị tàn phá

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hàng loạt cán bộ liên quan việc rừng thông tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long) thời gian qua liên tiếp bị chặt hạ, tàn phá để lấn chiếm đất rừng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 01:35

Va chạm với xe khách, 2 mẹ con thương vong
Va chạm với xe khách, 2 mẹ con thương vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe gắn máy chở 3 người xảy ra va chạm với xe khách. Hậu quả là người phụ nữ tử vong tại chỗ, bé trai 4 tuổi bị thương nặng, riêng người đàn ông đi cùng chỉ bị thương nhẹ.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 01:08

Gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2014
Gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014, toàn quốc xảy ra 25.322 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 8.996 người, làm bị thương 24.417 người... So với cùng kỳ năm 2013, TNGT giảm cả 3 tiêu chí. Lực lượng chức năng đã nộp ngân sách Nhà nước 2.600 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm giao thông.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 01:06

TPHCM: Nhiều tuyến đường, khu dân cư lại chìm trong biển nước
TPHCM: Nhiều tuyến đường, khu dân cư lại chìm trong biển nước

(Dân trí) - Sáng 26/12, triều cường tại TPHCM đạt đỉnh gây ngập hàng loạt tuyến đường, khu dân cư ven sông. Đường ngập khiến hàng trăm người dân phải bì bõm lội sông đi học, đi làm.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 11:30

Người mẹ bỏ rơi con 7 tháng tuổi vì “sợ bị xã hội đen chém”?
Người mẹ bỏ rơi con 7 tháng tuổi vì “sợ bị xã hội đen chém”?

(Dân trí) - Một nguồn tin cho biết hiện mẹ cháu bé vẫn đang tá túc tại một khách sạn trên đường Hùng Vương, TP Nha Trang. Nguồn tin này nói thông tin “sợ bị xã hội đen chém” có thể chỉ là cái lý người mẹ này dựng ra.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 11:24