Tuyến cáp treo lên đỉnh Mẫu Sơn đình trệ do đâu?

Đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lỡ hẹn với tuyến cáp treo mang giá trị khai mở cho một khu du lịch quy mô “nghìn tỷ” đáng lẽ sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm nay. Thủ tục đã hoàn thành, dự án đã được phê duyệt, tiến độ được ấn định, mặt bằng đã giao… Mọi việc thành ra lỡ dở vì những mâu thuẫn, đổ bể của người được “chọn mặt gửi vàng”.

Dự án cáp treo lên đỉnh Mẫu Sơn núi tuyết, theo kế hoạch ban đầu, sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động từ giữa năm 2018.
Dự án cáp treo lên đỉnh Mẫu Sơn núi tuyết, theo kế hoạch ban đầu, sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động từ giữa năm 2018.

Dự án 3.000 tỷ, tiền rót… 900 triệu

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1979 năm 2016, do 4 nhà đầu tư thực hiện. Trong đó, nhà đầu tư thứ nhất được xác định là Cty cổ phần bất động sản CT (có trụ sở tại TPHCM), nhà đầu tư thứ hai là ông Nguyễn Việt Phương, nhà đầu tư thứ ba là ông Nguyễn Phi Hùng, nhà đầu tư thứ tư là bà Trần Thị Hương (cùng ở Hà Nội).

Dự án có nhiều hạng mục lớn như tuyến cáp treo 5,7km, kéo dài từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến khu vực Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn, có khu du lịch văn hoá cộng đồng, hệ thống khu vui chơi giải trí, làng nghỉ dưỡng… với tổng vốn đầu tư được duyệt là trên 3.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Tiến độ dự án được vạch ra là hoàn thành việc khảo sát, lập quy hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư trong năm 2016, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng từ quý I tới quý III/2017, xây dựng hệ thống cáp treo và khu du lịch tâm linh để có thể hoàn thành, đón khách trong quý III/2018…

Thực hiện theo kế hoạch đề ra, ngày 25/10/2016, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã cấp chứng nhận đầu tư cho Cty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Việt Phương – Giám đốc công ty (mã số dự án 8261007267).

Việc triển khai dự án của Cty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin, doanh nghiệp thực hiện lễ khởi công đầu tháng 12/2016.

Đến hết ngày 30/6/2017, UBND huyện Lộc Bình và UBND huyện Cao Lộc đã tổ chức thực hiện đo đạc, thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án trên diện tích 203,68 ha (gồm toàn bộ diện tích để triển khai xây dựng hệ thống cáp treo và khu du lịch tâm linh) với kinh phí dự kiến bồi thường, hỗ trợ là 33,6 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Lộc Bình (tháng 11/2017), Cty Núi tuyết Mẫu Sơn mới chuyển hơn 900 triệu đồng cho công tác giải phóng mặt bằng dự án này. Các nội dung còn lại chưa thực hiện được theo quy định của pháp luật về đất đai.

Cụ thể, các nhà đầu tư không thống nhất được với nhau về quyền và nghĩa vụ của từng nhà đầu tư, không xác định được cụ thể người đại diện cho cả 4 cổ đông; không cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính để bảo đảm cho việc sử dụng đất theo quy định; không thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; không thực hiện báo cáo định kỳ...

Đối chiếu với các điều khoản của luật Đất đai năm 2013, UBND tỉnh Lạng Sơn giải thích, nhà đầu tư thực hiện dự án có diện tích sử dụng đất trên 20 ha thì điều kiện năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ dự án đầu tư không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, số vốn hơn 900 triệu đồng đã chuyển so với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng được cho là không đủ tỷ lệ đảm bảo theo quy định.

So thêm với quy định để đảm bảo việc thực hiện dự án đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 về yêu cầu ký quỹ thì đơn vị thực hiện dự án này cũng phải ký quỹ hơn 20 tỷ đồng. Khoản tiền này, theo UBND tỉnh, dù được đôn đốc nhiều lần nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Thu hồi chứng nhận đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án

Người phát ngôn của tỉnh Lạng Sơn thông tin, trong quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư do không thống nhất được quan điểm và lợi ích nên đã phát sinh mâu thuẫn nội bộ. Cty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn có đơn khởi kiện ra tòa án.

Các văn bản trong hồ sơ dự án thể hiện, Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn được thành lập từ tháng 10/2016 đến nay nhưng chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên trong thời hạn theo quy định (Khoản 2 Điều 136 Luật Doanh nghiệp quy định Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể gia hạn nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính). Ngoài ra nhà đầu tư thứ hai Nguyễn Việt Phương còn tuyên bố nhà đầu tư thứ nhất, thứ ba và thứ tư mất quyền cổ đông. Sau đó ông Phương bổ sung cổ đông mới nhưng tỉnh Lạng Sơn không nhất trí với phương án này.

Thực tế, tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cho 4 nhà đầu tư (Công ty Bất động sản CT, ông Nguyễn Việt Phương, ông Nguyễn Phi Hùng và bà Trần Thị Hương). Do vậy, khi ông Phương tự tách ra và đứng tên thì dự án không còn hiệu lực.

Với những diễn biến phức tạp phát sinh, cuối tháng 10/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì, cùng với các sở: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các huyện Lộc Bình, Cao Lộc; UBND xã Bằng Khánh huyện Lộc Bình tổ chức kiểm tra hiện trường dự án. Kết quả kiểm tra hiện trường dự án cho thấy thời điểm kiểm tra chưa có sự tác động của đầu tư xây dựng dự án, không có máy móc, thiết bị thi công xây dựng công trình, không có nguyên vật liệu, công nhân làm việc.

Dự án được xác định không triển khai được theo đúng tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 1979 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh.

Người phát ngôn của tỉnh cũng khẳng định, trước đó, khi thấy nhà đầu tư chưa thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định, UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Kế hoạch – Đầu tư đã nhiều lần gặp gỡ, tổ chức họp, hướng dẫn, trao đổi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Chánh Văn phòng UBND tỉnh dẫn chứng, ngày 10/8/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn đã mời các nhà đầu tư đến để yêu cầu thực hiện, đồng thời đưa ra thời hạn hoàn thành và ban hành thông báo gửi đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, hết thời hạn yêu cầu, nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ của mình theo các quy định của pháp luật.

Rà soát lại toàn bộ dự án, UBND tỉnh xác định, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn là chưa phù hợp với quy định của luật Đầu tư vì Cty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn không phải là nhà đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư (mà phải là 4 nhà đầu tư được nêu tên trong Quyết định 1979 – PV). Thực tế, không có văn bản hay tài liệu nào xác nhận việc các nhà đầu tư dự án được phê duyệt tại Quyết định số 1979 cùng thống nhất giao cho Cty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn được đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ thay cho 4 nhà đầu tư như đã nêu ở phần trên để thực hiện dự án.

Người phát ngôn của tỉnh Lạng Sơn cho biết, vì những lý do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định về việc huỷ bỏ giấy chứng nhận đầu tư mã số 8261007267 đã cấp. Đến cuối tháng 11/2017, Sở này tiếp tục có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn. Việc ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của dự án được khẳng định là thực hiện đúng thủ tục, thẩm quyền theo quy định của luật Đầu tư, của Nghị định số 118 năm 2015 của Chính phủ. Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 1979 của UBND tỉnh, theo đó, cũng chấm dứt hiệu lực.

Cơ hội đầu tư tại đỉnh Mẫu Sơn linh thiêng mở ra cho những nhà đầu tư năng lực, đảm bảo điều kiện thực hiện tốt hơn.

T.Q

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Cảnh cáo Giám đốc Sở Nội vụ
Quảng Nam: Cảnh cáo Giám đốc Sở Nội vụ

(Dân trí) - Chiều 9/2, Tỉnh ủy Quảng Nam ra thông cáo báo chí về việc kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với các tổ chức và đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh quản lý có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:00

Mẹ ôm con  thoát khỏi căn nhà bốc cháy ngùn ngụt
Mẹ ôm con thoát khỏi căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Phát hiện ngọn lửa bùng cháy dữ dội, chị Nhàn chỉ kịp ôm đứa con nhỏ thoát ra ngoài, đồng thời tri hô mọi người ứng cứu. Tuy nhiên, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn nhà, thiêu rụi mọi tài sản bên trong.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:45

800 ấn phẩm tham gia Hội báo Xuân Mậu Tuất 2018
800 ấn phẩm tham gia Hội báo Xuân Mậu Tuất 2018

(Dân trí) - Ngày 9/2, Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Hội báo Xuân Mậu Tuất 2018. Theo đó, hội báo xuân lần này quy tụ 800 ấn phẩm với nội dung phong phú, hấp dẫn, hình thức trình bày và in ấn đẹp,

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:00

Khả năng có bão số 2 trong dịp Tết Mậu Tuất
Khả năng có bão số 2 trong dịp Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, khoảng ngày 14-16/2 (29 tháng Chạp đến mùng 1 Tết) trên Biển Đông sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 năm 2018.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:59

Thuê thợ máy vượt biển sửa tàu cá đang thả trôi
Thuê thợ máy vượt biển sửa tàu cá đang thả trôi

(Dân trí) - Ngày 9/2, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định cho biết, ông Nguyễn Muộn (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ 95125 TS, đã thuê thợ máy ra vùng biển có tàu của ông bị hỏng máy đathả trôi.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:54

Nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con: Không kịp ăn cái Tết cuối cùng!
Nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con: Không kịp ăn cái Tết cuối cùng!

(Dân trí) - Trong sáng nay, ngày 9/2, hàng trăm người đã đến nhà em Hoàng Đức Hải để thắp nén hương tiễn đưa chàng trai dũng cảm và chia buồn cùng gia đình em. Trong căn nhà nhỏ, bố mẹ Hải là ông Hoàng Văn Thơ, bà Lê Thị Lượt chỉ biết ôm quan tài con gào khóc. Bà Lượt khóc đến khàn cả tiếng rồi lại ngất lịm đi.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:45

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng: “Không có chuyện công an khám nhà tôi”
Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng: “Không có chuyện công an khám nhà tôi”

(Dân trí) - Trao đổi với PV báo Dân trí chiều 9/2, ông Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết: “Không có chuyện công an khám xét nhà tôi”. "Tôi hoàn toàn không nghe thấy tin gì liên quan đến tôi như tin đồn; cũng không thấy cơ quan chức năng liên hệ gì với tôi”, ông Minh nói

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:33

Xe máy kẹp 3 đấu đầu ô tô khách, 3 người tử vong
Xe máy kẹp 3 đấu đầu ô tô khách, 3 người tử vong

(Dân trí) - Ba thanh niên chở nhau nhau trên xe máy Yamaha Exciter phóng tốc độ cao trên Quốc lộ 2 (ở Hà Giang), khi đến km82+800, thuộc địa phận huyện Bắc Quang thì tông trực diện vào ô tô khách. Vụ tai nạn khiến cả ba thanh niên trên xe máy thiệt mạng.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 04:10

Quy trình mới về kỷ luật đảng viên thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Quy trình mới về kỷ luật đảng viên thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Dân trí) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Quyết định 684-QĐ/UBKTTW ban hành Quy trình tiến hành công tác kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 03:30

Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con
Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con

(Dân trí) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho em Hoàng Đức Hải, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa vì hành động xả thân cứu người.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 02:34

Nhà xe thóa mạ hành khách sẽ bị xử lý nghiêm
Nhà xe thóa mạ hành khách sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh các địa phương Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng chỉ đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, chấn chỉnh chất lượng, thái độ phục vụ hành khách của chủ phương tiện chở khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Những hành vi thóa mạ, hành hung khách,… sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:10

Vĩnh Phúc kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo
Vĩnh Phúc kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo

(Dân trí) - Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa chính thức có kết quả kiểm điểm, quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ có liên quan đến những sai phạm đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh lớp 2 bỏng nặng do nghịch pháo
Học sinh lớp 2 bỏng nặng do nghịch pháo

(Dân trí) - Sáng ngày 9/2, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đức Liên, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ một cháu học sinh lớp 2 nghịch pháo nổ bị bỏng nặng ở vùng mặt.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:54

“Nhiều người dân đi khiếu kiện không còn nhà để về ăn Tết”
“Nhiều người dân đi khiếu kiện không còn nhà để về ăn Tết”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương - nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Dân trí về việc phối hợp với các địa phương vận động người dân khiếu nại, tố cáo trở về quê ăn Tết.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:46

Một tỉnh miền Tây bắn pháo hoa đón năm mới ở tất cả các huyện thị
Một tỉnh miền Tây bắn pháo hoa đón năm mới ở tất cả các huyện thị

(Dân trí) - Đón xuân Mậu Tuất năm nay, nhiều tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bắn pháo hoa mừng năm mới. Trong đó đặc biệt có tỉnh tổ chức bắn pháo hoa ở cả 9 huyện thị.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:09

Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 2 lãnh đạo doanh nghiệp
Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 2 lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm mới một Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất và bổ nhiệm Chủ tịch UB Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 10:04

Xuân về rực rỡ trên những cánh đồng hoa
Xuân về rực rỡ trên những cánh đồng hoa

(Dân trí) - Những ngày này, ai đi ngang cánh đồng hoa Tết của hợp tác xã nông nghiệp Tân Ba, phường Thới Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương không khỏi bị thu hút bởi sắc màu rực rỡ của cánh đồng hoa không khí mua bán tấp nập.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 08:30

Cận Tết khó kiếm người... kho cá
Cận Tết khó kiếm người... kho cá

(Dân trí) - Cuối năm, lượng khách mua cá kho Đại Hoàng tăng cao đột biến, nhiều cơ sở muốn làm kịp cá cho các đơn đặt hàng phải thuê thêm người kho cá. Trung bình mỗi cơ sở thuê từ 7 đến 10 người làm từ 12 đến 14 tiếng, thu nhập trung bình của những người nấu cá kho thuê từ 500 đến 600 nghìn đồng/ngày.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:47

Lao động Việt tại Lào, Thái Lan tấp nập về quê ăn tết
Lao động Việt tại Lào, Thái Lan tấp nập về quê ăn tết

(Dân trí) - Sau những ngày tháng lao động miệt mài bên đất người, dịp cuối năm, hàng ngàn lao động Việt Nam tại Thái Lan, Lào... lại tấp nập trở về quê để được sum vầy, đón Tết cùng người thân.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:35

Huy động 20 tàu cá tìm ngư dân mất tích trên biển
Huy động 20 tàu cá tìm ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Thi thể một ngư dân ở Quảng Nam bị rơi xuống biển mất tích khi đang đánh bắt ngoài biển đã được tìm thấy và được đưa vào bờ bàn giao cho gia đình vào chiều ngày 8/2. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Quyền  (40 tuổi, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:28

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thu kể về 26 ngày đêm kiên cường giữ TP Huế
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thu kể về 26 ngày đêm kiên cường giữ TP Huế

(Dân trí) - Từ những người lính trên rừng xuống, không quen với địa hình thành phố, với sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của người dân, du kích, biệt động thành... bộ đội chủ lực đã vượt sông Hương, tiến vào cố đô, chiếm giữ TP Huế suốt 26 ngày đêm, giáng đòn choáng váng vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:30

Lạ lùng hàng trăm người “đổ xô” đi mua đồ cũ
Lạ lùng hàng trăm người “đổ xô” đi mua đồ cũ

(Dân trí) - Kìm tay, cờ lê, tuốc-nơ-vít, mũi khoan… dù đã qua sử dụng nhưng vẫn là “hàng hót” tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 05:00

Cây dừa "lạ" hơn 60 năm sống trên đá vẫn cho trái
Cây dừa "lạ" hơn 60 năm sống trên đá vẫn cho trái

(Dân trí) - Nhiều người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) không khỏi tò mò trước một cây dừa cảnh không chỉ “sống khỏe” trên đá hơn 60 năm qua mà mới đây còn thể cho tới 8 quả...

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:35

Vụ tung tin “gạo cao su” trên Facebook: Nếu không nộp phạt sẽ cưỡng chế
Vụ tung tin “gạo cao su” trên Facebook: Nếu không nộp phạt sẽ cưỡng chế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người tung tin "gạo cao su" trên Facebook đến nay vẫn chưa chịu nộp phạt, ngày 8/2, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 01:00