Tượng Phật "khủng" đổ sập do cốt sắt quá nhỏ!

(Dân trí) - Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ sập tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (hay còn gọi là chùa Sóc, ở xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là do sử dụng sắt thép cỡ nhỏ...

Vụ tượng phật đổ sập do sử dụng sắt thép nhỏ, mái vòm yếu.

Vụ tượng phật đổ sập do sử dụng sắt thép nhỏ, mái vòm yếu.

Theo đó, Công an tỉnh Thái Bình xác nhận, nguyên nhân sự cố khiến tượng Phật đổ sập là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng. Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn nên khi trần của tòa Chánh điện bị sụt, tượng Phật cũng bị kéo nghiêng và đổ sập.

Những thanh sắt ở đài sen rất nhỏ, chỉ nhỉnh hơn chiếc đũa.

Tượng Phật được đánh giá là cao nhất miền Bắc nhưng bên trong chỉ có những thanh cốt sắt rất nhỏ.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Phụ đã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại chùa Sóc, đồng thời yêu cầu chính quyền xã An Mỹ phải nhanh chóng báo cáo, giải trình về sự cố

Trước đó, hồi 17h30 chiều 7/7, pho tượng Phật bê tông cốt thép cùng đài sen cao 34 mét trên mái chính điện của chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm đang xây dựng và được đánh giá là cao nhất miền Bắc bỗng đổ sập. Pho tượng bị gãy gập ở phần bụng, toàn bộ thân tượng đổ ập xuống nền đài. Do ở độ cao và trọng lượng lớn, phần chân và đài sen của tượng cũng bị sập xuống. Phần mái vòm của căn chính điện nhà chùa bị gãy vỡ, có chỗ thụt võng xuống trơ lõi thép.

Do thời điểm cuối ngày, thợ thi công đã nghỉ nên không gây thiệt hại về người, về vật chất được xác định thiệt hại trên 3 tỉ đồng.

Tuấn Hợp 
(tuanhop@dantri.com.vn)

Tin liên quan
Đang được quan tâm