1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Tượng đài Bác Hồ được xây dựng ở 20 nước trên thế giới

(Dân trí) - Trong 6 năm qua, tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được xây dựng tại khoảng 20 nước trên khắp thế giới. Nhiều nước đã đặt tên Hồ Chí Minh cho các đường, phố, quảng trường, trường và lớp học.

Đây là số liệu thống kê cập nhật được đưa ra tại hội nghị sơ kết Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội ngày 17/12.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, đại diện Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các chuyên gia, cán bộ quản lý liên quan, và các nhà ngoại giao lão thành, những người đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động tôn vinh Bác tại địa bàn công tác của mình tại nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh đề án tôn vinh Bác Hồ đã được thực hiện hiệu quả, mạnh mẽ (Ảnh: TG&VN)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh đề án tôn vinh Bác Hồ đã được thực hiện hiệu quả, mạnh mẽ (Ảnh: TG&VN)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đã được triển khai hiệu quả, mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú trên phạm vi toàn thế giới trong 6 năm qua. Đề án đã gúp quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới thông qua hình ảnh của một con người Việt Nam tiêu biểu và làm sâu sắc thêm quan hệ của Việt Nam với nước sở tại.

Theo báo cáo sơ kết về đề án, đến nay tượng đài tưởng niệm Bác Hồ đã được xây dựng ở khoảng 20 quốc gia thuộc Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi; trong đó có các nước như Chile, CH Dominicana, Mexico, Achentina, Philippines, Singapore, Sri Lanka; Lào và Thái Lan.

Các khu di tích tưởng niệm, bảo tàng, công viên mang tên Bác cũng được xây dựng tại những địa bàn Bác đã từng sống và hoạt động, chủ yếu ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Pháp. Các khu di tích, tưởng niệm Bác là những nơi các đoàn cấp cao và các cấp của Việt Nam và nước chủ nhà cũng như kiều bào, khách từ trong nước thường xuyên đến thăm viếng.

Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. (Ảnh: Việt Hòa/Mexico)

Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. (Ảnh: Việt Hòa/Mexico)

Trong thời gian nửa cuối của thế kỷ trước, nhiều nước đã đặt tên Hồ Chí Minh cho các đường, phố, quảng trường, trường, lớp học... của mình. Ấn Độ là nước đầu tiên có tên đường Hồ Chí Minh.

Tại Ý có đến 21 con đường mang tên Hồ Chí Minh tại nhiều thành phố trên khắp đất nước. Thủ đô các nước như Cu Ba, Mozambique, Angola, Algeria, Nga cũng có đường mang tên Bác.

 

Nam Hằng

 

Tượng đài Bác Hồ được xây dựng ở 20 nước trên thế giới - 3