Từ ngày mai, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể ngồi nhà nộp phạt

(Dân trí) - Từ ngày mai (1/3), Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức trực tuyến. Thay vì phải đi lại tới 4 lần như hiện tại, người vi phạm có thể ngồi nhà nộp phạt nhanh chóng.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội, thông thường, khi phát hiện, xử lý một lỗi vi phạm, CSGT phải lập ít nhất 2 biên bản, gồm biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy tờ.

Sau 7 ngày làm việc, người vi phạm đến trụ sở công an làm việc, tiếp đến ra kho bạc nộp tiền, rồi trở lại trụ sở công an làm việc và nhận giấy hẹn.

Cuối cùng, đến hết thời gian hẹn, người vi phạm lại đến trụ sở công an nhận lại giấy tờ bị tạm giữ. Với hình thức này, người vi phạm mất ít nhất 4 lần đi lại.

Từ ngày mai, người vi phạm giao thông ở Hà Nội có thể ngồi nhà nộp phạt - 1

Giao diện Cổng Dịch vụ công quốc gia trong mục tra cứu, nộp phạt vi phạm giao thông (Ảnh chụp màn hình).

Đại diện Phòng CSGT cho hay, với hình thức nộp phạt trực tuyến, người dân không phải đi lại nữa, chỉ việc ngồi ở nhà tra cứu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html hoặc đường link đường gửi vào điện thoại để làm các thủ tục nộp phạt.

Cụ thể, khi phát hiện một trường hợp vi phạm giao thông, CSGT sẽ lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu người vi phạm phải cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. CSGT ra quyết định xử phạt, đăng tải lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Người vi phạm sẽ được gửi mã số đối với biên bản vi phạm của mình, sau đó vào Cổng Dịch vụ công quốc gia tra cứu, làm theo các bước hướng dẫn để nộp phạt online.

Có 9 bước để người dân nộp phạt trực tuyến không cần biên bản. Trong đó, người vi phạm phải thao tác 3 bước; các bước còn lại hệ thống và các cơ quan có liên quan sẽ xử lý để hoàn thành một biên bản xử lý vi phạm điện tử.

Được biết, từ năm 2020, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã áp dụng hình thức xử phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, người dân chỉ tra cứu được thông tin về lỗi vi phạm, mức tiền nộp phạt, còn việc làm thủ tục và đi nộp phạt vẫn phải đến trụ sở công an.