Thứ năm, 07/12/2017 - 15:01

Từ Cao Bằng xuống Hà Nội nhận lại xe mất cắp 11 năm trước

Dân trí

Bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe máy, nghĩ là không có cơ hội tìm lại, gia đình bác Điều đã không trình báo cơ quan công an. Hơn 11 năm sau, bác vô cùng bất ngờ khi nhận được tin báo từ Đội CSGT số 2 (Hà Nội), đề nghị bác đến nhận lại tài sản.

Sáng 7/12, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Phòng PC67 - Công an TP Hà Nội) đã làm thủ tục trao trả 4 chiếc xe mô tô cho chủ sở hữu bị mất cắp. Đây là 4 trường hợp bị mất cắp nhưng do không tin sẽ tìm lại được nên không nạn nhân nào trình báo cơ quan công an.

Các nạn nhân không trình báo công an khi bị mất trộm vì không nghĩ có thể tìm lại được tài sản.
Các nạn nhân không trình báo công an khi bị mất trộm vì không nghĩ có thể tìm lại được tài sản.

4 người may mắn nhận lại tài sản bị mất cắp gồm: bác Hoàng Vân Điều (63 tuổi, ở xã Đức Xuân, huyện Thạch An, Cao Bằng), anh Nguyễn Bá Thiệp (24 tuổi, ở Lương Tài, Bắc Ninh), anh Lê Văn Huynh (32 tuổi, ở Gia Bình, Bắc Ninh) và chị Lương Thị Quế (ở Gia Viễn, Ninh Bình).

Trước đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, cán bộ Đội CSGT số 2 đã tạm giữ 4 chiếc xe do vi phạm luật giao thông đường bộ. Quá trình xử lý, người vi phạm không đến giải quyết. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Đại uý Nguyễn Tuấn Cường - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2 - đã chỉ đạo Trung uý Nguyễn Văn Hưng xác minh, làm rõ.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSGT số 2 đã xác định được 4 chiếc xe trên là tang vật các vụ trộm cắp tài sản nhưng người bị hại đã không đến trình báo với cơ quan công an.

Bác Điều từ Cao Bằng xuống Hà Nội nhận lại chiếc xe bị mất cắp hơn 11 năm trước.
Bác Điều từ Cao Bằng xuống Hà Nội nhận lại chiếc xe bị mất cắp hơn 11 năm trước.

Trong các trường hợp trên, đáng chú ý, bác Hoàng Vân Điều tuy đã 63 tuổi, nhà ở tận Cao Bằng đã bắt xe khách về Hà Nội để đến nhận lại tài sản bị mất trộm ở Cao Bằng.

Trong thư cảm ơn, bác Điều cho biết, gia đình bác bị mất cắp chiếc xe máy từ tháng 9/2006. Do không hy vọng sẽ tìm lại được tài sản, bác Điều đã không trình báo cơ quan công an. Hơn 11 năm sau, bác vô cùng bất ngờ khi nhân tin báo từ Đội CSGT số 2, đề nghị bác đến trụ sở làm thủ tục nhận lại tài sản.

“Khi bị mất cắp tài sản, mọi người nên lập tức trình báo cơ quan công an bởi khi trình báo, dữ liệu được đưa vào dữ liệu xe tang vật. Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ có thể xác minh được ngay và tạm giữ phương tiện cùng người điều khiển có liên quan, phối hợp cơ quan điều tra làm rõ đường dây, băng ổ nhóm tiêu thụ và thu hồi tài sản trả cho người bị mất.

Ngược lại, nếu không trình báo, việc xác minh chủ phương tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những phương tiện đã mua bán qua nhiều chủ mà không làm thủ tục sang tên, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ và cũng mất rất nhiều thời gian để tài sản đã mất về lại với chủ sở hữu.” - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường khuyến cáo.

Tiến Nguyên