Thứ tư, 19/09/2018 - 08:35

Truy quét toàn bộ người dân đào bới tìm đá “lạ” ở Phú Yên

Dân trí

Trước tình hình hàng ngàn người đổ xô đi đào đá “lạ” tại vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh, ngày 18/9, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu để các cơ quan chức năng xác định được đây là loại đá gì để có hướng xử lý tiếp theo.

Qua kiểm tra Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT tỉnh Phú Yên), xác định: "Chỉ nhìn bằng mắt thường thì chưa biết đó là loại đá gì, có phải khoáng sản quý hay không, nên phải gửi mẫu đi xác định chất liệu".

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã tiến hành lập biên bản,thu giữ tang vật thì toàn bộ số người đang đào đá đen đã bỏ chạy ra khỏi khu vực. Thống kê cho thấy có 7 khu vực tại lòng hồ có xuất hiện các hố đào tìm đá đen. Độ sâu các vị trí đào đá từ 0,5m đến 1m. Diện tích khoảng 6 hecta thuộc địa phận các xã: Ea Trol, Đức Bình Đông và xã Sông Hinh.

Nếu người dân tiếp tục khai thác đá lạ, tỉnh Phú Yên sẽ có phương án truy quét toàn bộ
Nếu người dân tiếp tục khai thác đá "lạ", tỉnh Phú Yên sẽ có phương án truy quét toàn bộ

Về việc đá đen được sử dụng vào việc gì đến nay chưa có căn cứ xác định. Đá đen được người tại huyện Sông Hinh gom mua sau đó bán lại cho tư thương bán sang Trung Quốc. Hiện nay giá bán đá đen đã giảm mạnh chỉ còn 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/kg.

Đá đen được thương lái thu mua sau đó bán qua Trung Quốc
Đá đen được thương lái thu mua sau đó bán qua Trung Quốc

Qua kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đề nghị UBND huyện Sông Hinh và các địa phương khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh có phương án vận động người dân không tiếp tục đào, tìm đá đen. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ có phương án truy quét toàn bộ.

Với việc giá mua bán đá đen giảm sâu như hiện nay, ông Kso Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khuyến cáo người dân không nên tiếp tục đào đá và tích trữ đá để bán.

Trung Thi