Trung ương, địa phương đều có công chức “cắp ô”!

Dân trí Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, dù là khu vực công hay tư luôn có người làm việc tốt, người làm việc không tốt, tuy nhiên mức độ bao nhiêu tùy thuộc từng cơ quan, còn con số 30% chỉ là võ đoán.

Ngày 9/12, trong buổi họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc có bao nhiêu phần trăm công chức “cắp ô” trong bộ máy hành chính công hiện nay. Ông Tuấn không phủ nhận thực tế từ Trung ương đến địa phương vẫn có công chức, viên chức năng lực yếu, chưa đáp ứng nhiệm vụ.

Năng lực không đáp ứng công việc lãnh đạo có thể xin từ chức

Vấn đề thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng đang thực hiện thí điểm ở nhiều Bộ, ngành, địa phương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, việc này thực hiện đúng tinh thần của Đảng về đổi mới công tác cán bộ. “Hiện nay, ở địa phương có Quảng Ninh, Hà Nội, Vĩnh Long, Quảng Nam, Đà Nẵng… đang thực hiện. Khối Trung ương có Bộ Tư pháp, Bộ GTVT làm hẳn một đề án thi tuyển Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam”, ông Tuấn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết nhiều địa phương thi tuyển lãnh đạo

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết nhiều địa phương thi tuyển lãnh đạo

Theo ông Tuấn quá trình thí điểm trên đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ. Đối với cơ quan Trung ương thì Ban tổ chức Trung ương phối hợp cùng Bộ Nội vụ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cụ thể, hiện nay Bộ Nội vụ đang chuẩn bị trình Ban cán sự Đảng Chính phủ, sau đó tiếp tục trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đề án thí điểm, đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng. Ông Tuấn cho biết hiện nay, đề án đã hoàn thiện và đang xin ý kiến cấp trên. Sau đó Bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện và trình Bộ Chính trị.

“Đây là vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức làm nhiệm vụ lãnh đạo quản lý. Vì thế chúng tôi xây dựng một cách thận trọng!”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho hay, dự thảo xây dựng quy chế những trường hợp công chức, viên chức quản lý có thể từ chức quy định rõ như không đủ sức khỏe đảm đương nhiệm vụ đang giữ; Năng lực không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; Những vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý (dù không phải là người gây ra) thì cũng có thể từ chức.

Trung ương, địa phương đều có công chức “cắp ô”

Bộ Nội vụ ủng hộ kéo dài tuổi làm việc

Liên quan đến vấn đề câu hỏi Chính phủ đang xem xét kéo dài tuổi làm việc với cán bộ công chức, viên chức nữ giữ cương vị lãnh đạo là vụ trưởng hoặc tương đương (giám đốc sở) trở lên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ ủng hộ việc này.

Trước câu hỏi thực tế có tới 30% công chức hay chỉ 1% công chức không làm được việc? Ông Tuấn cho biết, con số 30% cán bộ, công chức không làm được việc chỉ là võ đoán vì thực tế chưa có thống kê chính thức nào.

Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, công chức năm 2012. Theo ông Tuấn tỉ lệ 1%, số công chức không hoàn thành nhiệm vụ mới là số liệu ban đầu theo báo cáo của các đơn vị được yêu cầu và Bộ Nội vụ vẫn đang tổng hợp.

Ông Tuấn cho rằng, thực tế dù ở khu vực công hay tư, luôn có người làm việc tốt và người làm việc không tốt. “Chúng tôi cũng không phủ nhận từ Trung ương đến địa phương vẫn còn bộ phận công chức, viên chức chưa đáp ứng được yêu cầu”, ông Tuấn nói.

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội cách đây hơn một tuần, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình giải thích con số 30% công chức không làm được việc được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại dư luận. Còn quan điểm của Bộ Nội vụ đây là những phản ánh, kiến nghị đòi hỏi phải đổi mới cải cách công vụ nhiều hơn nữa.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Giám đốc doanh nghiệp say xỉn, gây tai nạn liên hoàn
Giám đốc doanh nghiệp say xỉn, gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Vào 20h tối qua 9/12, do say rượu, giám đốc một doanh nghiệp xây dựng tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gây ra một vụ đâm xe liên hoàn ngay tại trung tâm TP Hà Tĩnh.

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:16

Nhiều người thương tiếc viếng cố Tổng thống Nelson Mandela
Nhiều người thương tiếc viếng cố Tổng thống Nelson Mandela

(Dân trí) - Chiều 9/12, khi Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM công bố mở sổ tang, rất nhiều người dân Việt Nam và người nước ngoài ngưỡng mộ và tôn kính cố Tổng thống Nelson Mandela đã đến viếng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:00

Khởi tố nữ tài xế lái xe Venza đâm liên tiếp nhiều người
Khởi tố nữ tài xế lái xe Venza đâm liên tiếp nhiều người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe Venza đâm liên tiếp nhiều người, khiến một nạn nhân tử vong, xảy ra ngày 4/9/2013, Cơ quan CSĐT CA quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định khởi tố bị can đối với nữ tài xế Lê Hoàng Linh.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:42

Lão nông nghèo với hành trình 10 năm nhặt hàng vạn xác thai nhi
Lão nông nghèo với hành trình 10 năm nhặt hàng vạn xác thai nhi

(Dân trí) - Xem lại sổ sách, ông Nho cho biết đã thu gom và chôn cất được 24.684 xác thai nhi xấu số từ khắp các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:09

5 lần kiểm tra không phát hiện độc tố trong rượu nếp 29 Hà Nội
5 lần kiểm tra không phát hiện độc tố trong rượu nếp 29 Hà Nội

(Dân trí) - Được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rượu và đã trải qua 5 lần kiểm tra của cơ quan chức năng, nhưng những sản phẩm rượu của Cty CPXNK 29 Hà Nội vẫn đảm bảo về hàm lượng Metanol và Etanol.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:09

Xe máy kẹp 3 tông vào nhà dân, 5 người thương vong
Xe máy kẹp 3 tông vào nhà dân, 5 người thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy kẹp 3 lưu thông trên đường, bất ngờ tông nhau với một xe máy khác chạy theo chiều ngược lại. Sau khi va chạm chiếc xe máy chở 3 lạc tay lái tông tiếp vào nhà dân ven đường khiến chủ nhà tử vong.

Thứ ba, 10/12/2013 - 06:00

Cầu Cấm - những ngày bi tráng và lãng quên?
Cầu Cấm - những ngày bi tráng và lãng quên?

(Dân trí) - Một địa danh nằm trên tuyến đường huyết mạch dẫn vào mặt trận phía Nam, mà ở đấy máu xương bộ đội, thanh niên xung phong đổ xuống không thể đo, đếm… đang bị quên lãng suốt hơn 46 năm qua!.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:00

Siêu mẫu Hoàng Yến bị phạt 10 triệu đồng vì vụ lái xe lật ngửa
Siêu mẫu Hoàng Yến bị phạt 10 triệu đồng vì vụ lái xe lật ngửa

(Dân trí) - Ngày 9/12, trung tá Trịnh Xuân Hải, đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông công an quận 1 (TPHCM) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt siêu mẫu Võ Hoàng Yến hơn 10 triệu đồng về lỗi “lái xe trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá mức quy định”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:47

Thủ tướng: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng để giữ hòa bình đất nước”
Thủ tướng: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng để giữ hòa bình đất nước”

(Dân trí) - Nói về công tác bảo đảm quốc phòng an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Xây dựng và bảo vệ đất nước là nhiệm vụ chiến lược, chúng ta sẽ hiện đại nhanh hải quân, không quân, phòng không tên lửa để đảm bảo sẵn sàng tiềm lực tự vệ khi cần thiết”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:31

Ô tô đâm xe máy gãy đôi, QL1A tắc nghẽn 10km
Ô tô đâm xe máy gãy đôi, QL1A tắc nghẽn 10km

(Dân trí) - Do vượt lên không quan sát, chiếc xe máy bị ô tô 7 chỗ đi ngược chiều tông trực diện. Sau cú va chạm kinh hoàng, xe máy bị gãy làm đôi.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:05

Phát hiện chiếc sọ người sau đợt triều cường
Phát hiện chiếc sọ người sau đợt triều cường

(Dân trí) - Một đống đất đổ ven đường từ nhiều ngày trước bị nước triều cường cuốn trôi và xuất hiện chiếc sọ người khiến người dân hoảng sợ.

Thứ hai, 09/12/2013 - 08:31

Thêm một nhà dân tốc mái khi máy bay bay qua
Thêm một nhà dân tốc mái khi máy bay bay qua

(Dân trí) - Thêm một ngôi nhà 3 tầng ở đường số 20, phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM bị tốc mái khi máy bay lướt ngang qua để hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất sáng 9/12.

Thứ hai, 09/12/2013 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
"Càng cuối năm tai nạn giao thông vì rượu bia càng tăng"
"Càng cuối năm tai nạn giao thông vì rượu bia càng tăng"

(Dân trí) - “Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông không phải ngày 1 ngày 2 là xử lý được, vì ở Việt Nam việc sử dụng rượu bia đã trở thành thói quen, tập tục, dù vui hay buồn cũng chia sẻ bằng chén rượu”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:34

Xây dựng nền tư pháp dân chủ, bảo vệ quyền con người
Xây dựng nền tư pháp dân chủ, bảo vệ quyền con người

(Dân trí) - “Ngành tư pháp cần nỗ lực khắc phục những hạn chế yếu kém. Quán triệt sâu sắc mục tiêu xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sụ Tổ quốc” - Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Hà Nội: Ô tô cháy ngùn ngụt trên cầu Chương Dương
Hà Nội: Ô tô cháy ngùn ngụt trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên cầu Chương Dương, chiếc xế hộp đột nhiên phát hỏa. Ngọn lửa nhanh chóng "nuốt trọn", thiêu rụi chiếc xe.

Thứ hai, 09/12/2013 - 05:19

Cục An toàn thực phẩm công bố 3 loại rượu có thể gây chết người
Cục An toàn thực phẩm công bố 3 loại rượu có thể gây chết người

(Dân trí) - Thuộc danh mục rượu có hàm lượng Methanol cao phải thu hồi theo thông báo ngày 8/12/2013 của Cục An toàn thực phẩm có sản phẩm Rượu nếp 29 Hà Nội, Vang nổ đỏ và Vodka rượu nếp.

Thứ hai, 09/12/2013 - 05:12

Nhớ về mùa hè nóng bất thường năm 1973
Nhớ về mùa hè nóng bất thường năm 1973

Mùa hè 1973 là một mùa hè đặc biệt ở miền Bắc khi suốt 33 năm mới lại có một mùa hè nóng như vậy, nhiệt độ có những ngày lên đến 40 độ C. Với cái nóng bất thường đó thì không gì bằng tận hưởng ngày nghỉ ở những bãi biển...

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:57

Công nhân trắng tay sau vụ cháy sát khu đô thị An Hưng
Công nhân trắng tay sau vụ cháy sát khu đô thị An Hưng

(Dân trí) - Khoảng 12 chiếc xe máy cùng nhiều vật dụng như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… và 70 triệu tiền mặt đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy sát khu đô thị An Hưng (Hà Đông - Hà Nội).

Thứ hai, 09/12/2013 - 04:41

Vụ xe tải làm sập cầu: Một phút bất cẩn, hàng tỷ đồng "đi tong"
Vụ xe tải làm sập cầu: Một phút bất cẩn, hàng tỷ đồng "đi tong"

(Dân trí) - Cây cầu tạm chỉ "gánh" được tải trọng từ 30 tấn trở xuống nhưng tài xế vẫn cố cho chiếc xe tải rơ-moóc ước tính hơn 60 tấn chạy qua. Cầu sập, chưa tính đến biết bao nhân lực, thời gian, thiệt hại về kinh tế ước tính cũng hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:41

Sau ngày cưới con gái, cha chết trên ngọn cây
Sau ngày cưới con gái, cha chết trên ngọn cây

(Dân trí) - Sau ngày cưới cô con gái, ông D. mang theo tiền mừng đám cưới đi ra ngoài. Sáng hôm sau, người dân phát hiện ông D. chết trong tư thế treo cổ trên ngọn cây giữa cánh đồng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:30

Bơi qua sông, một thanh niên bị nước cuốn trôi
Bơi qua sông, một thanh niên bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Khi đi làm về, anh Nguyễn Đình Ý bơi qua sông thì bị đuối sức. Gần 3h sau, thi thể anh Ý được tìm thấy cách nơi bị nạn khoảng 20m.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:17

Doanh nghiệp giày "bức tử" môi trường: Phóng viên bị cấm cửa?
Doanh nghiệp giày "bức tử" môi trường: Phóng viên bị cấm cửa?

(Dân trí) - Nhóm PV bắt quả tang Công ty TNHH giầy Aurora VN (xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) xả thải trực tiếp ra môi trường, đã điện báo cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi đoàn liên ngành xuống lập biên bản thì PV lại bị “đưa ra ngoài”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 03:11

Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu” đang diễn ra nhiều nơi
Tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu” đang diễn ra nhiều nơi

(Dân trí) - Đại diện ban tổ chức Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam cho biết, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng. Đặc biệt, tham nhũng nhỏ, “nhũng nhiễu”, “chi phí không chính thức” diễn ra nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ hai, 09/12/2013 - 02:19

Hà Nội: Đường Độc Lập đã được treo biển tên
Hà Nội: Đường Độc Lập đã được treo biển tên

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi báo Dân trí đăng bài “Hà Nội day dứt những phố không tên” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chuyện tên đường Độc Lập”, con đường có ý nghĩa lịch sử này đã chính thức được thành phố Hà Nội treo biển tên.

Thứ hai, 09/12/2013 - 01:55