Thứ sáu, 01/11/2019 - 17:59

Hà Tĩnh:

Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN

Dân trí

Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chính thức được Hội đồng Vườn Di sản ASEAN (AHP), Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tuyên bố và trao danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”.

Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN - 1

Một góc khung cảnh Vườn Quốc gia Vũ Quang

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Tiến Đàm, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết sáng nay (1/11).

Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều loài nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn.

Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực, nằm ở vị trí quan trọng trong dãy Trường Sơn, xen kẽ giữa Vườn quốc gia Pù Mát ở phía Bắc và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở phía Nam.

Tại Vườn quốc gia Vũ Quang có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong số đó có những loài đặc trưng, quý hiếm như: Sao la (Pseudoryx nghetinhensis), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), thỏ vằn (Nesolagus timinski), cầy vằn (Migalus owstoni), chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), vượn đen (Hylobates leucogenys siki), gà lôi lam đuôi trắng (Lophura hatinhensis), rắn lục sừng (Trimeresurus cornutus), ếch cây sần Bắc bộ (Theloderma corticale)...

Trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất Việt Nam đón nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN - 2

Hai loài trà mi quý hiếm “Trà mi Vũ Quang” - Camellia vuquangensis và “Trà mi Hà Tĩnh” - Camellia hatinhensis vừa được tìm thấy tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Về hệ thực vật tại đây đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ, trong số này có tới 131 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), Danh lục IUCN (2017) và Nghị định 06/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã ghi nhận ở đây có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Hội nghị Vườn Di sản ASEAN (AHP) lần thứ 6 diễn ra tại Lào từ ngày 21 đến 24/10/2019.

Tại hội nghị lần này, 9 danh hiệu “Vườn Di sản ASEAN” được trao cho các nước ASEAN, trong đó, Việt Nam vinh dự có 4 đại diện gồm: Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng), Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh) và Khu bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Linh (Kon Tum), nâng tổng số Vườn Di sản ASEAN tại Việt Nam lên con số 10.

Xuân Sinh

Mới nhất

Đáng quan tâm