1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

(Dân trí) - Về thông báo tập trận trên Biển Đông của Cục Hải sự Trung Quốc từ ngày 22-31/7/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, lần này, Bắc Kinh tập trận tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc tập trận.
Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc tập trận. (Ảnh: Sputnik)

Người Phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; ngăn cản sự phát triển của quan hệ hai nước; làm cho tình hình căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực”.

“Việt Nam phản đối và nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, dừng ngay và không tái diễn những hành động làm căng thẳng và phức tạp tình hình”, ông nói.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh dư luận quan ngại về các dự án cải tạo trái phép quy mô lớn của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như cách tiếp cận độc đoán của nước này đối với các vụ tranh chấp lãnh thổ ở khu vực.

Nam Hằng

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam