Trao quyền chọn nhận bảo hiểm 1 lần hoặc chờ đến tuổi hưu cho người lao động

Dân trí Người lao động sẽ không bắt buộc phải bảo hưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để chờ đóng đủ tối thiểu 20 năm mới được hưởng lương hưu khi hết tuổi làm việc, mà có thể yêu cầu thanh toán bảo hiểm 1 lần sau khi nghỉ việc, không tiếp tục đóng bảo hiểm…
>>Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần
>>“Người lao động cực chẳng đã mới đành nhận bảo hiểm 1 lần”

Sáng 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Nghị quyết số 93 của Quốc hội về thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9 vừa qua.

Trình bày nội dung cơ bản của Nghị quyết số 93, bà Lê Thị Nguyệt - Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Nghị quyết khẳng định, người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo đúng Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Bên cạnh đó, trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người tham gia bảo hiểm tự nguyện chưa đủ 20 năm đóng mà sau 1 năm không tiếp tục đóng nữa thì khi có yêu cầu sẽ được thanh toán bảo hiểm 1 lần.

Mức hưởng bảo hiểm 1 lần đối với người tham gia bảo hiểm bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính là 1,5 tháng lương (mức tiền lương đóng bảo hiểm) cho những năm đóng trước 2014 và tính là 2 tháng lương  cho những năm đóng từ 2014 trở đi.

Mức hưởng bảo hiểm 1 lần đối với người mua bảo hiểm tự nguyện được tính theo số năm đã mua bảo hiểm, với mức tính giống như người tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện nghị quyết, khi cần thiết thì trình Quốc hội sửa luật Bảo hiểm xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016 tới đây, cùng với thời điểm luật Bảo hiểm xã hội 2014 được chính thức áp dụng.

Chính thức “hoãn” điều luật không cho người lao động nhận bảo hiểm 1 lần
Ủy viên UB Các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt giải thích Quốc hội không sửa Điều 60 luật Bảo hiểm Xã hội 2014. 

Nói về việc Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội 2014 chưa có hiệu lực thi hành đã gặp phản ứng và phải “hoãn” việc thực hiện quy định bằng Nghị quyết 93, bà Lê Thị Nguyệt giải thích, quá trình soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý luật, cơ quan này đã tham vấn các chuyên gia quốc tế, đặc biệt là Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam. Các đơn vị này đều khuyến nghị cần thu hẹp đối tượng hưởng chính sách nhận bảo hiểm 1 lần vì hầu hết các nước trên thế giới đã đi theo xu hướng này để thực hiện chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

Các quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí giống như Việt Nam đều không cho nhận bảo hiểm 1 lần trước tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp định cư ở nước ngoài hay bị bệnh hiểm nghèo (giống như quy định tại Điều 60 đã đụng phản ứng vừa qua).

Ngay cả các quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí dựa trên tài khoản cá nhân hầu hết cũng không khuyến khích người lao động rút các khoản đóng góp trước tuổi 55 hoặc chỉ cho phép rút một tỷ lệ hạn chế để đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng, đầu tư trước mắt nhưng phải trích từ Quỹ Phòng xa, Quỹ Hưu trí bổ sung hoặc các chương trình bảo hiểm hưu trí theo ngành nghề để đảm bảo khả năng người lao động không gặp rủi ro khi về già không có lương hưu và chăm sóc y tế. Một số người theo hệ thống này cũng đang điều chỉnh thu hẹp dần các điều kiện nhận bảo hiểm 1 lần để hướng tới mục tiêu an sinh lâu dàu cho người lao động phù hợp với xu hướng già hoá dân số đang gia tăng.

Tuy nhiên, không “thông” với những dự tính “về lâu về dài” này, người lao động ở khu vực phía Nam đã ngừng việc tập thể phản đối thực hiện Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội mới dù quy định còn chưa có hiệu lực thi hành, yêu cầu vẫn thực hiện như quy định hiện hành, cho phép người lao động được lựa chọn nhận bảo hiểm 1 lần hoặc “để dành” đến tuổi nghỉ hưu.

Cụ thể, cuối tháng 3/2015, công nhân Cty Pou Yuen Việt Nam (100% vốn Đài Loan) có trụ sở tại quận Bình Tân, TPHCM tổng cộng 87.000 người lao động đã ngừng việc. Việc này sau đó đã lan sang một số công ty ở TPHCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh.

Trên quan điểm xem xét nguyện vọng của người lao động, nhất là trong điều kiện việc làm của người công nhân còn chưa ổn định, cuộc sống còn gặp khó khăn, việc chờ đến tuổi hưu mới được lĩnh bảo hiểm là cứng nhắc, thiếu linh hoạt, khó khả thi, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh lại Điều 60.

Các phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường về việc này, nhiều đại biểu Quốc hội (nhất là các đại biểu đoàn TPHCM) đã nói lời xin lỗi cử tri, người dân. Các đại biểu cũng bày tỏ, bản thân cảm thấy xấu hổ khi chưa quan tâm đầy đủ nguyện vọng của người lao động cũng như thực tế đời sống (mức lương hưu bảo hiểm nhận được nếu có cố đóng bảo hiểm vài chục năm cũng rất thấp, khó sống – PV) trong quá trình thảo luận cũng như bấm nút thông qua luật Bảo hiểm xã hội 2014 với quy định xa vời so với thực tiễn.

Dù vậy, đa số đại biểu vẫn tán thành quan điểm cần hạn chế việc cho nhận bảo hiểm 1 lần để đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động như quy định tại Điều 60. Theo đó, một con số được dẫn ra, hiện tại mỗi năm ngân sách phải chi 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ đời sống cho những người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, dù mức chi chỉ là 180.000 đồng/tháng. Tới đây, khi mức chi tăng lên 270.000 đồng/tháng, với khoảng 1,5-2,5 triệu người lao động muốn nhận bảo hiểm 1 lần trước tuổi nghỉ hưu (về già sẽ không có lương hưu) thì không chỉ rủi ro với nhóm lao động đó rất lớn mà áp lực phải dành ngân sách chi cho việc hỗ trợ số người này khi cao tuổi dự kiến phải tăng gấp 2-3 lần.

Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 vừa qua không sửa Điều 60 nhưng đã thông qua Nghị quyết để điều chỉnh theo hướng thêm lựa chọn cho người lao động bên cạnh hướng quy định tại điều luật này.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Từ năm tới, Thủ tướng có thêm quyền quyết định về nhân sự cấp cao
Từ năm tới, Thủ tướng có thêm quyền quyết định về nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi do Văn phòng Chủ tịch nước công bố ngày 17/7 được chú ý nhiều với việc bổ sung một số thẩm quyền cũng như áp thêm trách nhiệm cụ thể với người đứng đầu Chính phủ. Trong nhiều trường hợp, Thủ tướng được giao quyền cho Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh…

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:22

Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933
Về Bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 2/1933

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã số hóa và đăng đầy đủ 54 tập Văn kiện Đảng toàn tập phát lên mạng internet theo chức năng của Báo. Trong đó, tập 4 được đăng ngày 10/6/2003, có bức thư của Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương gửi Đông phương bộ (thuộc Quốc tế Cộng sản) và các thuộc địa (từ trang 49 đến trang 63), trong đó có đoạn viết “…đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã bị ám sát vào giữa năm 1932 trong các nhà tù địa ngục của Hồng Kông”. Nhưng gần đây, một số người trích đoạn thư này đưa lên một số mạng xã hội: “Nguyễn Ái Quốc đã bị ám sát vào năm 1932". Đây là cách đưa tin "cắt xén", "mập mờ" với dụng ý xấu. Thậm chí họ còn "câu khách" bằng thủ đoạn loan tin: "Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đưa tin". Do đó, chúng tôi nêu đầy đủ hoàn cảnh ra đời của bức thư để bạn đọc suy ngẫm và hiểu đúng sự thật.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:20

Việt Nam, Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát ở biên giới
Việt Nam, Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát ở biên giới

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia đã nhất trí kiên quyết không để tái diễn vụ việc xô xát như ở địa bàn tỉnh Long An vừa qua, đồng thời khẳng định tôn trọng các hiệp ước và hiệp định đã ký kết.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:19

Làm một dự án số hóa dữ liệu, "thâm hụt" ngay 115.000 USD vốn vay ODA?
Làm một dự án số hóa dữ liệu, "thâm hụt" ngay 115.000 USD vốn vay ODA?

(Dân trí) - “Với trách nhiệm là chủ dự án số hóa tư liệu sáng chế nhưng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã thực hiện không nghiêm túc các quy định về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ODA, có biểu hiện làm thất thoát nguồn vốn ODA với tổng giá trị là 115.000 USD”.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:09

Người dân Thủ đô mua nước đóng bình về... tắm
Người dân Thủ đô mua nước đóng bình về... tắm

(Dân trí) - Đã nhiều ngày nay, các hộ dân ở Khu tập thể Vườn Quả (Văn Trì, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) “cắn răng” bỏ tiền ra mua nước đóng bình về tắm, sinh hoạt… do mất nước sạch kéo dài.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:02

Cuộc “cách mạng” trong quản lý hộ tịch
Cuộc “cách mạng” trong quản lý hộ tịch

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức tư pháp - hộ tịch ghi các nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 05:20

Khống chế giới hạn vay của địa phương trên số thu đạt được
Khống chế giới hạn vay của địa phương trên số thu đạt được

(Dân trí) - Thay vì khống chế mức huy động trên chi đầu tư xây dựng cơ bản như hiện nay, Luật Ngân sách Nhà nước đã quy định khống chế mức giới hạn vay của ngân sách địa phương tính trên số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 05:06

Thanh niên làm việc trên tàu kiểm ngư được “đối trừ” nghĩa vụ quân sự
Thanh niên làm việc trên tàu kiểm ngư được “đối trừ” nghĩa vụ quân sự

(Dân trí) - Thiếu tướng Tô Viết Báo - Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Quốc phòng cho biết, theo luật Nghĩa vụ quân sự vừa được Quốc hội thông qua, cơ bản các đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ không thay đổi, ngoài sinh viên đại học chính quy chỉ thêm nhóm sinh viên cao đẳng nghề được bổ sung.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:19

Lời khai của hai người bị nghi rải chất “lạ” xuống quốc lộ 1A
Lời khai của hai người bị nghi rải chất “lạ” xuống quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sáng nay (17/7), trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã triệu tập lái xe rải chất “lạ” xuống quốc lộ 1A tới làm việc.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 02:52

Đào ao nuôi tôm, hoảng hồn phát hiện đầu đạn nặng 6kg
Đào ao nuôi tôm, hoảng hồn phát hiện đầu đạn nặng 6kg

(Dân trí) - Ngày 17/7, thông tin từ Đồn biên phòng Cửa Đại (Bình Đại, Bến Tre) cho biết đã tiếp nhận, xử lý 1 đầu đạn hỏa tiễn do một người dân phát hiện khi đào ao nuôi tôm.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 02:51

Hơn 2 giờ vây bắt cá “khủng” nặng nửa tấn
Hơn 2 giờ vây bắt cá “khủng” nặng nửa tấn

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 16/7, trên vùng biển đảo Lý Sơn, 12 ngư dân cùng vây bắt cá đuối nặng khoảng nửa tấn. Sau 2 giờ vùng vẫy, con cá đuối "khủng" đã bị ngư dân khống chế.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 02:24

Qua vụ Giang Kim Đạt, lộ nhiều kẽ hở kiểm soát “dòng chảy” tiền tham nhũng
Qua vụ Giang Kim Đạt, lộ nhiều kẽ hở kiểm soát “dòng chảy” tiền tham nhũng

(Dân trí) - Theo ông Phí Ngọc Tuyển - Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - qua vụ án của Giang Kim Đạt có thể thấy những kẽ hở trong việc kiểm soát “dòng chảy” tiền tham nhũng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
"Liệt sĩ" trở về sau mấy chục năm thất lạc
"Liệt sĩ" trở về sau mấy chục năm thất lạc

(Dân trí) - Sau bao nhiêu năm tìm kiếm trong vô vọng, năm 2006, gia đình nhận được bằng Tổ Quốc ghi công công nhận liệt sĩ Nguyễn Thị Ân đã hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Đầu tháng 7 năm 2015, gia đình bất ngờ nhận được thông tin bà Ân vẫn còn sống.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:33

Hoàn thiện thể chế pháp luật phòng, chống tham nhũng
Hoàn thiện thể chế pháp luật phòng, chống tham nhũng

(Dân trí) - Từ nay tới cuối năm, Ban Nội chính Trung ương sẽ tập trung hoàn thành việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng ở 4 bộ, 10 địa phương.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:14

Suýt chết trong giấc ngủ trưa vì bị xe tải đâm sập nhà
Suýt chết trong giấc ngủ trưa vì bị xe tải đâm sập nhà

(Dân trí) - Gia chủ đang ngủ trưa, bỗng nghe một tiếng sầm. Ngôi nhà sập gần một gian làm hai người ngủ trưa trên giường suýt chết.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:25

Sẽ “phạt nguội” trên đường cao tốc
Sẽ “phạt nguội” trên đường cao tốc

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với các cơ quan chuyên ngành sẽ thí điểm thực hiện hình thức “phạt nguội” vi phạm giao thông qua hệ thống camera quan sát trên hai tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Nội Bài - Phú Thọ).

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:16

Nam sinh tử nạn khi lên sân khấu chụp ảnh: Chưa ai chịu trách nhiệm!
Nam sinh tử nạn khi lên sân khấu chụp ảnh: Chưa ai chịu trách nhiệm!

(Dân trí) - Không được cấp phép biểu diễn, không thẩm định chương trình... nhưng đêm diễn Pool Party Storm ở Cung Việt Tiệp (Hải Phòng) vẫn được diễn ra. Một nam sinh đã tử vong do bị điện giật trên sân khấu nhưng đến nay, 1 tuần trôi qua mà chưa đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:32

Phó Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc để rót tiền làm đường sắt đô thị TPHCM
Phó Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc để rót tiền làm đường sắt đô thị TPHCM

(Dân trí) - Ngày 16/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát dọc tuyến đường sắt số 1 Bến Thành- Suối Tiên, chỉ đạo và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị TPHCM. Phó Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ để giải ngân, xác định quy chuẩn, công nghệ phù hợp cho từng tuyến.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:09

Hà Nội: Xe buýt phụt khói đen mù mịt khắp phố
Hà Nội: Xe buýt phụt khói đen mù mịt khắp phố

(Dân trí) - Khảo sát trên nhiều tuyến phố, phóng viên Dân trí ghi lại được rất nhiều hình ảnh xe buýt đều đều xả khói đen vào mặt những người xung quanh.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:54

Thu hồi tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt ở Singapore không khó?
Thu hồi tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt ở Singapore không khó?

(Dân trí) - Ông Phạm Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho biết hiện nay số nước tham gia Công ước về chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc tương đối nhiều nên việc kê biên, phong tỏa tài sản của Giang Kim Đạt ở Singapore là không khó.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:38

Nam thanh niên bị dây kéo đứt lìa chân trên biển
Nam thanh niên bị dây kéo đứt lìa chân trên biển

(Dân trí) - Vào lúc 21h55 ngày 16/7, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã đưa ngư dân Kiều Văn Quyền (SN 1985, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) về cảng Nha Trang cứu chữa an toàn.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:25

Hoảng loạn vì 3 cuộn thép nặng hàng chục tấn lăn tự do trên đường
Hoảng loạn vì 3 cuộn thép nặng hàng chục tấn lăn tự do trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe container chở 3 cuộn thép lá nặng hàng chục tấn bất ngờ gặp sự cố khiến cả 3 cuộn thép rơi khỏi xe, lăn tự do trên đường.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:45

Trở lại nơi xảy ra vụ lật cầu thảm khốc khiến 8 người tử vong
Trở lại nơi xảy ra vụ lật cầu thảm khốc khiến 8 người tử vong

(Dân trí) - “Vừa rồi, sau khi bán thảo quả, gia đình tôi thu về được khoảng 80 triệu đồng, số tiền đó đủ để mua sắm một xe máy mới, nuôi các con ăn học đầy đủ. Chỉ tiếc là chồng tôi phải ra đi sớm quá”, một phụ nữ có chồng tử nạn trong vụ lật cầu Chu Va chia sẻ.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:16

Thủ tướng: Việt Nam và Trung Quốc cần xử lý thoả đáng những bất đồng
Thủ tướng: Việt Nam và Trung Quốc cần xử lý thoả đáng những bất đồng

(Dân trí) - Trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất quan điểm xử lý thỏa đáng các tranh chấp trên biển theo hướng nghiêm túc thực hiện các thoả thuận cấp cao, kiểm soát có hiệu quả mọi bất đồng và hợp tác trong những lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:03