Gia Lai:

Trả hơn 1 triệu đồng để... mua lối đi vào nhà

(Dân trí) - Muốn có lối đi vào nhà và buôn bán, một số hộ dân sống tại nơi tổ chức chợ hoa phải bỏ tiền mua mặt bằng là vỉa hè và đường đi trước nhà mình. Riêng những người bán hoa phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua mặt bằng…

Quy hoạch chợ hoa để… bán lối đi?

Chợ hoa Tết tại phố núi Pleiku (Gia Lai) năm Giáp Ngọ được mở tại vỉa hè và một phần lòng đường phía phải đường Nguyễn Tất Thành (QL14, theo hướng Kon Tum- Đăk Lăk), và một số khu đất trống tại đường Nguyễn Lương Bằng. Việc tổ chức chợ hoa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn là việc làm rất cần thiết và đúng đắn, tuy nhiên quá trình triển khai của UBND TP Pleiku đã biểu hiện nhiều bất cập.

Mặt bằng chợ hoa trên đường Nguyễn Tất Thành (NTT) được hình thành từ 6m lòng đường và 2m vỉa hè. Vì vậy, từ khi chợ hoa hoạt động (từ ngày 20/12- 23h ngày 30/12 âm lịch) hàng chục hộ dân sống trên con đường này bỗng dưng mất lối đi vào nhà. Đặc biệt là những hộ kinh doanh, buôn bán những mặt hàng như bánh, kẹo, quà Tết… đã rơi vào bế tắc khi chỗ đi không còn. Bất đắc dĩ, để có lối đi vào nhà mình, một số hộ phải bỏ tiền ra mua lối đi vào nhà với giá 1,4 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, việc kinh doanh buôn bán của họ đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chị Thùy Dung bán tạp hóa bánh kẹo, quà tết… cho biết, cận Tết gia đình chị đã mua rất nhiều hàng hóa về để bán, nhưng bỗng dưng lối đi vào nhà chị được chính quyền thông báo sẽ “biến” thành chợ hoa. Ngoài ra, chính quyền cũng thông báo “ưu tiên” cho những gia đình như nhà chị sống trên đường NTT sẽ được mua mặt bằng trước nhà mình. Dù không muốn, nhưng gia đình tiểu thương này đã phải bỏ ra 2,8 triệu đồng để mua 2 lô lấy lối đi vào nhà mình: “Cận Tết là dịp buôn bán được nhiều hàng nhất, mình đã lấy rất nhiều hàng nên bắt buộc phải mua lối đi thôi. Nhưng chợ hoa mở ngay trước nhà nên năm nay mình buôn bán khá ế, bằng giờ năm ngoái khách mua đông lắm rồi”, tiểu thương này cho biết.

Trả hơn 1 triệu đồng để... mua lối đi vào nhà
Chợ hoa là lòng đường và vỉa hè khiến nhiều người dân bị "rào" lối đi trước nhà, nếu không bỏ tiền mua lô thì khó mà buôn bán

Một người dân sống trên đường NTT (phường Hoa Lưu) bức xúc, chiều ngày 14/1, gia đình họ nhận được thông báo lối đi vào nhà mình sẽ tạm thời bị mất, và yêu cầu chủ hộ ngày 15/1 lên phường họp lấy ý kiến. Tại đây, phường cũng ra luôn thông báo ngày 16/1 sẽ bốc thăm lô, và “ưu tiên” cho các hộ sống trên đường NTT được mua những lô trước nhà mình. Dù thấy rất vô lý và bất bình nhưng sự phản đối của họ đều vô nghĩa, bởi dường như chính quyền chỉ mời họ lên cho có lệ.

“Chợ hoa tổ chức cấm luôn cả xe ô tô đi ở đường nhà tôi, nếu có mua lô thì chúng tôi cũng đâu có được đi xe. Gần Tết nhiều việc nhưng tôi đã phải mang xe đi gửi. Trước đó, tôi thấy khi họ phân lô có viết chữ lối đi, nhưng sau đó thì bị xóa”, chủ hộ trên cho biết.

Trước tình thế trên, nhiều hộ dân sống trên đường NTT đã phải bỏ tiền ra mua lối đi vào nhà mình. Một phần chợ hoa quy hoạch thực chất là để bán lối đi cho người dân một cách vô lý!

Kêu ai?

Không chỉ người dân sống trên đường NTT bức xúc, mà ngay cả những người bán hoa cũng rơi vào cảm giác tương tự. Một người bán hoa (xin được giấu tên) cho biết, năm ngoái anh bán hoa tết tại Pleiku lỗ 200 triệu, nhưng năm nay anh vẫn bán với gần 1.000 chậu hoa cúc và cây cảnh. Số hoa này được chở từ Phú Yên lên với giá thuê 7 triệu đồng/xe 8 tấn (chở được khoảng 150 chậu).

Giá thuê xe năm nay tăng gần 2 triệu đồng so với năm ngoái, việc thuê xe gần Tết không phải là dễ nhưng khổ nỗi mỗi lô mặt bằng lại khá đắt và diện tích nhỏ. Một lô chỉ để được khoảng hơn 20 chậu hoa cúc loại vừa, trong khi số lượng chậu hoa trong 1 chuyến xe khá lớn khiến người bán hoa gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tiểu thương này đã phải bỏ ra gần 20 triệu đồng để mua 16 lô mặt bằng.

Chợ hoa lác đác trên đường NTT vì phần lớn mặt bằng được giành để ưu tiên bán cho các hộ dân
Chợ hoa lác đác trên đường NTT vì phần lớn mặt bằng được giành để "ưu tiên" bán cho các hộ dân

Tuy nhiên, người này cũng cho biết, tuy mua 16 lô nhưng anh chỉ sử dụng có 8 lô ngoài mặt đường, 8 lô còn lại ở mãi phía trong rất khó bán nên anh gần như để trống: “Diện tích mỗi lô quá nhỏ nên tôi phải mua nhiều, nhưng không ngờ lại bốc thăm trúng lô trong thì đành chịu. Nhiều lô chỉ là khu đất trống rác rưởi lung tung mới được cào bằng, ai mà muốn bước chân vào mua”. Theo người đàn ông này, sở dĩ anh để các lô phía trong trống trong khi chỗ để hoa vẫn thiếu vì phía trong ít có người ghé vào mua và việc vận chuyển rất tốn tiền. Công bốc vác năm nay lại cao lên đến 3 triệu đồng/xe, và đội bốc vác ở chợ hoa này là “độc quyền” khi chủ xe hoa và người nhà muốn bốc hoa của mình cũng không được.

Không chỉ vậy, an ninh tại chợ hoa cũng không đảm bảo khi người bán hoa vừa trưng bày hoa đã có một số đối tượng đến xin "đểu", không cho thì khó mà buôn bán yên thân: “Lúc đầu tôi tưởng khách đến mua hoa khi nó hỏi chậu hoa giá bao nhiêu. Biết giá nó nói cho nó xin chứ không mua. Có báo với đội an ninh thì cũng vậy thôi”, một người bán hoa nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Tiến Giang - Phó Chủ tịch phường Hoa Lư - cho biết, chợ hoa được tổ chức 2 phường Phù Đổng và Hoa Lư. Riêng Hoa Lư có 200 lô, trong đó đường NTT chiếm 90 lô (70 lô dính vào lối đi của người dân) và có 23 lô được “ưu tiên” cho người dân sống trên đường này mua lại. Ông Giang cũng thẳng thắn chia sẻ, việc quy hoạch chợ hoa có nhiều vấn đề không được người dân đồng tình và ông đã báo cáo lên cấp trên. Còn việc chợ hoa như thế nào thì phường chỉ làm theo sự chỉ đạo của thành phố.

Một lô với mặt bằng bẩn thỉu, nhếch nhác thế này cũng có giá 1,2 triệu đồng
Một lô với mặt bằng bẩn thỉu, nhếch nhác thế này cũng có giá 1,2 triệu đồng
Một lô với mặt bằng bẩn thỉu, nhếch nhác thế này cũng có giá 1,2 triệu đồng

Trước thực trạng trên, chúng tôi đến UBND TP Pleiku để làm việc với ông Võ Phúc Ánh- Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Pleiku- đơn vị trực tiếp quản lý chợ hoa. Ông Ánh cho biết, ông chuẩn bị đi thị sát chợ hoa. Chúng tôi đi theo sau xe ô tô cuả ông Ánh thì chiếc xe này đi một vòng tròn đường NTT, xe chỉ dừng lại lúc đón ông Vũ Tiến Anh- Phó phòng rồi đi một mạch thoát khỏi chợ hoa.
Cán bộ "thị sát" kiểu này, dân còn biết kêu ai?
Tuệ Mẫn
Đang được quan tâm