Thứ năm, 25/04/2019 - 18:45

TPHCM: Ông Đoàn Ngọc Hải thuyết phục cư dân rời chung cư sắp sập

Dân trí

Chung cư 155 – 157 Bùi Viện (quận 1, TPHCM) có tuổi đời hơn 50 năm, bị xếp vào danh mục có thể sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 thuyết phục người dân di dời khẩn cấp.

Tối 24/4, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1, cùng các ban ngành liên quan tổ chức đối thoại cùng hàng trăm cư dân tại chung cư cũ 155 – 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão) về việc tổ chức di dời.

TPHCM: Ông Đoàn Ngọc Hải thuyết phục cư dân rời chung cư sắp sập - 1
Ông Đoàn Ngọc Hải trong buổi tiếp xúc cư dân

Nhiều cư dân băn khoăn về việc di dời, tái định cư và khi nào mới chuyển về lại chỗ cũ? Bà Nguyễn Thị Hiếu – Trưởng ban quản trị chung cư, dẫn chứng vụ chung cư Cô Giang khi cư dân xin tái định cư tại chỗ nhưng 11 năm qua chung cư mới vẫn chưa xây dựng, không biết khi nào mới trở về được.

“Việc tạm cư tại chung cư như Vĩnh Lộc, Bình Chánh là quá xa trong khi công việc, học hành của con cái đều ở chỗ cũ thì quá bất tiện” – một chủ hộ nêu ý kiến.

Hơn nữa, cư dân nêu vấn đề hiện tại chưa có nhà đầu tư nào xây chung cư mới nên họ sẵn sàng góp tiền cùng nhà nước để gia cố lại chung cư cũ, chờ đến khi có nhà đầu tư.

“Phải biết đi tạm cư trong bao lâu, chứ có nhiều người già rồi mất đi vẫn chưa trở lại được nhà mới thì khó khăn quá! Chúng tôi cũng mong muốn biết rõ mức tiền hỗ trợ trong lúc tạm cư của mỗi hộ cụ thể là bao nhiêu?” – 1 cư dân khác hỏi.

TPHCM: Ông Đoàn Ngọc Hải thuyết phục cư dân rời chung cư sắp sập - 2
Khán phòng chứa gần 100 người đối thoại về việc di dời
TPHCM: Ông Đoàn Ngọc Hải thuyết phục cư dân rời chung cư sắp sập - 3
Cư dân phát biểu ý kiến trong buổi đối thoại

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng thì chung cư 155-157 Bùi Viện xếp loại D, xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất kì lúc nào. Quận cũng lên kế hoạch di dời, tìm kiếm chủ đầu tư vào xây mới nhưng đến nay chưa đơn vị nào nhận.

“Không có nhà đầu tư nào, thành phố phải dùng kinh phí nhà nước để xây mới bởi chung cư đã không thể ở được nữa, rất nguy hiểm!”, ông Hải nói.

Theo Phó chủ tịch UBND quận 1, chỉ đến khi xuất hiện chủ đầu tư hoặc nhà nước chấp nhận bỏ ngân sách ra thì ông mới có thể cam kết với cư dân về thời gian trở lại nhà mới được.

Ông cho biết, mỗi năm thành phố sẽ hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng cho cư dân tạm cư. Nếu sau này có chủ đầu tư vào, họ sẽ hoàn trả số tiền này cho ngân sách. Về việc cư dân muốn góp tiền cùng thành phố gia cố lại chung cư để ở thêm 1-2 năm nữa, ông Hải cho rằng điều này là không thể. Nếu đến hạn di dời mà người dân không thực hiện thì quận 1 buộc phải cưỡng chế. Theo kế hoạch, ngày 2/5, quận 1 sẽ tổ chức đưa người dân đi xem một số nơi tạm cư trước khi di dời vào ngày 14/6.

Còn việc đưa người dân tạm cư ở Vĩnh Lộc, ông Hải cho biết sẽ kiến nghị UBND thành phố xem xét, tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở các căn nhà tạm cư gần khu vực trung tâm để tiện sinh hoạt như thường ngày.

Chung cư 155-157 Bùi Viện xây trước năm 1975, nằm ngay khu phố Tây Sài Gòn với 80 hộ sinh sống, gồm 6 tầng, rộng gần 600 m2, hơn 4.000 m2 sàn xây dựng. Công trình này hồi cuối năm 2016 được Sở Xây dựng kiểm định, đánh giá mức độ nguy hiểm ở cấp D - khả năng chịu lực không thể đáp ứng với yêu cầu sử dụng bình thường.

Hồng Điệp

Mới nhất