Thứ ba, 05/07/2016 - 18:25

TPHCM muốn chi 35 tỉ đồng mua 43 xe công

Dân trí

Hiện nay TPHCM có 693 xe công, so với quy định là dư 353 chiếc. Tuy vậy, UBND TP cho rằng, đa phần các xe đều được trang bị đã lâu, sắp hết niên hạn sử dụng, xuống cấp và sắp đủ điều kiện để thanh lý. Vì vậy, để đảm bảo đủ phương tiện đưa lãnh đạo đi công tác, TP kiến nghị mua 43 xe mới.

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc mua sắm ô tô theo phương thức tập trung năm 2016. TP kiến nghị mua 43 xe ô tô với tổng số tiền gần 35 tỉ đồng. Trong đó, nguồn dự toán ngân sách thành phố là 36 xe với tổng số tiền là 29 tỉ đồng và số tiền còn lại lấy từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Hiện nay TPHCM dư 353 xe công so với quy định
Hiện nay TPHCM dư 353 xe công so với quy định

Về lý do đề xuất mua xe công mới, UBND TP cho rằng TP là một đô thị đặc biệt, nguồn thu ngân sách thành phố chiếm gần 1/3 nguồn thu ngân sách cả nước nên khối lượng, áp lực công việc đối với UBND TP và các cơ quan chuyên môn rất lớn.

Có khi trong cùng một ngày lãnh đạo thành phố, sở, ngành và quận, huyện tham dự nhiều cuộc họp ở nhiều nơi khác nhau và giải quyết nhiều hồ sơ, công việc… Với tính chất công việc như trên đòi hỏi phải đảm bảo thời gian di chuyển nhanh chóng, kịp thời.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay của thành phố còn hạn chế, quá tải do mật độ dân cư đông. Mặc dù có phương tiện phục vụ công cộng nhưng số lượng phương tiện lưu thông của các cá nhân người dân là rất lớn nên việc đi lại bằng phương tiện công cộng gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến công việc.

Do đó, việc triển khai ngay công tác sắp xếp lại số xe ô tô hiện có theo đúng tiêu chuẩn, định mức quy định tại Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ (2 xe ô tô phục vụ công tác chung cho 1 cơ quan) thì các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Về số lượng 353 xe công cũ hiện nay, UBND TP cho rằng đa phần được trang bị từ lâu (trên 10 năm). Số xe này sắp hết hạn sử dụng, xuống cấp và sắp đủ điều kiện để thanh lý nên điều chuyển cho các đơn vị khác tiếp tục sử dụng sẽ không mang lại hiệu quả. Do đó, để đảm bảo cho các cơ quan, đơn vị có ô tô phục vụ công tác, UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho thành phố mua 43 xe mới.

Trước đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoàn cho biết TPHCM có 693 xe công. Trong đó, khối cơ quan hành chính sở ban ngành có 193 xe, quận huyện 108 xe, các đơn vị trực thuộc sở ngành 284 xe, trực thuộc quận huyện 55 xe... So với quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì thành phố dư 353 xe công. Do những xe này đã cũ, tiền bảo dưỡng cao nên TP kiến nghị được mua xe mới.

“Hiện nay rất nhiều đơn vị phải sử dụng xe cũ. Đây cũng là vấn đề bức xúc vì chi phí bảo dưỡng rất cao. Có xe không còn sử dụng được nữa buộc phải chuyển giao cho Sở Tài chính để thanh lý. Thành phố không có xe sang như các địa phương khác”, người phát ngôn của chính quyền TP nói.

Quốc Anh

TPHCM muốn chi 35 tỉ đồng mua 43 xe công - 2