Thứ năm, 04/08/2005 - 08:13

TPHCM: Hàng trăm cây xanh bị chặt bỏ, vì sao?

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường của TPHCM, hàng trăm cây lớn, tán lá còn xanh đã bị chặt tận gốc, khiến người dân không khỏi thắc mắc. Ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết:

Tất cả cây xanh chúng tôi thanh lý đợt vừa rồi là loại cây nhạc ngựa đã được trồng lâu năm, hiện nay không còn đảm bảo an toàn. Về vấn đề này, ngày 24/11/2004, Công ty Công viên cây xanh đã phối hợp với một số nhà thực vật học, tiến hành giải phẫu, giám định ngẫu nhiên một số cây và có kết luận: các cây nhạc ngựa từ 30 tuổi trở lên có biểu hiện suy thoái lớn, vùng cổ rễ đa số bị hóa Suberine (cho thấy các tế bào đã chết, gốc mục dần), tác dụng môi sinh kém đi rất nhiều... Chính vì vậy, các nhà thực vật học góp ý: với những cây nhạc ngựa trồng trên đường phố khoảng 30 năm, cần thay thế bằng cây mới nhằm phục hồi năng lực môi sinh của mảng xanh và đảm bảo mỹ quan đô thị. Do vậy, chúng tôi đã quyết định thanh lý những cây nhạc ngựa lớn tuổi.

 

Việc thay thế cây mới sẽ được tiến hành như thế nào?

 

TPHCM: Hàng trăm cây xanh bị chặt bỏ, vì sao? - 1
 Cả thành phố có khoảng 700 cây nhạc ngựa, nằm rải rác trên nhiều tuyến đường. Đến thời điểm này chúng tôi đã chặt hơn 100 cây. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra số cây còn lại và thanh lý dần, những cây già cỗi sẽ chặt bỏ trước. Cụ thể, trong năm nay sẽ giải quyết số cây nhạc ngựa trên hai tuyến đường Trương Định và Bà Huyện Thanh Quan. Từ nay về sau sẽ không trồng mới cây nhạc ngựa ở các tuyến đường trung tâm thành phố nữa.

 

Nơi nào cây nhạc ngựa đã bị chặt, sẽ được trồng cây mới thay thế theo đúng tiêu chuẩn của thành phố (ảnh), trừ những vị trí gần ngã tư hay nằm giữa nhà dân thì phải điều chỉnh lại. Cây mới thay thế được chọn theo loại cây đang được trồng nhiều trên tuyến đường đó, để tiến đến thuần chủng hóa loại cây.

 

Theo Hoài Thu

Thanh Niên