Tổng Bí thư: “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”

Dân trí “Trung ương đưa ra 4 nhóm giải pháp, trong đó có giải pháp rất quan trọng, đó là có cơ chế kiểm soát quyền lực. Như lần tiếp xúc trước đây tôi đã nói là nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp” - Tổng Bí thư nói.

Chiều ngày 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XIV. Tại đây, cử tri đã đề nghị đại biểu Quốc hội làm rõ những vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Xử lý nghiêm minh, dù đối tượng đó là ai

Tại đây, cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương) cho biết, về vấn đề phòng chống tham nhũng, cử tri đồng tình với sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật. Cử tri cũng rất đồng tình với sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh của Đảng, Nhà nước dù đối tượng đó là ai, ở vị trí nào vẫn kiên quyết xử lý, xử lý triệt để đến cùng như vụ Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Bảo Ngọc…

“Điều chúng tôi mong muốn ở đây là đề nghị cơ quan pháp luật nghiêm trị, thu hồi tài sản cho dân để lấy lại uy tín - lòng tin yêu của dân với Đảng, với chính quyền”, cử tri Trịnh Viết Thoại nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh) xin phát biểu về vấn đề “Lòng dân”. Ông Hiệp cho hay, thời gian qua có nhiều vấn đề tác động tiêu cực đến tâm tư, tình cảm và có ảnh hướng nhất định đến đời sống của đa số người dân lao động trong nước, gây bức xúc trong một bộ phận người dân, làm giảm đi lòng tin của dân với đảng mà cụ thể là đội ngũ cán bộ của đảng.

Theo cử tri Nguyễn Văn Hiệp, chính những điều trên là nguyên nhân trực tiếp khiến cho nhiều người dễ bị các đối tượng thù địch kích động, lôi kéo dưới danh nghĩa chống tham nhũng, thực tế là chống đảng, chống nhà nước.

“Chúng ta có một hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương nhưng tại sao vẫn còn quá nhiều vấn đề tiêu cực làm ảnh hưởng đến lòng dân? Hay do đội ngũ cán bộ đang có vấn đề? Chẳng lẽ đổ hết cho tổ chức khủng bố kích động, lôi kéo đồng bào là xong? Vấn đề là chính quyền có lỗi gì không?”, cử tri Nguyễn Văn Hiệp nêu băn khoăn.

Theo ông Hiệp, đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân và có dân sẽ có tất cả, mất dân là mất hết. Do vậy, cử tri phường Phan Chu Trinh mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ không thể chủ quan mà không nhìn xa hơn những tiềm ẩn của các nguy cơ sống còn đối với chế độ.

Cử tri Nguyễn Sang (phường Hàng Bông) cũng đưa ra nhận định, nhân dân đang mất lòng tin do một số cán bộ tha hóa, tham nhũng. “Tôi năm nay 76 tuổi đầu vẫn làm việc, thế mà có những người tham nhũng làm dân không tin vào Đảng nữa. Đây một trong những nguy cơ nguy hiểm, làm lung lay chính quyền. Tôi nghĩ không có nhiệm vụ nào cấp bách hơn nhiệm vụ phòng chống tham nhũng”, cử tri Nguyễn Sang nêu.

Cơ chế kiểm soát quyền lực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với cử tri quận Hoàn Kiếm vấn đề xây dựng Đảng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tổng Bí thư cũng ghi nhận những đánh giá của cử tri, thời gian gần đây chúng ta càng làm, càng có thêm kinh nghiệm, càng quyết liệt, tích cực và có hiệu quả các vấn đề trên.

“Từ đầu năm đến giờ, chúng ta đã xử nhiều đấy chứ, sắp tới còn xử tiếp nữa. Nhưng phòng chống tham nhũng không phải là chỉ có xử, mà cái chính là thu hồi được tài sản như các bác nói. Phải có quy chế, luật pháp để bảo đảm anh muốn tham nhũng cũng không được, không thể tham nhũng được và không dám tham nhũng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói và cho biết, trong vụ Phạm Công Danh vừa rồi, đã hồi được hơn 6.000 tỷ (gần 72% số tài sản).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm bên lề hội nghị
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Hoàn Kiếm bên lề hội nghị

Tổng Bí thư cho rằng, nhận định của cử tri phải đề phòng kẻ địch chống phá, lôi kéo là rất đúng. Tuy nhiên, cũng cần phải nói trở lại là rất tự hào với bản chất của Đảng. Còn cái mặt xấu bao giờ cũng có, thời nào cũng có, làm được cái này lại đẻ ra cái khác. Do vậy, theo Tổng Bí thư, cử tri lưu ý về kênh thông tin tuyên truyền là đúng.

“Kênh thông tin tuyên truyền nội bộ phải nhanh, thông tin chính thức. Bây giờ trên mạng xã hội, điện thoại ai cũng xem được, đưa tin đúng cũng có, đưa tin tin nửa đúng - nửa sai cũng có. Đặc biệt có cài tin xấu đọc vào, mình không biết cứ tưởng là đúng tất thì nguy hiểm vô cùng. Vừa rồi xử lý mấy vụ báo chí là một vài ví dụ thôi, chưa phải là hết”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích.

Chia sẻ với cử tri, theo Tổng Bí thư cái mới của Hội nghị Trung ương 4 vừa qua nói nhiều đến vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tổng Bí thư cũng cho biết, từ năm 1994, tại hội nghị giữa nhiệm kỳ của Đảng đã nêu 4 nguy cơ, trong đó là tụt hậu xa hơn về kinh tế; Nguy cơ diễn biến hòa bình; rồi tham nhũng, quan liêu. Còn vấn đề hiện nay là tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Tổng Bí thư đánh giá một số ý kiến của cử tri nói rất đúng, đó là không phải chỉ có suy thoái nữa, mà là tự biến chất mà không biết. Nói trái, làm trái quan điểm của Đảng, tiếp tay cho thế lực xấu chống phá mà không biết. Tức là tự mình đứng sang phía bên kia, phản bội lại Cách mạng, phản bội lại Tổ quốc.

“Bây giờ phải có biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi và khắc phục những cái này. Trung ương đưa ra 4 nhóm giải pháp, trong đó có giải pháp rất quan trọng, đó là có cơ chế kiểm soát quyền lực. Như lần tiếp xúc trước đây tôi đã nói là nhốt quyền lực vào trong lồng quy chế lập pháp”, Tổng Bí thư cho biết.

Ngoài ra, nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng cũng là chính là cơ chế kiểm soát. Vì các vấn đề phải đưa ra bàn bạc, còn nếu để “tự tung, tự tác” thì dễ sai. Trong công tác cán bộ phải đổi mới, không để có lên mà không có xuống, có vào mà không có ra.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Thủy điện Hố Hô từng bị cảnh báo về công tác phối hợp xả lũ
Thủy điện Hố Hô từng bị cảnh báo về công tác phối hợp xả lũ

(Dân trí) - Trước khi Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) đi vào hoạt động, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam đã từng gửi công văn tới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê và Sở NN&PTNT tỉnh này cảnh báo về mức độ an toàn đập và công tác phối hợp vận hành, xả lũ của nhà máy này.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:16

Người trúng số 92 tỷ đồng phải đóng cửa vì quá nhiều người đến thăm
Người trúng số 92 tỷ đồng phải đóng cửa vì quá nhiều người đến thăm

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/10, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Đào (ngụ phường 8, TP Trà Vinh) đã phải đóng cửa không tiếp khách vì quá nhiều người đến hỏi thăm sau khi hay tin chị trúng xổ số điện toán 92 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:09

Rút 53,5 tỷ đồng ngân sách nhà nước bồi thường oan sai trong năm 2016
Rút 53,5 tỷ đồng ngân sách nhà nước bồi thường oan sai trong năm 2016

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp - cho biết, tổng số tiền mà Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa án giải quyết các vụ án dân sự về bồi thường năm 2016 là trên 53,5 tỷ đồng, tăng gần 11 tỷ đồng so với năm 2015.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:59

Lời nguyền “kỳ lạ” từ việc hai làng tranh chấp một dòng sông
Lời nguyền “kỳ lạ” từ việc hai làng tranh chấp một dòng sông

(Dân trí) - Sau nhiều lần “xô xát” tranh chấp dòng sông Thiên Phái, người dân hai làng An Nhân và Tiêu Bảng Hạ mang nhau lên quan tri huyện phân định. Quan huyện xử thắng cho làng Tiêu Bảng Hạ, người dân An Nhân không phục và lập ra lời thề trai gái 2 làng nếu lấy nhau sẽ không được hạnh phúc.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Ai chịu trách nhiệm nếu tình trạng đầu tư dàn trải... be bét hơn?
Ai chịu trách nhiệm nếu tình trạng đầu tư dàn trải... be bét hơn?

(Dân trí) - Xem xét kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 mà Chính phủ trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển không yên tâm với 2 triệu tỷ đồng được “lược tính”. Ngược lại, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lại cảnh báo, chia “cứng” 2 triệu tỷ đồng lúc này, 5 năm sau nhìn lại, tình trạng đầu tư dàn trải có thể còn… be bét hơn hiện tại.

Thứ ba, 18/10/2016 - 05:30

Lo sợ bão chưa vào, biển đã sạt lở nghiêm trọng
Lo sợ bão chưa vào, biển đã sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều đoạn bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị sạt lở, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:05

Nông thôn mới: Có nơi thu nhập 59 triệu/người/năm mới đạt
Nông thôn mới: Có nơi thu nhập 59 triệu/người/năm mới đạt

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với 19 tiêu chí. Một tiêu chí “cứng” được áp dụng là thu nhập bình quân đầu người. Theo đó, khu vực Đông Nam Bộ được áp mức cao nhất, 59 triệu đồng/người trở lên mới đạt.

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:45

Đồng bào Rục vẫn đang bị lũ chia cắt
Đồng bào Rục vẫn đang bị lũ chia cắt

(Dân trí) - Đến cuối giờ chiều nay, 17/10, đường vào với bà con đồng bào Rục ở xã Thượng Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 5 - 6 mét.

Thứ hai, 17/10/2016 - 10:05

Triều cường ngập Quốc lộ, nhiều phương tiện “chết máy” giữa chừng
Triều cường ngập Quốc lộ, nhiều phương tiện “chết máy” giữa chừng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/10, nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) bị ngập do triều cường dâng cao. Các phương tiện qua lại rất khó khăn, một số xe gắn máy bị “chết máy” giữa chừng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:40

Cứu 13 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa
Cứu 13 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy ở Trường Sa

(Dân trí) - 13 ngư dân trên một tàu cá của tỉnh Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do trong điều kiện thời tiết đang xuất hiện bão trên Biển Đông, vừa được cứu an toàn.

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:30

Mưa dai dẳng kết hợp triều cường, nước tràn vào nhà dân như... sóng biển!
Mưa dai dẳng kết hợp triều cường, nước tràn vào nhà dân như... sóng biển!

(Dân trí) - Ngày 17/10, cơn mưa lớn vào đúng thời điểm triều cường đạt đỉnh, khiến các tuyến đường tại TPHCM đã chìm trong biển nước. Nước đánh tới tấp vào nhà dân như sóng...

Thứ hai, 17/10/2016 - 09:05

Thủ tướng phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Thủ tướng phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành phát động tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị để quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợi mưa lũ vừa qua.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến
Thông tàu toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Liên quan đến việc tổ chức sửa chữa, khôi phục giao thông vận tải đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hệ thống đường sắt đã được giải tỏa, thông tàu toàn tuyến lúc 15h30 chiều nay (17/10).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:54

Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình
Hà Nội: Nữ tài xế hốt hoảng vì đoạn sắt to rơi trúng nóc xe mình

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị 1 đoạn sắt to rơi trúng nóc xe, khiến người phụ nữ đang điều khiển xe bị phen hốt hoảng. Sự việc sau đó đã được trình báo tới cơ quan công an khu vực để xử lý.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:36

Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường
Xe ô tô bốc cháy khi đang đậu bên lề đường

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ đang đậu bên lề đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:16

Lái xe khách đồng loạt ngừng chạy để phản đối nạn xe dù
Lái xe khách đồng loạt ngừng chạy để phản đối nạn xe dù

(Dân trí) - Trước những phản ứng gay gắt của các tài xế xe khách tuyến Đông Hà - Huế về tình trạng xe dù, Sở GTVT Quảng Trị đã tổ chức cuộc gặp mặt để tháo gỡ vướng mắc, sớm ổn định tình hình.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:00

Người dân vùng “rốn lũ” bơ phờ sau cơn lũ lịch sử
Người dân vùng “rốn lũ” bơ phờ sau cơn lũ lịch sử

(Dân trí) - Sau cơn lũ lịch sử, vùng “rốn lũ” xã Tân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình trở nên xác xơ, nhà cửa, trường học hoang tàn, còn người dân bạc mắt sau nhiều đêm thức trắng …

Thứ hai, 17/10/2016 - 06:26

Nhà máy 4.300 m2 xây không phép: Phạt... 5 triệu đồng (!)
Nhà máy 4.300 m2 xây không phép: Phạt... 5 triệu đồng (!)

(Dân trí) - UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng nhà máy rộng hàng nghìn mét vuông của Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây không phép; đình chỉ xây dựng cho đến khi có giấy phép xây dựng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:48

Siêu bão Hai Ma đang “đuổi theo” bão số 7
Siêu bão Hai Ma đang “đuổi theo” bão số 7

(Dân trí) - Cơn bão số 7 (tên quốc tế là Sarika) đang hoạt động trên Biển Đông và dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam vào trưa, chiều 19/10 (vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Ninh – Hà Tĩnh). Trong khi đó, phía ngoài khơi xa Philippines (phía Tây Thái Bình Dương) lại xuất hiện siêu bão Hai Ma, sẽ vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:37

Vụ cả UBND phường đi liên hoan giờ hành chính: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ cả UBND phường đi liên hoan giờ hành chính: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cả UBND phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn- Thanh Hóa) bỏ nhiệm sở đi liên hoan trong giờ hành chính nhân dịp sếp cũ chuyển công tác, UBND phường đã tổ chức họp và đưa ra hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:30

Kiểm tra thủy điện Hố Hô: Lãnh đạo huyện Hương Khê không được mời!
Kiểm tra thủy điện Hố Hô: Lãnh đạo huyện Hương Khê không được mời!

(Dân trí) - Buổi làm việc giữa đại diện Bộ Công Thương với Nhà máy thủy điện Hố Hô liên quan đến việc xả lũ gây ngập lụt tại huyện Hương Khê và một số địa bàn lân cận diễn ra một lúc vị lãnh đạo huyện Hương Khê mới đến dự và cho biết, không được thông báo về buổi làm việc này...

Thứ hai, 17/10/2016 - 05:12

Thủ tướng: Mong các bạn trẻ có tinh thần quả cảm
Thủ tướng: Mong các bạn trẻ có tinh thần quả cảm

(Dân trí) - “Mong rằng các bạn có ước mơ lớn, sự chuẩn bị khôn ngoan, lòng quyết tâm, tinh thần quả cảm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016-2021.

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:58

Lũ dâng cao cả mét, hơn 2.000 học sinh TP Biên Hòa nghỉ học
Lũ dâng cao cả mét, hơn 2.000 học sinh TP Biên Hòa nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 17/10, hơn 2.200 giáo viên cùng học sinh của trường THCS Phước Tân 1 và phân hiệu của trường THCS Phước Tân (thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã được nhà trường cho nghỉ học do nước lũ dâng quá cao.

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:43

“Nói thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình là chối bỏ trách nhiệm!”
“Nói thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình là chối bỏ trách nhiệm!”

(Dân trí) - "Nếu đối chiếu các văn bản nhà nước đã quy định về quy trình xả lũ, tôi cho rằng việc lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô phát biểu đã xả đúng quy trình là có tính chất chối bỏ trách nhiệm trước thiệt hại của nhân dân".

Thứ hai, 17/10/2016 - 04:03