Thứ năm, 13/12/2018 - 20:57

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?!

Dân trí

Tín dụng đen hoạt động với phương thức tinh vi, thủ đoạn "tàn bạo" trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xem ra vẫn không làm “nóng” nghị trường trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII. Phần chất vấn, trả lời chất vấn chỉ có một số ý kiến của các đại biểu chuyên trách, lãnh đạo các huyện còn dè dặt hoặc im lặng.

Sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự trong hoạt động tín dụng

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, năm 2018, tình hình hoạt động tín dụng trái pháp luật đang ngày càng gia tăng, gây lo lắng trong cán bộ và nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?! - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời chất vấn.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn Thanh Hóa có 132 công ty dịch vụ tài chính với 142 cơ sở thuộc 23/27 huyện, thị xã, thành phố. Đến nay đã có 14 công ty dịch vụ tài chính dừng hoạt động, một số khác thì chuyển đổi sang dịch vụ cầm đồ.

Năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật; tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính...

Trước thực trạng trên, sáng ngày 13/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành chất vấn Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Theo Thiếu tướng Trung, hoạt động tín dụng đen diễn ra trên phạm vi rất rộng, cả 63 tỉnh thành, không kể thành thị hay nông thôn đều có. Tín dụng đen hoạt động với phương thức tinh vi, thủ đoạn tàn bạo.

Tại phiên chất vấn, đại biểu đặt vấn đề: Tình hình dịch vụ cầm đồ và tín dụng đen diễn ra trong một thời gian dài, nguyên nhân nào thuộc trách nhiệm của ngành công an. Đồng thời, hiện nay các đối tượng có tiền án, tiền sự tiến hành các hoạt động đòi nợ thuê.

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?! - Ảnh 2.

Hoạt động tín dụng đen với phương thức tinh vi và tàn bạo.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, giải trình: Để giải quyết được vấn đề này phải tiến hành rất nhiều biện pháp và sự vào cuộc của nhiều ngành. Nguyên nhân về phía ngành công an khi để tín dụng đen phát triển là chưa thực sự quyết liệt trong việc này.

Về việc các đối tượng có tiền án, tiền sự tham gia trong hoạt động tín dụng đen, Thiếu tướng Trung, cho biết: Hình thức cho vay rất dễ, gắn vào đó là đòi nợ, siết nợ nên hầu hết các vụ đều có đối tượng hình sự tham gia.

Có hay không sự bảo kê cho hoạt động tín dụng đen?

Đại biểu Cầm Bá Chái đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết, có tình trạng bảo kê cho hoạt động tín dụng đen hay không?

Theo Thiếu tướng Trung, tín dụng đen hoạt động từ lâu, nhưng nguyên nhân, tính chất, thủ đoạn, mức độ kiềm chế như thế nào thì khác nhau.

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?! - Ảnh 3.

Đại biểu chất vấn có hay không việc bảo kê trong hoạt động tín dụng đen.

“Về dư luận tôi khẳng định có, nhưng để chứng minh việc này, đối với thời điểm hiện nay là một việc khó khăn. Nhưng tôi xin hứa, trong thời gian tới sẽ cố gắng siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Nếu phát hiện các cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu bảo kê sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định”, Thiếu tướng Trung giải trình.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị điều tra, làm rõ có hay không việc bảo kê và phải xử lý nghiêm nếu phát hiện. Đồng thời, ông Chiến cũng đề nghị người dân khi thấy có hiện tượng thì báo cáo ngay đến ngành chức năng.

Các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tín dụng đen

Mặc dù thực trạng tín dụng đen được đánh giá là rất nóng trong thời gian qua. Tuy nhiên, tại buổi chất vấn, rất ít ý kiến và khá nhạt, chỉ có một số ý kiến của các đại biểu chuyên trách, còn hàng chục đại biểu của các địa phương không có ý kiến.

“Nhiều huyện tín dụng đen rất lớn, ngồi có mặt ở đây cả mà cứ thấy im như thế thôi. Trách nhiệm của mình như thế nào trong việc chỉ đạo, giải quyết việc này, đấy là trách nhiệm với cử tri nhân dân trong huyện? Đề nghị phải có ý kiến về việc này”, ông Chiến nói.

Tín dụng đen “nóng” nhưng đại biểu còn... “nguội”?! - Ảnh 4.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo nếu để xảy ra hoạt động tín dụng đen.

Ông Chiến tiếp tục truy: “Các đồng chí đã làm những gì và làm như thế nào rồi mà vẫn để tình trạng này xảy ra. Các huyện xem có vấn đề gì không, xem có chỉ đạo gì chứ cứ coi đó là trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật là không được”.

Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các ngành, địa phương và đơn vị liên quan phải làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về hoạt động tín dụng, hoạt động của công ty cho thuê tài chính. Bố trí lực lượng đủ mạnh để làm sao giải quyết cho được tình hình trong thời gian ngắn.

“Nhiều việc xảy ra như thế, hôm nay nhiều huyện chả phát biểu gì hết, cứ im thế thôi. Nó xảy ra trên địa bàn các đồng chí phải chịu trách nhiệm. Mỗi cơ quan đơn vị có chức năng, nhiệm vụ của mình”, ông Chiến nói.

“Dân bầu chúng ta ra làm việc này thì lo mà làm chứ. Nếu tiếp tục còn để xảy ra như thế, dứt khoát, các lãnh đạo huyện phải chịu trách nhiệm về việc này và sẽ xử lý. Kinh tế phát triển, trật tự trị an không được đảm bảo, người dân bất an thì không có ý nghĩa lớn. Sau chất vấn nếu không làm, thì không có cách gì hoàn thành trách nhiệm trước dân”, ông Chiến khẳng định.

Duy Tuyên