Thứ năm, 23/01/2020 - 19:11

TPHCM:

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết

Dân trí

Dù đã 29 Tết nhưng các tiểu thương tại các chợ hoa lớn ở Sài Gòn vẫn chưa giảm giá các loại hoa. Nhiều tiểu thương sẵn sàng "ôm" hoa tới sau Tết để tránh tình trạng người dân tranh thủ đến đêm 30 Tết mới đi mua hoa như những năm trước.

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 1

Các tiểu thương cho biết không giảm giá hoa vì giá bán hiện tại đã phù hợp.

Khảo sát tại các chợ hoa từ Quận 12, quận Bình Tân, Gò Vấp, Quận 3, Quận 8 thì các loại hoa vẫn được giữ giá như những ngày trước đây. Giá hoa cúc tùy chủng loại vẫn được bán ở mức từ 150.000 đồng - 500.000 đồng/chậu. Các loại hoa mai phổ biến được bán ra ở mức khoảng 6 triệu đồng/cây. Thậm chí, nhiều cây mai đã nở vàng rực, có tình trạng hoa rụng nhưng các tiểu thương vẫn kiên quyết giữ giá. Các loại hoa lan hồ điệp vẫn được tiểu thương ra giá từ 800.000 đồng - 3 triệu đồng/chậu. 

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 2
Các loại hoa lan hồ điệp vẫn được tiểu thương ra giá từ 800.000 đồng - 3 triệu đồng/chậu.
Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 3
Các loại hoa giấy được bán khá rẻ, chỉ hơn 300.000 đồng/chậu.

Theo các tiểu thương thì mức giá trên là phù hợp với công sức mà nhà vườn và tiểu thương đã bỏ ra chăm sóc hoa. Năm ngoái, do giá hoa ban đầu được đẩy lên cao nên ngày 29, 30 Tết đều đồng loạt giảm giá nhằm thu hồi vốn nhưng nay năm tình trạng này chưa xảy ra. Nhiều tiểu thương năm nay đã cam kết bán đúng giá để thu hút người dân mua hoa sớm về chưng Tết.

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 4
Nhiều khách hàng cũng cho rằng mức hoa năm nay rẻ hơn năm ngoái.

"Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, lúc đầu thì bán giá cao, sau lại xuống thấp để chạy "vốn", năm nay chúng tôi bán giá vừa phải ngay từ đầu. Điều này vừa có lợi cho người tiêu dùng mà vừa có lợi cho các tiểu thương chân chính. Chúng tôi chỉ mong muốn công sức chăm hoa của mình được đền đáp xứng đáng, hoa được nhiều người dân mua về trưng. Làm hoa không giàu được, làm chủ yếu vì cái tâm và niềm đam mê thôi. Tuy vậy, cũng có một số tiểu thương tự ý tăng giá nên thị trường hoa giờ cũng khá nhiễu loạn", ông Bình - tiểu thương bán hoa chia sẻ.

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 5

Nhiều chậu mai đã nở bung nhưng các tiểu thương vẫn quyết không giảm giá, chấp nhận mang về nhà chăm nếu bán không hết

Theo ông Bình, để hoa được nở đều và đẹp đúng dịp Tết, chủ vườn phải cực nhọc cả năm trời. Mặt khác, các tiểu thương cũng phải bỏ ra nhiều công sức đi tìm hoa, lựa chọn vườn hoa đẹp để chuẩn bị phục vụ Tết. Do vậy, việc nhiều người nói các tiểu thương lời vài trăm triệu dịp Tết là không có, có chăng chỉ các chủ vườn hoa mà thôi. Tuy nhiên, chủ vườn hoa cũng rất dễ gặp rủi ro khi thời tiết không phù hợp khiến hoa có thể chết đồng loạt hoặc nở không đúng thời điểm.

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 6
Thời tiết thuận lợi nên mai nở khá đều và đẹp.

Cùng tâm trạng với ông Bình, ông Tiến - tiểu thương chợ hoa bến Bình Đông khẳng định: "Tôi quyết giữ giá hoa đến cuối cùng vì giá hoa đã quá phù hợp rồi, không thể giảm thêm được nữa. Sau Giao thừa, nếu không bán hết hoa thì tôi mang về nhà chăm, năm sau bán tiếp. Các loại hoa không thể tiếp tục chăm thì bỏ lại. Chi phí chúng tôi bỏ ra mấy chục triệu để thuê thuyền chở hoa từ Bến Tre lên đây, thêm mấy chục triệu tiền chi phí nhân công, ăn uống trong 10 ngày ở đây, bán rẻ rồi người ta cứ đợi khi rẻ mua thì mình lỗ vốn".

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 7
Nhiều người về tận vườn mai săn mai đẹp.

 Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên các loài hoa đều nở đúng dịp Tết và cho ra bông đều và đẹp. Các chủ vườn hoa vì vậy cũng có thể lời được từ 300 triệu - 2 tỷ đồng, tùy diện tích vườn. Đặc biệt, các chủ vườn mai năm nay có thu nhập cao hơn vì mai năm nay bán được khá nhiều vì nở đẹp. 

Tiểu thương quyết không giảm giá hoa dù cận Tết - 8

Các chủ vườn mai lớn năm nay có thể lãi đến 2 tỷ đồng.

Xuân Hinh