Thứ năm, 26/05/2005 - 08:27

Tiền xu bị ôxy hoá vẫn dùng được bình thường

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo, một số đồng tiền xu tuy bị xỉn, bạc màu trong khi lưu hành nhưng vẫn lưu thông được bình thường.

Thực tế trong dân chúng xuất hiện thông tin cho rằng, đồng tiền xu bị xỉn màu, bạc màu không còn sử dụng được và đã có người từ chối nhận những đồng tiền này. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho biết: "Loại vật liệu sử dụng đúc tiền xu 1.000 đồng và 2.000 đồng là thép mạ đồng thau nên có đặc điểm dễ bị ôxy hoá trong môi trường tự nhiên. Do vậy, khi đưa vào lưu thông có hiện tượng xỉn màu bởi một lớp ôxít đồng rất mỏng được tạo ra trên bề mặt đồng tiền. Tuy nhiên, hoa văn, đường nét thiết kế trên đồng tiền không bị hỏng nên vẫn lưu thông được bình thường".

 

Đây cũng là đặc điểm chung của đồng tiền đúc bằng vật liệu thép mạ đồng của các nước, kể cả đồng tiền các nước phát triển, như các đồng tiền: Euro 5 cent, 2 cent, 1 cent; đồng 50 cent, 20 cent... đến 1 cent của Nam Phi hoặc đồng 10 Yên của Nhật Bản (dùng hợp kim Cu95Zn4-3Ti1-2). Những đồng tiền này cũng rất nhanh xỉn màu trong môi trường nhưng vẫn được các nước khác sử dụng bình thường.

 

Tiền xu bị ôxy hoá vẫn dùng được bình thường  - 1
 

         Đồng tiền xu có mệnh giá 200 đồng được đúc bằng mạ Niken

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, vật liệu đúc tiền kim loại loại 1.000 đồng và 2.000 đồng  bằng thép mạ đồng thau; loại 200 đồng và 500 đồng đúc bằng thép mạ Niken, loại 5.000 đồng đúc bằng hợp kim CuAl6Ni2.

 

Cơ quan này cũng cho biết, theo thông lệ quốc tế, đường kính tối ưu của bộ tiền kim loại là từ 15mm đến 30mm. Và để nhận biết các mệnh giá được dễ dàng, đảm bảo bộ tiền kim loại trong phạm vi kích thước như trên, các nước thường sử dụng màu sắc, kích thước khác nhau giữa các nhóm mệnh giá.

 

Hiện bộ tiền kim loại của Việt Nam được thiết kế theo hướng sử dụng màu trắng cho nhóm mệnh giá trăm đồng, màu vàng cho nhóm mệnh giá nghìn đồng. Loại tiền xu 1.000 đồng được thiết kế kích thước nhỏ hơn 500 đồng để tiết kiệm chi phí, vật liệu đúc và cũng để kiểm soát được kích thước bộ tiền kim loại trong phạm vi hợp lý.

 

Ngân hàng Nhà nước trước mắt sẽ tập trung phát hành tiền kim loại tại các thành phố lớn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng thiết bị bán hàng và dịch vụ tự động sử dụng tiền kim loại.

 

Theo Hồng Phúc

Vietnamnet