Thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại Somali đã được tự do

Hôm qua (30/7), 25 thuỷ thủ bị bắt cóc ngoài khơi Somali hồi tháng 4 vừa qua đã được tự do sau khi những kẻ bắt cóc nhận được hơn 800.000USD tiền chuộc.

Theo một thủ lĩnh du kích Somali tên là Abdi Mohamed, hiện, các thuyền viên trên đang tới đảo Seychelles, ngoài khơi châu Phi. Nhân vật này không tiết lộ ai đã trả khoản tiền chuộc.

Một quan chức Hàn Quốc tại châu Phi đề nghị giấu tên vì không được phép trò chuyện với báo chí cho hay, trong số các thuỷ thủ trên có 8 người là công dân Hàn Quốc, 9 người Indonesia và 5 người Việt Nam, 3 người Trung Quốc.

5 thuyền viên Việt Nam là Hoàng Đình Tài (sinh năm 1984, quê Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An); Nguyễn Trinh Thơ (sinh năm 1980, quê Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Quả (sinh năm 1976, quê Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Trần Xuân Luận (sinh năm 1974, quê Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Hỡi (sinh năm 1976, quê Kỳ Ninh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Số thuyền viên Việt Nam do Tổng Công ty Đường sông miền Nam (SOWATCO) đưa đi và làm việc trên tàu từ 16/11/2005 đến nay.

Du kích Somali tuyên bố đã thu giữ con tàu của công ty đánh bắt Dongwon nhằm bảo vệ lãnh hải của họ trước các tàu đánh bắt bất hợp pháp. Trong khi đó, Hàn Quốc lại khẳng định cướp biển đã bắt cóc con tàu ở vùng lãnh hải quốc tế và dẫn nó về vùng biển của Somali.

Theo Hoài Linh
VietNamnet

Tag :