Thứ hai, 10/02/2020 - 09:46

Thủy thủ bảo hộ "kín mít" khi cứu thuyền viên Philippines thời dịch corona

Dân trí

Chiều 9/2, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) Nguyễn Xuân Bình cho biết vừa cứu một thuyền viên người Philippines bị nạn ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa.

Thủy thủ bảo hộ kín mít khi cứu thuyền viên Philippines thời dịch corona - 1

Thủy thủ đoàn cứu nạn Nhatrang MRCC phải bảo hộ để đi cứu nạn thuyền viên Philippines trong mùa dịch corona

Trước đó, lúc 20h30 ngày 8/2, Nhatrang MRCC nhận được thông tin về việc tàu YM ADVANCE (Quốc tịch MARSHALL ISLANDS) đang hành trình từ Ấn Độ đến Hồng Kông. Khi cách Nha Trang 147 hải lý về hướng Đông Nam, thuyền trưởng báo nạn khẩn cấp trên tàu có một thuyền viên bị nguy kịch, đe dọa tính mạng.

Nạn nhân được xác định là ALFREDO CAYABYAB (SN 1977; quốc tịch Philippines). “Anh này khó thở phải sử dụng trang thiết bị hỗ trợ thở, tim đập nhanh, nôn mửa liên tục, đang rơi vào tình trạng hôn mê không cử động được, rất nguy hiểm đến tính mạng”, ông Bình cho hay.

Thủy thủ bảo hộ kín mít khi cứu thuyền viên Philippines thời dịch corona - 2

Thủy thủ tàu SAR27-01 mặc đồ bảo hộ tiếp nhận thuyền viên Philippines

Lúc sau, Nhatrang MRCC đã giữ liên lạc thường xuyên trực tiếp với tàu để hướng dẫn các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Cùng lúc, Nhatrang MRCC đã điều động tàu SAR27-01 và tổ cấp cứu tại cầu cảng Nha Trang kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Sau một thời gian vượt sóng to, gió lớn (cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh) do ảnh hưởng của gió mùa, tàu SAR27-01 đã nhanh chóng tiếp cận được tàu YM ADVANCE.

“Tuy niên hiện nay dịch bệnh nCoV đang lan rộng, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch Nhatrang MRCC đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị phòng dịch cũng như công tác phòng ngừa một cách tốt nhất để đảm bảo tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu”, ông Bình cho hay.

Thủy thủ bảo hộ kín mít khi cứu thuyền viên Philippines thời dịch corona - 3

Nạn nhân bị hôn mê không cử động được, rất nguy hiểm đến tính mạng

Ngay sau đó tàu SAR27-01 đã kịp thời đưa thuyền viên bị nạn về đất liền an toàn lúc 18h10 ngày 9/2.

Viết Hảo