Đà Nẵng:

Thương lắm, làng cá Nại Hiên Đông!

(Dân trí) - Làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vốn nhỏ bé và nghèo khó, nay càng khó khăn bộn bề sau cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Trở về từ nơi trú bão, bà con làng cá không tin nổi, cơn bão đã phá nát cả ngôi làng.

Làng cá Nại Hiên Đông có 268 hộ nghèo được TP Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí xây nhà tạm. Sử dụng chưa đầy hai năm, những ngôi nhà tạm nhanh chóng bị bão Xangsane “hạ gục”. Sau bão, cảnh tượng đau lòng nhất là cả làng, gần như không còn ngôi nhà nào nguyên vẹn.

 

Gặp anh Lê Lưu, Tổ trưởng tổ dân phố 33 khi anh đang đi thống kê thiệt hại của bà con sau bão, hỏi ở đây hộ nào khó khăn nhất, anh tỉnh queo: “Không biết. Dân tình ở đây ai chẳng khó khăn như nhau”.

 

Được dự báo trước sức công phá khủng khiếp của bão Xangsane, chính quyền địa phương đã cho di dời toàn bộ bà con làng cá Nại Hiên Đông đến nơi an toàn. Bão tan, sáng 2/10, họ mới lục tục kéo nhau về, trước cảnh hoang tàn, dân làng cá không khóc nổi. Anh Huỳnh Bé xót xa: “Hết rồi, bão giật đổ hết trơn rồi. Nhà tui chừ là đống gạch vụn”.

 

Thương tâm nhất có lẽ là hoàn cảnh anh Nguyễn Ngọc Kỳ. Anh Kỳ cùng con trai Nguyễn Ngọc Nam (12 tuổi) đưa ghe đi tránh bão thì gặp nạn, anh được mọi người đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Đà Nẵng. Con trai anh, một ngày sau mới tìm thấy xác.

 

Nhà thiệt hại không đáng kể nhưng chiếc ghe, cần câu cơm của gia đình anh Lê Lầu và chị Đinh Thị Miễn, đã tan tành trong bão. Anh Lầu trước làm nghề đi biển, dành dụm mãi mới sắm được ghe cho vợ chở cá thuê. Dạo này anh đau ốm triền miên nên cả 3 miệng ăn đều trông đợi cả vào nó. “Hết cách rồi chú ơi!” - anh Lầu thở than.

 

 

Thương lắm, làng cá Nại Hiên Đông! - 1
 

Biết bao giờ mới lại có nhà để ở!

 

 

“Sách vở nát hết rồi! Chưa có tiền mua lại để cho sắp nhỏ đi học” - chị Lê Thị Cấn đưa tay chỉ về phía mấy đứa nhỏ đang đứng dưới tấm tôn che tạm. Chị và chồng là anh Nguyễn Nhượng có 6 đứa con, 2 đứa lớn đã lập gia đình, 4 đứa còn lại đều đang tuổi ăn tuổi học.

 

Anh chị làm nghề chài lưới ven sông Hàn. Mấy chục năm nay, cả gia đình ở chen chúc trong căn nhà - đúng hơn là lều - rộng chưa tới chục mét vuông nên chỉ mấy cơn gió mạnh trước bão tất cả đã đổ ụp xuống, vụn vỡ. Mấy tấm tôn cũ rách nát được gác lên đủ che một chiếc chiếu đôi bên dưới, một chiếc ghe nhỏ là tất cả tài sản và cuộc sống của cả 6 con người.

 

Khi chúng tôi hỏi chuyện dựng lại nhà, tất cả cùng có chung câu trả lời: “Đến mô thì đến chứ ngay cả miếng ăn hàng ngày còn chưa đủ thì lấy đâu ra mà làm lại nhà chừ hở chú!”.

 

Lâu nay, làng cá Nại Hiên Đông vẫn luôn được chính quyền các cấp ở TP Đà Nẵng quan tâm giúp đỡ, lần này chắc chắn cũng không ngoại lệ. Nhưng, tương lai cần tìm ra một hướng đi mới cho người dân nơi đây, có như thế may ra họ mới thoát được cảnh nghèo đeo đẳng mấy mươi năm nay.

 

Hoàng Nhi

Đang được quan tâm