Thứ năm, 04/07/2019 - 21:48

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh kiểm điểm trách nhiệm

Dân trí

Với tinh thần chỉ đạo kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, dứt khoát không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào đã giao tới từng Bộ trưởng, từng chủ tịch tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng Bộ trưởng, người đứng đầu chính quyền các địa phương kiểm điểm về điểm nghẽn vốn đầu tư công, tăng trưởng của các lĩnh vực kinh tế động lực chậm lại…

Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương ngày 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu con số thống kê, trong cả ngày, có 15 địa phương phát biểu ý kiến, có 76 vấn đề kiến nghị được gửi tới hội nghị, số kiến nghị từ báo cáo của 63 tỉnh, thành phố đến 367 vấn đề.

Thủ tướng lưu ý Văn phòng Chính phủ ghi chép, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu, việc gì cần Thủ tướng chỉ đạo thì báo cáo Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, việc gì thuộc Bộ thì giao Bộ xử lý, giải quyết, trả lời cho địa phương với thời hạn cụ thể. Việc gì thuộc thẩm quyền của bộ, ngành, địa phương thì có văn bản đôn đốc, theo dõi, không được để tình trạng ý kiến của địa phương, của các bộ được nghe nhưng không được trả lời.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh kiểm điểm trách nhiệm - 1

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị Chính phủ với các địa phương giữa năm 2019 (ảnh: Quang Hiếu - VGP)

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng nhận định có nhiều điểm sáng. GDP quý II và 6 tháng tăng trưởng chưa phải cao nhưng so với các thời kỳ trước, vẫn là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến bất lợi. Con số tăng trưởng GDP 6,76% là kết quả khả quan, trong đó ngành chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, được các tổ chức đánh giá cao. Chính sách tài khóa, tiền tệ, giá cả tiếp tục được điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, góp phần kiểm soát lạm phát. Thu chi ngân sách diễn biến theo hướng tích cực, lần đầu tiên có số thu 6 tháng đầu năm đạt trên 53% so với dự toán. Các cân đối lớn và ổn định kinh tế vĩ mô được bảo đảm trong bối cảnh thị trường quốc tế nhiều biến động.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, Thủ tướng đã chủ động gặp với Tổng thống Hoa Kỳ để trao đổi về việc Việt Nam bị đưa vào danh sách kiểm soát tài chính.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra các rủi ro, thách thức, tồn tại cần lưu ý thời gian tới mà đầu tiên là rủi ro, thách thức từ bên ngoài như kinh tế thế giới nhạy cảm, nhiều rủi ro. Các động lực tăng trưởng chính đang có dấu hiệu chậm lại. Áp lực lạm phát còn hiện hữu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng tiêu cực đến nông nghiệp. Giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA tiếp tục là điểm nghẽn.

Thủ tướng yêu cầu, “tất cả Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh đều phải kiểm điểm việc này và sẽ có chế tài nghiêm để xử lý vấn đề”.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo điều hành nhất quán của Chính phủ là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, phát huy hơn nữa tinh thần vượt khó, đổi mới sáng tạo, chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch 2019 của cả nước.

“Dứt khoát không có chuyện điều chỉnh bất cứ một chỉ tiêu nào đã giao cho mỗi Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp những tháng tới, Thủ tướng nêu rõ đối với rủi ro bên ngoài, cần theo dõi, bám sát, cập nhật và đánh giá đầy đủ tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đưa ra các giải pháp, kịch bản kịp thời, phù hợp, tận dụng các FTA đã ký và tập trung phát triển thị trường trong nước. Kiểm tra đánh giá ngay tình trạng đội lốt nhãn mác hàng hóa xuất xứ Việt Nam, xử lý nghiêm vi phạm.

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA. Các bộ, ngành, địa phương cần lập tổ công tác xử lý việc này. Cần thiết thì điều chuyển vốn của những ngành, địa phương làm chậm cho ngành, địa phương khác.

Kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở địa phương, ở các ngành sẽ được đưa vào đánh giá thi đua cuối năm. Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, hối lộ, cản trở phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế là một dòng chảy, không được dừng, cần giải quyết các tồn tại để dòng chảy ấy ngày càng lớn. Đây là trách nhiệm của Chính phủ kiến tạo phát triển. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm hoàn thành, ban hành các hướng dẫn triển khai Luật Quy hoạch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương sớm có đánh giá biểu giá điện, phương thức tính giá, để đề xuất giải pháp phù hợp nhất là đối với người dân. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn cung ứng điện bởi “điện không chỉ là vấn đề kinh tế, bởi nếu mất điện thì thành vấn đề chính trị, an ninh trật tự”. Vấn đề này cần lo ngay từ bây giờ chứ không để đến năm 2022-2023.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao năng lực quản trị của mọi tổ chức, cán bộ công chức, nâng cao năng lực gắn với trách nhiệm trước nhân dân.

P.Thảo