Thủ tướng: “Cần lấy cái tốt để xây cái đẹp, đẩy lùi cái xấu”

Dân trí Chiều 23/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thứ 56 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2014, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015; kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Báo cáo của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương khẳng định trong năm 2014, công tác thi đua, khen thưởng đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Vai trò quản lý nhà nước được tăng cường thông qua việc tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng, tạo cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng.
Phiên họp lần thứ 56 của Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Phiên họp lần thứ 56 của Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Các phong trào thi đua được tổ chức ngày càng thiết thực, hiệu quả, có nhiều đổi mới, sáng tạo, từng bước khắc phục tính hình thức, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, được nhân dân hưởng ứng tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến có những chuyển biến rõ nét, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng với các cơ quan thông tin, truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền về các điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, công tác khen thưởng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện kịp thời, chất lượng khen thưởng được nâng lên.

Các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng sử dụng các hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền để khen thưởng kịp thời các trường hợp có thành tích; đồng thời quan tâm hơn trong việc khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất, người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác,…

Báo cáo cũng nêu rõ năm 2015, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương xác định những nhiệm vụ trọng tâm lớn là: Tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng; tổ chức tốt Đại hội thi đua, Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng và vai trò tham mưu của cơ quan chuyên trách công tác thi đua, khen thưởng các cấp;…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định kết quả của công tác thi đua - khen thưởng đã có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước, tạo niềm tin, sự đồng thuận, chung sức, chung lòng, của toàn dân, toàn quân nhằm vượt qua các khó khăn, thách thức và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, nhất là trong bảo đảm chủ quyền quốc gia; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; bảo đảm ổn định chính trị, xã hội; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2014, hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, cơ quan thường trực của Hội đồng đã đạt đạt được nhiều kết quả tích cực, từ tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách, luật pháp… cho đến chỉ đạo, triển khai thực hiện, kiểm tra đôn đốc các nhiệm vụ liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng.

Đặc biệt, phong trào thi đua được tổ chức phong phú, đa dạng, thiết thực và thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Gắn với với các phong trào thi đua, việc nhân rộng các điển hình tiên tiến cũng được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn. Công tác khen thưởng được tiến hành chặt chẽ, đặc biệt là khen thưởng kịp thời đối với những tấm gương tiêu biểu là những người trực tiếp lao động, sản xuất.

Thực tế và kết quả của công tác thi đua, khen thưởng cho thấy nơi nào cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thì ở đó có phong trào thi đua tốt” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận xét.
 
Phiên họp lần thứ 56 của Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Thủ tướng: "Chỉ một chiều phê phán, lên án thì mới chỉ làm được một nửa yêu cầu thực hiện các phong trào thi đua".

Nhấn mạnh năm 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng, có nhiều sự kiện lớn của đất nước, là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp và cũng là năm cuối của Kế hoạch 5 năm (2011-2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và các cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng trong cả nước cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, cùng các cấp, các ngành, toàn dân, toàn quân cần ra sức phấn đấu, nỗ lực để thực hiện đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tiếp tục đổi  mới, sáng tạo, phát động các phong trào thi đua sâu rộng, thiết thực, hiệu quả hơn gắn liền với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua.

Lấy cái tốt, cái điển hình để xây cái đẹp, đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Nếu chỉ một chiều phê phán, lên án thì chúng ta mới đạt được một nửa yêu cầu” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị công tác thi đua và các phong trào thi đua cần bám sát vào 5 nhóm nhiệm vụ lớn, bao gồm: Phấn đấu, nỗ lực thi đua thực hiện đạt và vượt các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra cho năm 2015 và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015). Bảo đảm vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, xã hội trên cơ sở đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân, sự hài lòng của người dân. Tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2014, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 cũng như tiếp thu ý kiến để xây dựng Kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX dự kiến sẽ tổ chức vào quý IV/2015.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cán bộ Thanh tra tỉnh bị tố “tòm tem” vợ người khác
Cán bộ Thanh tra tỉnh bị tố “tòm tem” vợ người khác

(Dân trí) - Ông H.V.T. (Thanh tra viên Phòng Thanh tra kinh tế - xã hội thuộc Thanh tra tỉnh Sóc Trăng) bị tố có quan hệ “trên mức thân thiết” với một người bạn học cũ đã có gia đình.

Thứ tư, 24/12/2014 - 11:45

Hà Nội nghiên cứu xe buýt riêng cho phụ nữ để chặn quấy rối tình dục
Hà Nội nghiên cứu xe buýt riêng cho phụ nữ để chặn quấy rối tình dục

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa chỉ đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:56

Triều cường lại đánh sập nhà dân
Triều cường lại đánh sập nhà dân

(Dân trí) - Đêm 22, rạng sáng 23/12, triều cường tiếp tục uy hiếp, đánh sập gây hư hỏng hàng chục ngôi nhà của người dân xóm Rớ, khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:41

Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á
Phát hiện hang động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á

Sau bảy năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên - Di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:56

“Hà Nội không dại gì cho làm nhà trên nền khách sạn SAS!”
“Hà Nội không dại gì cho làm nhà trên nền khách sạn SAS!”

(Dân trí) - Trước đề xuất làm bãi xe ngầm tại khu đất 10.000m2 trong Công viên Thống Nhất, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Thịnh cho rằng, trước khi thu hồi dự án, chủ đầu tư khách sạn SAS Hanoi Royal làm công trình ngầm nếu không tận dụng thì rất lãng phí.

Thứ tư, 24/12/2014 - 09:17

“Sờ gáy” 17 dự án BOT, BT của “đại dự án” Quốc lộ 1
“Sờ gáy” 17 dự án BOT, BT của “đại dự án” Quốc lộ 1

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra quyết định thanh kiểm tra đối với 17 dự án được đầu tư theo hình thức BOT, BT trên tuyến Quốc lộ 1 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:57

TPHCM: Thu 26 tỷ đồng từ xử phạt xe quá tải
TPHCM: Thu 26 tỷ đồng từ xử phạt xe quá tải

(Dân trí) - Theo Ban An toàn giao thông TP, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 22.400 lượt xe, phát hiện và xử lý 6.000 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền xử phạt là hơn 26 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:47

Thời tiết đêm Noel trên cả nước
Thời tiết đêm Noel trên cả nước

(Dân trí) - Đêm Noel, không khí lạnh bao phủ miền Bắc gây rét đậm, rét hại; các địa phương miền Trung có mưa rải rác; miền Nam đêm và sáng trời lạnh.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:38

Dựng sơ đồ tài chính để trình Quốc hội “quyết” dự án sân bay Long Thành
Dựng sơ đồ tài chính để trình Quốc hội “quyết” dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chiều 23/12, khép lại chương trình phiên họp 33, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về kết quả kỳ họp thứ 8, chuẩn bị kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2015). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặc biệt lưu ý bước chuẩn bị thêm để trình Quốc hội “bấm nút” về sân bay Long Thành.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:39

Chồng nhảy cầu tự vẫn sau khi cãi nhau với vợ
Chồng nhảy cầu tự vẫn sau khi cãi nhau với vợ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên cầu, hai vợ chồng trẻ dừng xe lại cãi nhau quyết liệt rồi người chồng bất ngờ trèo qua lan can cầu nhảy xuống sông.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:24

Sát Tết âm lịch, vựa quất cảnh lớn nhất Hà Nội bất ngờ chết hàng loạt
Sát Tết âm lịch, vựa quất cảnh lớn nhất Hà Nội bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Tình cảnh những cây quất héo xếp đống ven đường, quả chín vàng héo lăn lóc trên đất đang khiến những người trồng quất ở Tứ Liên như ngồi trên đống lửa khi không bao lâu nữa là đến Tết âm lịch .

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:24

Hà Nội bác thông tin chi 700 tỷ đồng xây 35 tượng đài
Hà Nội bác thông tin chi 700 tỷ đồng xây 35 tượng đài

(Dân trí) - Trước thông tin Hà Nội sẽ bỏ khoảng 700 tỷ đồng để xây mới 35 tượng đài ở nhiều địa điểm khác nhau, ngày 23/12, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định không có chủ trương xây nhiều tượng đài quy mô lớn, gây tốn kém.

Thứ tư, 24/12/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cháy lớn ở thẩm mỹ viện trên đường Kim Mã
Hà Nội: Cháy lớn ở thẩm mỹ viện trên đường Kim Mã

(Dân trí) - Ngọn lửa được cho là bắt nguồn từ tấm biển quảng cáo phía ngoài của cơ sở thẩm mỹ viện trên đường Kim Mã - Hà Nội. Chỉ trong chốc lát, ngọn lửa bao trùm cả ngôi nhà 5 tầng này, thiêu rụi nhiều vật dụng. 2 ngôi nhà liền kề bị cháy sém một phần.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:36

Người dân các thành phố lớn đón Noel sớm
Người dân các thành phố lớn đón Noel sớm

(Dân trí) - Tối ngày 23/12 bất chấp thời tiết tại TPHCM có mưa, hàng ngàn người dân vẫn ùn ùn kéo về trung tâm thành phố để vui chơi Noel sớm. Tại Nha Trang, Đà Nẵng, hàng ngàn người cũng xuống đường đón Noel trong tiết trời se lạnh...

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:55

Giá xăng dầu giảm, Bộ Giao thông “thúc” hạ cước vận tải
Giá xăng dầu giảm, Bộ Giao thông “thúc” hạ cước vận tải

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá cước, thực hiện giảm giá cước vận tải, xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá cước của các đơn vị trên địa bàn.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:25

"Né" trạm cân, xe “siêu tải” lại gặp đội tuần tra giao thông
"Né" trạm cân, xe “siêu tải” lại gặp đội tuần tra giao thông

(Dân trí) - Dù vòng lên Quốc lộ 15 để “né” trạm cân nhưng chiếc xe “siêu tải” biển kiểm soát 51C – 096.39 vẫn không thoát khỏi lực lượng thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:19

Làm thủ tục đưa cháu bé 7 tháng tuổi bị bỏ rơi vào trại trẻ mồ côi
Làm thủ tục đưa cháu bé 7 tháng tuổi bị bỏ rơi vào trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - (Dân trí) – Lúc 16h ngày 23/12, UBND phường Phước Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã có buổi họp khẩn với các cơ quan liên quan và lập xong phương án pháp lý đưa một cháu bé 7 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi vào làng trẻ mồ côi, không nơi nương tựa tại TP Nha Trang.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:55

Cây cầu vượt của Bộ trưởng Thăng và bức "tâm thư" từ… viện K
Cây cầu vượt của Bộ trưởng Thăng và bức "tâm thư" từ… viện K

(Dân trí) - Một người dân gửi “tâm thư” tới Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng “xin” xây cầu vượt bộ hành để qua đường trước cổng bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) vì chứng kiến nhiều tai nạn xót xa. Mong mỏi được đáp ứng khi bức thư được đăng trên báo sáng nay...

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:03

Thủ tướng: Quân đội phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
Thủ tướng: Quân đội phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(Dân trí) - Đây là yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ra cho Bộ Quốc phòng tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 tổ chức sáng 23/12/2014 tại Hà Nội.

Thứ ba, 23/12/2014 - 05:38

4,5 kg tiền cổ nằm lẫn trong đống cát
4,5 kg tiền cổ nằm lẫn trong đống cát

(Dân trí) - Ngày 23/12, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, cho biết vừa tiếp nhận 4,5 kg tiền cổ từ ông Phạm Văn Hoàng (57 tuổi, đường Mậu Thân, phường 3, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:18

Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: 3 nạn nhân đã tử vong
Vụ 5 người kêu cứu trong ngôi nhà cháy: 3 nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, nhưng vợ chồng anh Nam và cô con gái lớn đã không thể qua khỏi do bị bỏng quá nặng. Tang chồng tang sau vụ hỏa hoạn thương tâm khiến người thân các nạn nhân chết lặng.

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:00

Ngắm cây thông Noel “khủng” cao bằng tòa nhà... 10 tầng
Ngắm cây thông Noel “khủng” cao bằng tòa nhà... 10 tầng

(Dân trí) - Cây thông Noel “siêu khủng” với chiều cao 41m, tán rộng 13m, được các giáo dân ở nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) làm từ hàng vạn lá nhựa thông, đèn nháy... đã sẵn sàng đón đêm Giáng sinh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:54

Ít nhất 16 nhà chồ bị sóng biển đánh sập trong đêm
Ít nhất 16 nhà chồ bị sóng biển đánh sập trong đêm

(Dân trí) - Đêm 22/12, ít nhất 16 căn nhà chồ (nhà tạm sát biển) tại Nha Trang đã bị sóng biển đánh sập và cuốn phăng tài sản khi triều cường lên mạnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 03:18

Băng tuyết phủ trắng đường lên đỉnh Fansipan
Băng tuyết phủ trắng đường lên đỉnh Fansipan

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới tràn về, sáng sớm nay, đường lên đỉnh “Nóc nhà Việt Nam” được phủ trắng bởi băng tuyết, đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ ba, 23/12/2014 - 02:59