Thủ tướng “bác” đề xuất rút chương trình làm luật Biểu tình

Dân trí Ngày 30/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12. Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận nội dung xây dựng pháp luật; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ban hành một số chính sách mới.

Bộ Công an phải trình luật Biểu tình đúng chương trình

Chính phủ nghe Bộ trưởng Tư pháp trình báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp luật của Chính phủ năm 2014; tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh năm 2014; việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ Luật Dân sự.

Theo Báo cáo của Bộ Tư pháp, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 đã đạt được mục tiêu, định hướng đề ra. Số lượng các dự án luật, pháp lệnh năm 2014 do Chính phủ trình được Quốc hội thông qua và cho ý kiến là rất lớn (35 dự án) và đây là các dự án luật nhằm triển khai thi hành Hiến pháp.

Thủ tướng “bác” đề xuất rút chương trình làm luật Biểu tình
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý lùi thời điểm trình luật Biểu tình nhưng phải xây dựng, hoàn thiện luật theo đúng chương trình của Quốc hội.

Tính đến ngày 27/12/2014, Chính phủ, Thủ tướng và các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã ban hành 106/206 văn bản, đạt 51,46%; giải quyết được 56/71 văn bản nợ của năm 2013 và 50/135 văn bản phát sinh trong năm 2014. Số chưa ban hành là 100/206 văn bản, chiếm 48,54%, trong đó có 18 văn bản ở trong tình trạng “nợ đọng”.

Thảo luận về nội dung này, các thành viên Chính phủ nhất trí công tác xây dựng pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng văn bản ngày càng được nâng lên, bảo đảm các yêu cầu về tính hợp hiến, hợp pháp và khả thi của văn bản. Số lượng văn bản nợ đọng đã giảm xuống thấp nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, dự kiến tới đây, số văn bản phải ban hành là rất lớn do 18 đạo luật vừa được Quốc hội thông qua chuẩn bị có hiệu lực thi hành.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nhất trí kiến nghị ban hành Nghị quyết về kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật dân sự. Đối với Dự án Luật Tiếp cận thông tin, qua thảo luận, Chính phủ nhất trí lùi thời điểm trình dự án Luật này từ tháng 3 sang tháng 6/2015 vì đây là dự án luật phức tạp cần được quy định chặt chẽ, phù hợp và có tính khả thi.

Đối với Dự án Luật Biểu tình, một số ý kiến tại phiên họp đề xuất rút Dự Luật ra khỏi chương trình xây dựng luật và pháp lệnh khóa 13 và chương trình năm 2015.

Phát biểu tại Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, năm 2014, công tác xây dựng luật, pháp lệnh, các văn bản quy định chi tiết thi hành luật có nhiều cố gắng, tiến bộ cả về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn hạn chế như vẫn còn tình trạng nợ đọng văn bản, nội dung trong một số văn bản có tính khả thi không cao, chưa sát thực tế.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong công tác xây dựng luật, pháp lệnh, những văn bản đã có trong chương trình, phải tập trung hoàn thiện để trình Quốc hội theo đúng yêu cầu; phải nghiên cứu, đánh giá kỹ về các tác động xã hội của các dự thảo luật, pháp lệnh và khi đã được đưa vào chương trình, phải hạn chế thấp nhất việc xin rút, xin lùi.

Đối với Dự án Luật Biểu tình, sau khi nghe ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Hiến pháp quy định người dân có quyền biểu tình, đồng thời cũng quy định việc hạn chế quyền của người dân phải do luật định, nhưng hiện mới chỉ có Nghị định của Chính phủ quy định. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an là cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Luật này cần tập trung hoàn thiện để trình Quốc hội theo đúng chương trình; nghiên cứu kỹ và chỉ nên xin lùi thời điểm trình Dự án Luật.

Nhiệm vụ trọng tâm: Cải cách thủ tục, nâng cao khả năng cạnh tranh
 
Phiên họp chốt năm 2014 của Chính phủ.
Phiên họp "chốt" năm 2014 của Chính phủ.

Cũng tại phiên họp, hôm nay, Chính phủ nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sau hơn 9 tháng được ban hành.

Theo báo cáo, nhiều Bộ, cơ quan, địa phương đã tích cực triển khai Nghị quyết, bước đầu đạt được một số kết quả. Thủ tục khởi sự kinh doanh giảm còn 5 thủ tục với thời gian khoảng 16 ngày (thay vì 10 thủ tục và 34 ngày như trước đây), trong đó, thời gian đăng ký kinh doanh là 5 ngày (ít hơn 1 ngày so với yêu cầu trong Nghị quyết). Tổng số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế dự kiến giảm được 370 giờ, còn 167 giờ (yêu cầu của Nghị quyết là 121,5 giờ).

Về thời gian tiếp cận điện, theo kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với các cơ quan quản lý Nhà nước, rút ngắn tổng thời gian thực hiện các thủ tục đối với công trình lưới điện trung áp là 37 ngày (thấp hơn so với yêu cầu của Nghị quyết).

Về thời gian nộp bảo hiểm xã hội, dự kiến Bảo hiểm Xã hội sẽ rút gọn từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục, giảm 50% số giờ giao dịch của các doanh nghiệp so với hiện nay. Với những kết quả này, dự kiến xếp hạng tổng thể về môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng lên thứ hạng 56.

Các thành viên Chính phủ trong thảo luận đều đánh giá việc triển khai quyết liệt Nghị quyết 19 đã tạo những bước chuyển thực sự, đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, kết quả vừa qua mới chỉ là bước đầu. Trên thực tế, vẫn còn nhiều bộ, cơ quan, địa phương chưa tích cực triển khai hoặc chưa bám sát các chỉ tiêu, cách thức cải thiện môi trường kinh doanh theo thông lệ quốc tế.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần kiên định, nhất quán thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2015.

Thủ tướng cho biết, sau phiên họp này, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị quyết mới trên cơ sở nội dung của Nghị quyết 19 để tăng cường hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Nghị quyết sẽ chỉ rõ những nhiệm vụ, công việc cụ thể của Chính phủ, từng Bộ, từng ngành trong việc tiếp tục rà soát, sửa đổi các cơ chế, chính sách không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đơn giản hóa quy trình, cắt giảm thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời hết sức chú ý đến việc thực thi của đội ngũ cán bộ, công chức.

Tại các phiên họp thường kỳ tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm và đánh giá tiến độ và kết quả thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đồng thời, ngay trong đầu năm 2015 chỉ số cải cách hành chính của các Bộ và địa phương của năm 2014 sẽ được công bố công khai.

“Các bộ, ngành, địa phương phải coi cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015.” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Ô tô lao vào cây xăng, tông 4 người bị thương
Ô tô lao vào cây xăng, tông 4 người bị thương

(Dân trí) - Hàng chục người đang đứng đổ xăng đã hốt hoảng bỏ chạy khi chiếc ô tô 7 chỗ mất lái lao vào cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:27

1 người tử vong trong vụ cháy nhiều ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM
1 người tử vong trong vụ cháy nhiều ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Rạng sáng nay 31/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang và đại diện các cơ quan ban ngành đã tổ chức họp báo, thông tin chính thức vụ cháy lớn vào đêm 30/12 khiến 8 căn nhà bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại xác định có 1 người chết.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:15

Vi phạm hàng loạt dẫn tới sập sàn công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Vi phạm hàng loạt dẫn tới sập sàn công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Không kiểm tra đầy đủ điều kiện ổn định của hệ thống đà giáo, thi công không hợp lý, đổ bê tông lệch một phía… Đặc biệt, đơn vị thi công đã không phong tỏa giao thông khi tiến hành đổ bê tông nên đã gây tai nạn cho 1 xe taxi.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:33

Chưa xử lý được xe chở biến áp "khủng" vì chủ xe “mất tích”
Chưa xử lý được xe chở biến áp "khủng" vì chủ xe “mất tích”

(Dân trí) - Gần 10 ngày trôi qua nhưng chủ chiếc xe đầu kéo siêu trọng chở hàng "khủng" vẫn chưa xuất hiện. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ trực tiếp chỉ đạo nhưng đến thời điểm này Sở GTVT Nghệ An vẫn chưa thể xử lý được chiếc xe siêu trọng này.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:53

Hà Nội rực rỡ sắc màu chào năm mới 2015
Hà Nội rực rỡ sắc màu chào năm mới 2015

(Dân trí) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa, năm 2014 sẽ qua đi nhường bước cho năm 2015. Các tuyến phố trung tâm, các cửa hàng, trung tâm thương mại… của Hà Nội đang được trang trí lung linh sắc màu chào năm mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:03

Từ 1/1/2015, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 7 nước
Từ 1/1/2015, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 7 nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn đối với công dân 7 nước khi nhập cảnh Việt Nam là Nga; Nhật Bản; Hàn Quốc; Đan Mạch; Na Uy; Thụy Điển và Phần Lan.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:35

Cháy lớn gần 10 ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM
Cháy lớn gần 10 ngôi nhà giữa trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khoảng 21h ngày 30/12, một vụ cháy lớn bùng phát tại quán karaoke trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TPHCM rồi lan rộng sang nhiều ngôi nhà liền kề. Đến 24h đêm vẫn chưa xác định có nạn nhân thương vong. Hàng trăm người được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:25

Lập 10 đường dây nóng về An toàn giao thông dịp Tết dương lịch
Lập 10 đường dây nóng về An toàn giao thông dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Để tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết dương lịch 2015, Ủy ban ATGT Quốc gia thông báo 10 đường dây nóng của Ban thường trực.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:12

Bất ngờ bị bắn trúng ngực khi đang đánh cá trên biển
Bất ngờ bị bắn trúng ngực khi đang đánh cá trên biển

(Dân trí) - Đang buông lưới đánh cá lúc nửa đêm, anh Đạt bất ngờ bị bắn trúng ngực. Viên đạn bay đến từ một tàu lạ chạy qua. Nạn nhân may mắn thoát chết khi viên đạn găm vào xương sườn số 6, nằm cạnh gan.

Thứ ba, 30/12/2014 - 09:34

Bộ GTVT kỷ luật 4 cán bộ vi phạm kê khai tài sản
Bộ GTVT kỷ luật 4 cán bộ vi phạm kê khai tài sản

(Dân trí) - Báo cáo với Thanh tra Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết các đơn vị trực thuộc đã kỷ luật 4 cán bộ có vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập cá nhân.

Thứ ba, 30/12/2014 - 09:18

6 cái chết, 1 đám tang!
6 cái chết, 1 đám tang!

(Dân trí) - Chiều ngày cuối năm 30/12, Nhà tang lễ Bệnh viện y học Hải quân (Hải Phòng) ken chặt người. Dòng người nghẹn ngào nước mắt tiễn đưa một gia đình 3 thế hệ đã chết thảm trong cùng một ngày.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:57

Nữ tài xế đâm 2 người chết, 7 người bị thương lĩnh 9 năm tù
Nữ tài xế đâm 2 người chết, 7 người bị thương lĩnh 9 năm tù

(Dân trí) - Sau 2 chầu nhậu, Tuyền cầm lái chiếc ô tô của bạn chở cả nhóm ra về. Do không làm chủ tay lái, Tuyền đã gây tai nạn liên hoàn làm 1 bà cụ 65 tuổi cùng 1 cháu bé 3 tháng tuổi tử vong; 7 người khác nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe cẩu kẹt phanh húc 10 xe máy
Xe cẩu kẹt phanh húc 10 xe máy

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày hôm nay 30/12, tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - đường 3/2 quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến nhiều người bị thương, hàng loạt xe máy hư hỏng nặng.

Thứ ba, 30/12/2014 - 05:33

TPHCM chính thức thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/2015
TPHCM chính thức thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/2015

(Dân trí) - Sáng 30/12, tại kỳ họp thứ 17 (kỳ họp bất thường) khóa VIII, HĐND TPHCM đã thông qua 3 tờ trình quan trọng của UBND TP. Trong đó, nội dung đáng chú ý là việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn thành phố sẽ có hiệu lực trong tháng 1/2015.

Thứ ba, 30/12/2014 - 05:17

Bỏ quy định "ngực lép không được lái xe"
Bỏ quy định "ngực lép không được lái xe"

(Dân trí) - Sáng 30/12, Bộ Y tế đã đưa ra dự thảo thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe. Theo đó, quy định “ngực lép, thấp bé không được lái xe” từng gây tranh cãi nay được bãi bỏ. Tuy nhiên để được lái xe phải đáp ứng đủ “chuẩn” được đưa ra chi tiết.

Thứ ba, 30/12/2014 - 04:38

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vốn tăng triệu đô và những “lỗi chết người”!
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vốn tăng triệu đô và những “lỗi chết người”!

(Dân trí) - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông từng bị phản ứng khi “đội” vốn thêm hơn 300 triệu USD vì tiến độ thi công theo kiểu “rùa bò”. Cũng công trình này, trong vòng gần 2 tháng xảy ra một vụ tai nạn chết người, một vụ sập hệ thống giàn giáo.

Thứ ba, 30/12/2014 - 04:04

Các cơ quan báo chí tiếp tục ký hợp tác trao đổi thông tin với Dân trí
Các cơ quan báo chí tiếp tục ký hợp tác trao đổi thông tin với Dân trí

(Dân trí) - Chiều 30/12, tại tòa soạn Báo điện tử Dân trí đã tiếp tục diễn ra buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí trung ương.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:38

Chủ tịch thành phố: “Không ở đâu đi lại lộn xộn như Hà Nội”
Chủ tịch thành phố: “Không ở đâu đi lại lộn xộn như Hà Nội”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - than phiền, không ở đâu đi lại lộn xộn như ở Hà Nội. Ông Thảo yêu cầu các đơn vị nghiên cứu cải tạo lại giao thông như tổ chức phân làn, phân luồng, giáo dục ý thức tham gia giao thông của người dân.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:20

Lên Sa Pa ngắm hoa anh đào Nhật Bản
Lên Sa Pa ngắm hoa anh đào Nhật Bản

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ đúng dịp Tết dương lịch hàng năm, du khách lên Sa Pa sẽ có cơ hội ngắm nhìn rặng cây hoa anh đào xứ Phù Tang khoe sắc bên hồ trung tâm thị trấn hoặc trên núi Hàm Rồng.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:13

Nghi con gái bị hiếp dâm, bố uất ức tự vẫn
Nghi con gái bị hiếp dâm, bố uất ức tự vẫn

(Dân trí) - Cho rằng con gái bị hiếp dâm nhưng cơ quan điều tra chậm vào cuộc, anh M. (trú xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã uất ức uống thuốc diệt cỏ tự vẫn.

Thứ ba, 30/12/2014 - 02:56

Uber muốn mở rộng dịch vụ sang lĩnh vực đường thủy
Uber muốn mở rộng dịch vụ sang lĩnh vực đường thủy

(Dân trí) - Giám đốc chính sách khu vực Thái Bình Dương của Uber - ông Jordan Condo - vừa có thư gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) bày tỏ mong muốn có cơ hội phát triển ứng dụng dành cho giao thông vận tải thủy và các loại hình vận tải khác.

Thứ ba, 30/12/2014 - 02:41

Phố phường Thủ đô rộn ràng đón tết
Phố phường Thủ đô rộn ràng đón tết

(Dân trí) - Nhiều tuyến phố trung tâm, công viên, quảng trường... của Thủ đô Hà Nội đang được trang hoàng đón tết dương lịch. Hàng trăm công nhân đang hối hả kết hoa, treo đèn, dọn vệ sinh trước kỳ nghỉ tết kéo dài 4 ngày.

Thứ ba, 30/12/2014 - 12:15

Vụ cháy nhà 6 người chết: Lập hòm công đức kêu gọi hỗ trợ nạn nhân
Vụ cháy nhà 6 người chết: Lập hòm công đức kêu gọi hỗ trợ nạn nhân

(Dân trí) - Cả gia đình không còn ai sống sót để gánh vác hậu sự. Người dân trong khu ngõ đã lập hòm công đức, kêu gọi sự hảo tâm góp phần kinh phí lo tang lễ cho cả gia đình ba thế hệ trong vụ hỏa hoạn.

Thứ ba, 30/12/2014 - 12:10

Tài xế ngủ gật, xe container lật ngang quốc lộ
Tài xế ngủ gật, xe container lật ngang quốc lộ

(Dân trí) - Trong lúc đang điều khiển xe container, tài xế ngủ gật khiến chiếc xe bị mất kiểm soát, lao lên dải phân cách rồi lật chắn ngang giữa quốc lộ 1A.

Thứ ba, 30/12/2014 - 11:56