Thủ tục với chính quyền là bức xúc lớn trong mỗi gia đình

Dân trí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, môi trường đầu tư của Việt Nam rõ ràng chưa thông thoáng, người dân vẫn kêu nhiều về thủ tục. Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay tại mỗi gia đình, bức xúc lớn nhất được phản ánh cũng là thủ tục với chính quyền.

Ngày 4/12, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổng kết, nhân rộng và triển khai khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại UBND cấp huyện do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo báo cáo của các địa phương, trong số 699 đơn vị hành chính cấp huyện trong cả nước, hiện đã có 686 đơn vị triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định 93 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, đạt 98,14%. Cơ bản, mô hình này đã góp phần rút bớt thời gian đi lại và chờ đợi của người dân trong giải quyết hồ sơ hành chính liên quan.
Hội nghị giao ban trực tuyến tiến hành tại 63 đầu cầu là các tỉnh thành trong cả nước.
Hội nghị giao ban trực tuyến tiến hành tại 63 đầu cầu là các tỉnh thành trong cả nước.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Bộ Nội vụ mới đây, số thủ tục hành chính giải quyết tại bộ phận một cửa mới chỉ chiếm trên 50% tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện. Bởi vậy, nếu được Chính phủ phê duyệt, kinh phí cần thiết để xây dựng một bộ phận một cửa liên thông theo hướng hiện đại cấp huyện khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng và sẽ triển khai trong năm 2013 để nâng cấp phần mềm công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và đào tạo đội ngũ cán bộ năng lực và chuyên nghiệp mới đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, các địa phương, các ngành liên quan đều khẳng định cơ chế một cửa liên thông là một cơ chế mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên việc hướng dẫn thực hiện, bố trí cán bộ... là đang rất khó khăn, nhất là cán bộ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực đất đai  nên chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng nguyên nhân việc cải cách hành chính chưa đạt là do có một bộ phận cán bộ Đảng viên sa sút về đạo đức lối sống. Dẫn lại câu hỏi nhiều cử tri đã đặt ra với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa là là bộ phận này nằm ở đâu mà các địa phương cũng không phát hiện, phân tách được, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng, nhóm cán bộ thoái hóa, biến chất này cơ bản nằm ở bộ phận tiếp xúc với người dân và DN. Chính vì thế nên việc cải cách hành chính chưa đạt mục tiêu đề ra.

“Cũng có chuyện nhận thức của cán bộ chưa tốt. Nếu như bí thư, chủ tịch, giám đốc sở chuyển mạnh nhận thức thì vấn đề này sẽ chuyển mạnh. Vì vậy chọn đội ngũ là phải tinh nhuệ chứ không phải nhằm sắp xếp lại cán bộ. Cán bộ làm nhiệm vụ này phải có chế độ ưu đãi riêng, được tập huấn trong và ngoài nước, làm việc trong 1 thời gian nhất định  có thể được bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo” – đại diện tỉnh Quảng Ninh phân tích.

Giải pháp cải thiện, lãnh đạo tỉnh cho rằng Quảng Ninh đang xây dựng mô hình cơ quan hành chính điện tử, thành lập một trung tâm dịch vụ hành chính công nhằm giải quyết tất cả các giao dịch dân sự. Trung tâm sẽ thực hiện đón tiếp lịch sự, tiện nghi... để đúng là bộ máy công quyền là phục vụ nhân dân. 2013 tỉnh dự kiến xây dựng 6 trung tâm với mô hình này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Quang Tuấn quả quyết, xây dựng cơ chế một cửa được tỉnh xác định là hướng cải cách thủ tục hành chính hiệu quả nhất. Việc này cũng là bước công khai hoạt động của chính quyền, chống hiện tượng sách nhiễu, tiêu cực, phiền hà… cũng giúp hạn chế khiếu nại tố cáo nhất là đất đai hiện nay.

2009, Nam Định đã thực hiện cơ chế một cửa ở tất cả các huyện, thành phố. Riêng thành phố Nam Định đã triển khai 1 cửa liên thông hiện đại nhưng tính việc thực hiện trên phạm vi cả tỉnh, ông Tuấn thú nhận là không làm được vì ngân sách, nguồn tài chính hạn hẹp.

“Nhất là tỉnh chúng tôi vừa vướng cơn bão số 8 đi qua, để lại nhiều thiệt hại, hậu quả. Ngân sách tỉnh còn phải trông nhiều vào hỗ trợ của TƯ” – ông Tuấn phân trần.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị (ảnh: HL).
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị (ảnh: HL).

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Thị Minh cũng nhận xét, việc thực hiện chế độ 1 cửa thời gian qua đạt nhiều kết quả tốt. TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh… là những điển hình đáng ghi nhận. Tuy nhiên bà Minh cho rằng, cần nhất lúc này là sự vào cuộc của lãnh đạo địa phương, cần quyết tâm từ những người đứng đầu chính quyền.

Về vấn đề cơ chế tài chính liên quan cho hoạt động này trong thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính phân trần, năm 2013, tình hình sẽ rất khó khăn trong khi dự toán chi ngân sách đã được xây dựng xong. Khả năng tăng thu cũng khó có… cửa. Vì vậy, Bộ chỉ có thể tập trung cho một số huyện miền núi, vùng sâu, xa. Con số 400 huyện xin đầu tư với suất đầu tư 2 tỷ đồng/đơn vị, sang năm 2014, 2015 mới có thể xem xét bố trí.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, môi trường đầu tư của Việt Nam rõ ràng chưa thông thoáng, thủ tục của Việt Nam người dân vẫn kêu nhiều. Đi lại quá nhiều cửa hoặc một cửa nhưng nhiều khóa cũng là những biểu hiện “hành dân”. Ngay tại mỗi gia đình, thì bức xúc lớn nhất được phản ánh cũng là thủ tục với chính quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường phục vụ của cơ quan hành chính với các dịch vụ cho người dân thông qua cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông hiện đại. Người cán bộ 1 cửa không phải văn thư bình thường mà phải là người rất am hiểu pháp luật để hướng dẫn cho người dân.

Việc triển khai 1 cửa, 1 cửa liên thông hiện đại 2013-2015 cần đề án tổng thể để các địa phương dùng làm cơ chế thực hiện. Ông Phúc cho biết, đến thời điểm này, đề án này cơ bản đã xong, chỉ chờ lấy ý kiến một số bộ nữa.

Ông Phúc chỉ đạo Bộ TT-TT cũng cần sớm đưa ra phần mềm dùng chung cho các địa phương triển khai. Bộ Tài chính trên cơ sở đề xuất của các địa phương, cần lập danh mục phê duyệt hỗ trợ, phân bổ kinh phí với các đơn vị cấp huyện nhưng không làm kiểu phân bổ đều 400 đơn vị, mỗi đơn vị 2 tỷ đồng.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đường kẹt cứng do… đóng phim
Đường kẹt cứng do… đóng phim

(Dân trí) - Rất nhiều người tham gia giao thông hiếu kì đã dừng xe lại để xem đoàn làm phim thực hiện cảnh quay ngoại cảnh khiến đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TPHCM) kẹt cứng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:46

Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy
Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy

(Dân trí) - Sáng 5/12, tại Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông (IDEC FEWG), do Việt Nam - đương chức chủ tịch đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:26

Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay
Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 5/12, trước hẻm 127 đường Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:01

Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương
Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Vụ nổ gas kinh hoàng tại khu công nghiệp Khai Sơn đã khiến 32 công nhân trọng thương. Trong đó, 2 công nhân đã được chuyển cấp cứu tại bệnh viện tuyến trung ương. Hiện trường vụ nổ la liệt các vỏ bình gas và "xác" xe bồn chở khí hóa lỏng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:21

Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân
Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân

(Dân trí) - Ngày 4/12, UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức “Phố tỏa sáng Cần Thơ” xuân Quý Tỵ năm 2013. Thiết kế và ý tưởng chính là “Đường hoa Cần Thơ và Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:10

Phát triển khoa học công nghệ để tạo sự khác biệt cho TPHCM
Phát triển khoa học công nghệ để tạo sự khác biệt cho TPHCM

(Dân trí) - “Trong tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước bắt buộc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin. Đây là 2 chương trình quan trọng, phải có. Khi xếp loại DN nhà nước, sẽ chấm điểm thấp, hạ điểm lãnh đạo… nếu DN đó không có hoạt động ứng dụng 2 lĩnh vực này”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:02

Hà Nội: “Cán bộ bảo kê sai phạm sử dụng đất sẽ bị xử lý”
Hà Nội: “Cán bộ bảo kê sai phạm sử dụng đất sẽ bị xử lý”

(Dân trí) - Trước sự truy vấn của các đại biểu về dự án “treo”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh hứa nếu cơ quan Nhà nước nào mà bao che, bảo kê, dung túng doanh nghiệp vi phạm sử dụng đất sẵn sàng cho thanh tra, xử lý theo quy định của luật.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:46

Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam
Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) Người đàn ông bị "nghiện" kỷ lục Việt Nam là anh Nguyễn Hoàng Nguyên – chủ nhân cặp rồng gáo dừa ở Tiền Giang. Sau khi có tác phẩm được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam "ghi tên" anh Nguyên "hăng máu" làm tiếp nhiều tác phẩm để lập kỷ lục.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:22

Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn
Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn

(Dân trí) - Khoảng hơn 9h sáng nay 5/12, tại khu công nghiệp Khai Sơn (Thuận Thành, Bắc Ninh), một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra. Ngọn lửa bao trùm cả một nhà máy trong KCN. Hàng nghìn công nhân trong KCN náo loạn bởi khả năng nổ tiếp có thể xảy ra.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:29

Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh
Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh

(Dân trí) - Chạy chiếc xe đạp điện băng qua đường, bé gái 13 tuổi cùng em trai 11 tuổi đã bị chiếc “xế hộp” đâm trực diện khiến cả hai bất tỉnh tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:01

Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm
Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm

(Dân trí) - Tình hình tội phạm trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là hoạt động của các băng nhóm đòi nợ thuê dẫn tới hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản…

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:32

12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất
12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi gần 400 nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích, gây bức xúc trong dư luận của 12 tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải
Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở 18 con trăn trên đường “đột nhập” vào TP.HCM tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:36

120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam
120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - 120 cặp đôi sẽ tham dự đám cưới tập thể dành cho thanh niên công nhân diễn ra vào ngày 12/12 tới. Đây là đám cưới tập thể có số lượng đôi uyên ương tham gia đông nhất Việt Nam.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:07

Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi
Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi

(Dân trí) - Qua 10 ngày khai quật di tích Bãi Cọi lần thứ 3 thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và các đơn vị phối hợp đã hiện thêm nhiều hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:56

Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm
Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng TP Hải Phòng chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sẽ kiên quyết loại bỏ lợi ích nhóm đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:38

Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò
Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò

(Dân trí) - Vào rừng nhưng không săn được thú, Y Toen Knul loay hoay đem súng giấu vào một bụi cây thì súng bị cướp cò, đạn bay thẳng vào bụng Y Toen Knul.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:26

San lấp hố sụt lún “khổng lồ” trước nhà dân
San lấp hố sụt lún “khổng lồ” trước nhà dân

(Dân trí) - Sáng nay 5/12, ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, chính quyền địa phương đã khắc phục hố sụt lún trước sân nhà anh Lê Xuân Hòa.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:20

Tông vào gốc cây, xe cứu thương lật nhào trên đại lộ
Tông vào gốc cây, xe cứu thương lật nhào trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe cứu thương chạy với tốc độ cao, khi đổ dốc cầu Bình Điền đã bị mất lái, tông thẳng vào gốc cây rồi lật chắn ngang đường. Rất may trên xe khi đó không có bệnh nhân.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:19

Đi trộm xe lại bị… mất xe
Đi trộm xe lại bị… mất xe

(Dân trí) - Chẳng những không lấy được chiếc xe vừa phá khóa mà nhóm trộm còn bị người dân “tịch thu” phương tiện giao cơ quan công an.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:15

Hà Nội rét đến 14 độ C
Hà Nội rét đến 14 độ C

(Dân trí) - Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét diện rộng; vùng núi phía Bắc rét đậm, rét hại, khu vực Hà Nội thấp nhất 14 độ C.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:57

Đã xác định một số đối tượng hành hung phóng viên
Đã xác định một số đối tượng hành hung phóng viên

(Dân trí) - Cơ quan công an đã xác định được một số người trong nhóm hành hung phóng viên Đức Khánh, báo Nông thôn ngày nay khi phóng viên này tác nghiệp, đưa tin vụ tai nạn liên quan đến xe biển xanh...

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:45

Giám đốc Đài PT-TH Long An tự vẫn vì buồn chuyện gia đình?
Giám đốc Đài PT-TH Long An tự vẫn vì buồn chuyện gia đình?

(Dân trí) - Sau khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra bước đầu của ngành chức năng tỉnh Long An cho thấy, nhiều khả năng ông Phan Thanh Vân tự vẫn vì buồn chuyện gia đình.

Thứ tư, 05/12/2012 - 12:06

Đã xác định loại đạn trong vụ nổ khiến 8 người thương vong
Đã xác định loại đạn trong vụ nổ khiến 8 người thương vong

Dân trí) - Ngày 4/12, nguồn tin từ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long cho biết, bước đầu đã xác định được loại đạn gây ra vụ nổ ở xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm làm 8 người thương vong là đạn cối 61 mm do Mỹ sản xuất.

Thứ ba, 04/12/2012 - 09:08