Thứ Bảy 21/10/2017 - 14:39

Quảng Trị:

Thiếu đất sản xuất, dân tái định cư khốn khó đủ đường

Dân trí Thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… là thực trạng khó khăn tồn tại nhiều năm qua, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu tái định cư Khe Trổ, thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chưa thể an cư, lạc nghiệp…

Khu tái định cư Khe Trổ, thuộc xã Vĩnh Hà được triển khai xây dựng năm 2014, do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện dự án là 18,9 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 63.400 m2 nhưng mới chỉ thu hồi và cấp hơn 50.100 m2 để đầu tư cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường mầm non, giếng sinh hoạt, đất ở và vườn cho 50 hộ dân.

Người dân tại Khu tái định cư Khe Trổ vẫn chưa có đất sản xuất
Người dân tại Khu tái định cư Khe Trổ vẫn chưa có đất sản xuất

Cuối năm 2015 và đầu năm 2016, có 50 hộ dân đồng bào dân tộc Vân Kiều được chuyển đến khu tái định cư này. Đây là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng trẻ mới tách hộ, hộ nghèo... Mỗi hộ gia đình chuyển đến khu tái định cư được hỗ trợ xây dựng nhà cửa 15 triệu đồng và hỗ trợ lương thực trong 6 tháng.

Với mong muốn thoát khỏi cái nghèo, người dân hăng hái đến ở tại khu tái định cư. Những tưởng cuộc sống của họ sẽ ổn định hơn nhưng lại khó khăn bội phần. Sau gần 2 năm chuyển đến nơi ở mới, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn gặp không ít khó khăn do thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt… khiến người dân nơi đây đã khó thoát nghèo còn nghèo hơn.

Gia đình chị Mai Thị Cúc (26 tuổi) là một trong những hộ trẻ tại làng tái định cư Xóm Mới. Được chuyển đến từ năm 2016, nhưng do không có đất sản xuất, chồng chị Cúc phải đi bóc vỏ tràm thuê, còn chị đi cạo mủ cao su. Thu nhập mỗi ngày của cả hai vợ chồng khoảng 200 ngàn đồng.

Hoàn cảnh của gia đình chị Cúc cũng là tình cảnh chung của các hộ gia đình trong khu tái định cư xóm Mới.

Chị Cúc cho biết: "Cả xóm Mới nhà nào cũng đi làm thuê để kiếm sống. Đàn ông thì đi bóc vỏ tràm, phụ nữ thì đi cạo mủ cao su hay làm cỏ thuê. Chồng tôi cũng vậy anh ấy đi làm thuê từ sớm, tôi thì chỉ còn vài ngày nữa là sinh nên ở nhà lo cho 2 đứa con".

Nhiều hộ gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo
Nhiều hộ gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo

Khu tái định cư hiện có 50 hộ, tất cả đều thiếu đất sản xuất. Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hà, hiện khu tái định cư gồm 60 hộ trong đó có 10 hộ cũ sống ở đây từ trước và 50 hộ mới chuyển đến thì có đến 48 hộ nghèo, có 7 hộ cận nghèo, thoát nghèo 5 hộ.

Hiện nay, đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn, 100% hộ gia đình phải đi làm thuê để kiếm sống, tình trạng bỏ nhà về nơi ở cũ đang xảy ra.

Người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt
Người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt

Bên cạnh việc thiếu đất sản xuất, vẫn còn 34 hộ dân tại khu tái định cư chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, tại một số điểm đất thổ cư ngay sát phía sau nhà dân bị sạt lở, gây mất an toàn cho người dân. Ngoài ra, tình trạng thiếu nước sinh hoạt hiện đang là một vấn đề nhức nhối đối với người dân nơi đây.

Người dân phải chờ đến bao giờ?

Liên quan đến việc giải quyết đất sản xuất cho 50 hộ dân tại Khu tái định cư Khe Trổ, UBND xã Vĩnh Hà, UBND huyện Vĩnh Linh đã nhiều lần có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giao đất cho người dân sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết: Dự án chỉ cấp đất ở, còn đất sản xuất vẫn chưa có. Hiện quỹ đất của xã Vĩnh Hà đã được cấp hết, đất ở khu vực xung quanh đều đã có chủ sở hữu.

“Trong những năm qua, xã kiến nghị rất nhiều lần muốn thu hồi diện tích đất gần khu TĐC của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải. Tuy nhiên, hiện nay diện tích rừng này đã được quy hoạch vào diện rừng bền vững nên khó có thể thực hiện. Chính vì vậy, việc cấp đất hết sức khó khăn, người dân trong khu phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày”, ông Thao nói.

Bài toán thiếu đất sản xuất vẫn chưa được giải quyết
Bài toán thiếu đất sản xuất vẫn chưa được giải quyết

Ông Lê Văn Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết: Dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng, còn đất sản xuất thì hiện nay rất khó vì không có quỹ đất. Người dân phải sử dụng đất ở nơi ở cũ để sản xuất. Thời gian tới, đơn vị sẽ làm việc lại với xã Vĩnh Hà đặt ra các phương án với các đơn vị chủ sở hữu để tìm kiếm vị trí đất sản xuất phù hợp, tạo điều kiện cho người dân vùng Khe Trổ có đất sản xuất.

Được biết, ngày 26/8/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định “Yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải sớm khai thác rừng bàn giao đất cho UBND xã Vĩnh Hà để bố trí đất sản xuất cho các hộ dân vào định canh, định cư”.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến nay công tác thu hồi đất vẫn chưa được thực hiện. Người dân nơi đây mong muốn có đất sản xuất, phát triển kinh tế nhằm thoát nghèo, nhưng phải đợi đến bao giờ?

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Đường Sài Gòn ngập nặng sau trận mưa không lớn
Đường Sài Gòn ngập nặng sau trận mưa không lớn

(Dân trí) - Mặc dù cơn mưa chiều 21/10 không lớn nhưng kết hợp cùng triều cường vượt mức báo động 3 đã khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn biến thành sông, nhiều phương tiện di chuyển khó khăn qua dòng nước.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Kiểm điểm nhiều cán bộ buông lỏng quản lý để mất titan?
Kiểm điểm nhiều cán bộ buông lỏng quản lý để mất titan?

(Dân trí) - Dù giấy phép hết hạn khai thác titan từ cuối năm 2013, thế nhưng 3 doanh nghiệp Mỹ Tài, Tấn Phát và Ban Mai vẫn lén lút hoạt động. Chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan đã chậm xử lý, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:54

Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích do lật thuyền trên biển
Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích do lật thuyền trên biển

(Dân trí) - Sau hai ngày mất tích vì bị lật thuyền trên biển, thi thể của ngư dân Lê Văn Thắng đã được người dân tìm thấy cách hiện trường gặp nạn khoảng 1 km.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:46

Sạt lở núi, 4 hộ dân suýt bị vùi lấp
Sạt lở núi, 4 hộ dân suýt bị vùi lấp

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An bị núi sạt lở đe dọa nghiêm trọng, một số hộ trong tình trạng phải di dời … Mới nhất, sáng 21/10 đất đá sạt lở từ núi đã làm cho 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:42

Bộ Công an yêu cầu báo cáo sự việc của Phó phòng CSGT Đồng Nai
Bộ Công an yêu cầu báo cáo sự việc của Phó phòng CSGT Đồng Nai

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện Bộ Công an đã yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo về sự việc liên quan đến Thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, người từng bị kỷ luật, luân chuyển khỏi lực lượng CSGT Đồng Nai 14 năm trước...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:19

Không tổ chức tham quan bán đảo Sơn Trà trong tuần lễ APEC
Không tổ chức tham quan bán đảo Sơn Trà trong tuần lễ APEC

(Dân trí) - Trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, từ ngày 2/11 - 11/11, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành không tổ chức chương trình tham quan tại bán đảo Sơn Trà, bao gồm cả các tour đường bộ và đường biển.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:48

Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển
Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Nam - Đà Nẵng là hai đơn vị hành chính độc lập, cùng với sự phát triển vững vàng của hai địa phương đã khẳng định sự đúng đắn của việc chia tách. Tuy nhiên, lãnh đạo hai địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:45

Phó Thủ tướng nhắc nhở Chủ tịch 8 tỉnh, thành tăng số người chết vì TNGT
Phó Thủ tướng nhắc nhở Chủ tịch 8 tỉnh, thành tăng số người chết vì TNGT

(Dân trí) - Liên quan đến những tồn tại trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị buông lỏng trong quản lý, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:23

Va chạm liên hoàn trên biển, tàu chở than bị chìm
Va chạm liên hoàn trên biển, tàu chở than bị chìm

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở than trong khi đang hành trình trên biển bất ngờ bị hai chiếc tàu khác xảy ra va chạm văng vào, dẫn đến bị chìm tại chỗ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:16

Một phượt thủ tử nạn trên đường lên Đà Lạt
Một phượt thủ tử nạn trên đường lên Đà Lạt

(Dân trí) - Nhóm phượt thủ đang trên đường lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng), bất ngờ hai xe trong đoàn va chạm với nhau khiến 2 người ngã ra đường. Đúng lúc này, một xe khách đang lưu thông ngược chiều lao tới đã tông trúng 1 phượt thủ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 03:28

Cả chợ điêu đứng vì vợ cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi
Cả chợ điêu đứng vì vợ cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi

(Dân trí) - Gần một tuần nay, hàng chục người dân khu vực chợ xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) lâm vào cảnh điêu đứng vì chủ hụi tuyên bố vỡ hụi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 03:24

Xe đầu kéo lật xuống suối, tài xế tử nạn trong cabin
Xe đầu kéo lật xuống suối, tài xế tử nạn trong cabin

(Dân trí) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, khoảng 10h20 ngày 21/10, trên cầu Linh Nham (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có một chiếc xe đầu kéo chở gỗ đã tông vào lan can cầu; tài xế bị kẹt trong cabin và tử vong sau đó.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Võ Đình Thường, Phó Phòng CSGT Đồng Nai, lên tiếng
Ông Võ Đình Thường, Phó Phòng CSGT Đồng Nai, lên tiếng

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Võ Đình Thường, Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, xoay quanh thông tin ông bị cho ra khỏi lực lượng CSGT nhưng giờ lại làm lãnh đạo.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 02:36

Sau tai nạn, phát lộ nhiều vụ gian lận thuyền viên, khai man hành khách
Sau tai nạn, phát lộ nhiều vụ gian lận thuyền viên, khai man hành khách

(Dân trí) - Trong nhiều trường hợp xảy ra tai nạn hàng hải, sau khi tiến hành công tác cứu nạn mới phát hiện số lượng người đi trên tàu sai lệch với danh sách khai báo khi làm thủ tục rời cảng. Điều này có nghĩa là chủ tàu đã gian lận trong việc bố trí thuyền bộ, khai báo hành khách.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 02:32

Phó Phòng CSGT Đồng Nai từng bị kỷ luật luân chuyển khỏi lực lượng CSGT 14 năm trước
Phó Phòng CSGT Đồng Nai từng bị kỷ luật luân chuyển khỏi lực lượng CSGT 14 năm trước

(Dân trí) - Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai Võ Đình Thường, người ký giấy mời các tài xế liên quan BOT Biên Hòa lên làm việc được xác định là Trạm trưởng CSGT Dầu Giây từng bị kỷ luật luân chuyển khỏi lực lượng CSGT trong vụ việc lùm xùm 14 năm trước.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:44

Lãnh đạo Tài chính 21 thành viên APEC tham quan phố cổ Hội An
Lãnh đạo Tài chính 21 thành viên APEC tham quan phố cổ Hội An

(Dân trí) - Trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Hội An, chiều tối ngày 20/10, lãnh đạo Tài chính 21 nền kinh tế thành viên APEC đã có chuyến tham quan phố cổ Hội An, thưởng lãm các hoạt động văn hóa nghệ thuật của vùng đất Di sản Văn hóa Thế giới.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:48

Hà Tĩnh xem xét dừng quyết định kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3
Hà Tĩnh xem xét dừng quyết định kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3

(Dân trí) - Sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì cho rằng Quyết định 77/2014 (QĐ77) về kỷ luật sinh con thứ 3 vi phạm pháp luật, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp Hà Tĩnh chủ trì lấy ý kiến sở ngành về việc tạm dừng văn bản này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:44

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con mình là liệt sĩ
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc gần nửa thế kỷ mẹ mới biết con mình là liệt sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh việc một bà mẹ 93 tuổi gần nửa thế kỷ mới biết con mình là liệt sĩ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:39

Đề xuất làm monorail “giải cứu” nạn kẹt xe ở Tân Sơn Nhất
Đề xuất làm monorail “giải cứu” nạn kẹt xe ở Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tuyến monorail (đường sắt một ray) đi trên cao tách hành khách vào sân bay Tân Sơn Nhất khỏi dòng xe đông đúc trên các tuyến đường quanh sân bay. Tuyến này dài 6,3km, có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:33

Vụ chủ tịch huyện bỏ dở đối thoại khi phát hiện báo chí: “Vì người nói không có người nghe” (!?)
Vụ chủ tịch huyện bỏ dở đối thoại khi phát hiện báo chí: “Vì người nói không có người nghe” (!?)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Chuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ (Hưng Yên) - cho biết, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện và nhân dân xã Quang Hưng ngày 19/10 bị bỏ dở vì người dân gây ồn ào, “người nói không có người nghe” nên Chủ tịch huyện mới quyết định dừng cuộc đối thoại và sẽ tiếp tục vào hôm khác.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:21

Cây gỗ trắc quý trị giá hàng trăm triệu bị "bỏ quên" trong lòng đất
Cây gỗ trắc quý trị giá hàng trăm triệu bị "bỏ quên" trong lòng đất

(Dân trí) - Ngày 21/10, Công an huyện Ia Grai cho biết có một gia đình tại xã Ia Bă đã đào được cây trắc "khủng" trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:57

Đi xe kẹp 3 tông vào công nông, 3 thanh niên thương vong
Đi xe kẹp 3 tông vào công nông, 3 thanh niên thương vong

(Dân trí) - Khoảng 2h ngày 21/10, trên tỉnh lộ 644 đoạn qua xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 thanh niên tử vong tại chỗ, 2 thanh niên bị thương nặng.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:36

Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng cho phóng viên Đinh Hữu Dư
Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng cho phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký Quyết định số 1606/QĐ-TTg về việc truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho phóng viên Đinh Hữu Dư - phóng viên bị lũ cuốn trong vụ sập cầu Thia tại Nghĩa Lộ, Yên Bái khi đang tác nghiệp tại đây.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 09:08

Vụ đất đai Đồng Tâm: Khai trừ Đảng Bí thư xã
Vụ đất đai Đồng Tâm: Khai trừ Đảng Bí thư xã

(Dân trí) - Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (TP Hà Nội) vừa ban hành quyết định cảnh cáo Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm và khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư xã Đồng Tâm.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 09:03