Quảng Bình:

Thiếu âu thuyền, gần 1.200 tàu cá “chật vật” tìm nơi neo đậu

Dân trí Quảng Bình hiện không có bất kỳ một khu neo đậu nào thiết kế cho tàu có công suất từ 300CV trở lên, điều này khiến gần 1.200 tàu cá công suất trên 300CV “chật vật” tìm nơi neo đậu. Sự bất hợp lý này cũng khiến công tác quản lý, vận hành khu neo đậu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Nhiều bất cập tại các khu neo đậu ở Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn, tuy nhiên tỉnh này hiện không có bất kỳ một khu neo đậu nào thiết kế cho tàu có công suất từ 300CV trở lên.

Thiếu âu thuyền, gần 1.200 tàu cá “chật vật” tìm nơi neo đậu - 1

Quảng Bình hiện chưa có khu neo đậu cho tàu trên 300CV.

Quảng Bình có tất cả 3 khu neo đậu thì khu neo đậu tránh trú bão Cửa Gianh có công suất lớn nhất cũng chỉ 450 tàu, khu neo đậu Roòn có công suất 235 tàu. Khu neo đậu tàu thuyền tại thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới dù vừa mới được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động cũng chỉ được thiết kế cho 270 tàu có công suất từ 90 - 300CV nên chỉ đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú cho một bộ phận nhỏ ngư dân. Trong khi đó tại Quảng Bình, tàu cá trên 300CV có đến gần 1.200 chiếc. Bởi vậy cứ mỗi lần có mưa bão, ngư dân lại “chật vật” tìm nơi neo đậu, tránh trú.

“Lượng tàu từ 400CV trở lên rất đông chứ lượng tàu dưới 400CV ở Nhật Lệ rất ít. Ngư dân chúng tôi rất muốn có cảng, âu thuyền để tránh trú mỗi khi bão đến. Hiện nay mỗi lần có bão là chúng tôi lại nhốn nháo tìm chỗ tránh trú. Nhiều tàu phải chạy sâu vào phía thượng nguồn sông Nhật Lệ, rất dễ vấp phải đá hoặc mắc cạn”, ông Phạm Tuệ, chủ tàu QB 91115.TS  xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới chia sẻ.

Thiếu âu thuyền, gần 1.200 tàu cá “chật vật” tìm nơi neo đậu - 2

Trong khi đó tại Quảng Bình, tàu cá trên 300CV có đến gần 1.200 chiếc. Bởi vậy cứ mỗi lần có mưa bão, ngư dân lại “chật vật” tìm nơi neo đậu, tránh trú.

Trên thực tế, ở các khu neo đậu, vì không còn cách nào khác nên nhiều tàu lớn vẫn phải vào tránh trú. Theo thống kê, tàu công suất lớn trên 300CV vào neo đậu chiếm từ 40-50%, trong đó, có nhiều tàu có công suất 800CV. Đơn vị vận hành dù biết trái quy định nhưng vẫn buộc phải cho các tàu này về neo đậu trú tránh bão.

“Nếu không có chỗ này tránh bão thì rất khó cho ngư dân, âu thuyền chỉ cho tàu công suất nhỏ mà sức chứa cũng rất hạn chế số với số lượng tàu của các địa phương. Như tàu của tôi cứ mưa bão là phải chạy lên rất xa mới neo được mà cũng không an toàn”, ông Đào Bình, chủ tàu QB 91148TS, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới băn khoăn.

Thiếu âu thuyền, gần 1.200 tàu cá “chật vật” tìm nơi neo đậu - 3

Khu neo đậu tàu thuyền tại thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới dù vừa mới được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động cũng chỉ được thiết kế cho 270 tàu có công suất từ 90 - 300CV nên chỉ đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú cho một bộ phận nhỏ ngư dân.

Mặt khác, theo quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 thì Quảng Bình có 5/6 khu neo đậu tránh trú bão có quy mô cho tàu có công suất từ 90 - 300 CV. Trong khi thực tế, tốc độ phát triển số lượng tàu cá ở Quảng Bình rất nhanh, đặc biệt là tàu trên 300CV, bởi vậy một số khu neo đậu dù mới được xây dựng nhưng do phải tuân thủ quy hoạch nên đã tỏ ra không phù hợp với thực tế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hoài Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sớm kiến nghị lên cấp trên để điều chỉnh, thay đổi quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn hiện nay, tránh các bất cập trong công tác neo đậu cũng như việc quản lý.

Thiếu âu thuyền, gần 1.200 tàu cá “chật vật” tìm nơi neo đậu - 4

Khu neo đậu Roòn, huyện Quảng Trạch hiện nay cũng chỉ có công suất 235 tàu, không đáp ứng được nhu cầu của lượng tàu rất lớn tại địa phương này.

Trong khi Chính phủ đang khuyến khích ngư dân đóng tàu to, máy lớn để vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thì việc thiếu nơi neo đậu tránh trú an toàn cho các tàu công suất lớn sẽ gây nhiều khó khăn cho ngư dân. Do đó, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có những điều chỉnh hợp lý trong quy hoạch các khu neo đậu để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Để xảy ra phá rừng, Hạt trưởng Kiểm lâm bị giáng chức
Để xảy ra phá rừng, Hạt trưởng Kiểm lâm bị giáng chức

(Dân trí) - Chiều 27/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở này vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với ông Ngô Kim Thái - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:07

Hà Nam bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Hà Nam bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/12, HĐND tỉnh Hà Nam, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) để bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:57

Giám đốc Công an thành phố được thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng
Giám đốc Công an thành phố được thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng

(Dân trí) - Bộ Công an vừa công bố quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với ông Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:45

Cần Thơ: Họp HĐND bất thường, bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND thành phố
Cần Thơ: Họp HĐND bất thường, bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND thành phố

(Dân trí) - Ngày 27/12, HĐND thành phố Cần Thơ (khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã tổ chức kỳ họp thứ 15, kỳ họp bất thường để bầu bổ sung nhân sự.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:54

Phó Thủ tướng  ký quyết định công nhận thêm một huyện nông thôn mới tại Bắc Giang
Phó Thủ tướng ký quyết định công nhận thêm một huyện nông thôn mới tại Bắc Giang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:42

Xe khách chở pháo lậu tông vào xe CSGT khi bị truy đuổi
Xe khách chở pháo lậu tông vào xe CSGT khi bị truy đuổi

(Dân trí) - Vừa tiếp cận được xe khách nghi chở hàng lậu sau khi truy đuổi qua chặng đường dài hàng chục km, xe của CSGT liền bị xe khách tông trúng, làm hư hỏng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:35

Ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia
Ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia

(Dân trí) - Sáng 27/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia (VNGEONET). Người sử dụng có thể đăng ký miễn phí các dịch vụ định vị mà hệ thống cung cấp cho thiết bị của mình tại địa chỉ http://vngeonet.vn

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:33

Đình chỉ công trình xây dựng trái phép của ông chủ nhà máy gạch
Đình chỉ công trình xây dựng trái phép của ông chủ nhà máy gạch

(Dân trí) - Ngày 27/12, ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, huyện đã yêu cầu ông Phan Ngọc Anh (chủ nhà máy gạch ở xã Duy Thu) tạm dừng xây dựng một số công trình trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:25

Phó Thủ tướng: Vây cánh trong công tác cán bộ làm thui chột động lực người giỏi
Phó Thủ tướng: Vây cánh trong công tác cán bộ làm thui chột động lực người giỏi

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nếu công tác cán bộ không công khai minh bạch mà có vây cánh cục bộ thì sẽ làm thui chột động lực phấn đấu của những cán bộ giỏi, trung thực.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:19

Thực hư chuyện xe container "dìu" xe khách đổ đèo mất phanh, cứu hàng chục người
Thực hư chuyện xe container "dìu" xe khách đổ đèo mất phanh, cứu hàng chục người

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện một tài xế container "dìu" xe khách bị mất phanh, chở hàng chục người đổ đèo Mai Châu, xuống dốc an toàn, khiến dư luận đặc biệt quan tâm, chính quyền sở tại đã có những thông tin cụ thể về vụ việc.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 04:14

Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG
Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG

(Dân trí) - Nói đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, ông Trần Quốc Vượng đánh giá rằng các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt; đồng thời nêu lên 6 điểm nhấn qua vụ án.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 04:01

Vì sao không điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn cấp do nổ sạc điện thoại?
Vì sao không điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn cấp do nổ sạc điện thoại?

(Dân trí) - Vật phẩm nguy hiểm là sạc pin điện thoại dự phòng phát nổ khiến máy bay của Air Asia phải hạ cánh khẩn cấp xuống TPHCM. Hiện công tác điều tra sự cố chưa được thực hiện do đây là máy bay của Malaysia và nhà chức trách hàng không nước này chưa đề nghị Việt Nam tham gia với tư cách là bên thứ 3.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai trừ Đảng các cán bộ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Khai trừ Đảng các cán bộ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình mới đây đã thống nhất khai trừ Đảng đối với các Đảng viên bị khởi tố liên quan đến vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BQL dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:40

Tìm thấy thi thể nam thanh niên gieo mình xuống sông Lam tự vẫn
Tìm thấy thi thể nam thanh niên gieo mình xuống sông Lam tự vẫn

(Dân trí) - Đến giữa cầu Bến Thủy 1, nam thanh niên để lại xe máy rồi leo qua đứng phía ngoài lan can. Một lúc sau, người này buông tay gieo mình xuống sông Lam.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:35

Xe chở học viên lớp chính trị bị lật, 4 người bị thương
Xe chở học viên lớp chính trị bị lật, 4 người bị thương

(Dân trí) - Trên đường đi công tác qua địa bàn tỉnh Sơn La, xe khách chở các học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bị mất lái, trượt xuống ta-luy âm khiến 4 người bị thương.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:23

9 sự kiện thời sự năm 2019
9 sự kiện thời sự năm 2019

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam chủ trì, tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam bước lên ngôi vô địch Đông Nam Á sau 60 năm chờ đợi. Lần đầu tiên cuộc chiến chống tham nhũng đạt kết quả quan trọng, buộc 2 cựu Bộ trưởng thừa nhận tội “nhận hối lộ”…

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:30

Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo”
Hàng chục hộ dân sống khốn khổ trong dự án “treo”

(Dân trí) - Gần 10 năm qua, hàng chục hộ dân ở khu phố biển Tây Nam, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa phải sống trong những căn nhà ọp ẹp, dột nát, sập đến nơi vẫn không dám sửa.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 09:41

Đà Lạt chìm trong khói bụi vì cháy bãi rác
Đà Lạt chìm trong khói bụi vì cháy bãi rác

Chiều ngày 26-12, bãi rác Cam Ly, nơi xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn bốc cháy dữ dội, tiếp tục tạo ra những cột khói đen, bụi bẩn, bao trùm lên phần lớn diện tích TP Đà Lạt, nhưng đơn vị chủ quản bãi rác này gần như không triển khai có hiệu quả các biện pháp dập lửa.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:15

Bão số 8 có khả năng tan ngay trên biển
Bão số 8 có khả năng tan ngay trên biển

(Dân trí) - TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, bão số 8 (Phanfone) ít có khả năng đi vào đất liền Việt Nam, khả năng sẽ tan ngay trên biển vào ngày 29-30/12.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:52

Hà Nội: Được trải thảm nhựa, đường đua F1 dần "hiện hình"
Hà Nội: Được trải thảm nhựa, đường đua F1 dần "hiện hình"

(Dân trí) - Sau 8 tháng thi công, các hạng mục của đường đua F1 Hà Nội đang dần hoàn thiện. Đặc biệt, những đoạn đường đầu tiên đã bắt đầu được trải thảm nhựa.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:17

Việt Nam được ghi nhận trong nỗ lực gỡ "thẻ vàng" ngành thủy sản
Việt Nam được ghi nhận trong nỗ lực gỡ "thẻ vàng" ngành thủy sản

(Dân trí) - Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và cảm ơn sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), triển khai các khuyến nghị của EC.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:12

Tiêm liều thuốc độc thứ 3 mà tử tù chưa chết thì phải hoãn thi hành án?
Tiêm liều thuốc độc thứ 3 mà tử tù chưa chết thì phải hoãn thi hành án?

(Dân trí) - Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình chuẩn bị đủ 3 liều thuốc. Trường hợp tiêm hết liều thuốc thứ ba sau 10 phút mà người bị thi hành án chưa chết thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng ra quyết định hoãn thi hành án.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:16

“Hạnh phúc đôi bàn tay” và ước mơ giúp người khuyết tật của đôi vợ chồng khiếm thị
“Hạnh phúc đôi bàn tay” và ước mơ giúp người khuyết tật của đôi vợ chồng khiếm thị

(Dân trí) - Họ đến với nhau bằng nghị lực và sự cảm thông, cùng rong ruổi bán từng gói tăm, bó đũa… xây dựng nên tổ ấm hạnh phúc khang trang. Không chỉ lo cho mình cuộc sống đủ đầy, cặp vợ chồng khiếm thị còn ngày đêm trăn trở với giấc mơ giúp đỡ những người khuyết tật khó khăn hơn mình.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:11

“Rợn tóc gáy” với cú đạp ga khiến ô tô xuyên cửa cuốn
“Rợn tóc gáy” với cú đạp ga khiến ô tô xuyên cửa cuốn

(Dân trí) - Một phụ nữ bất ngờ đạp ga xe ô tô đâm xuyên cửa cuốn của tiệm máy tính rồi tiếp tục lùi xe tông vào nhà đối diện. Vụ tai nạn không gây thương tích về người do chủ nhà đi vắng, tuy nhiên nhiều vật dụng trong tiệm hư hỏng nặng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:03