Thứ Bảy 30/06/2018 - 14:14

Thêm một bến xe được “nhồi” vào Hà Nội

Dân trí Trong khi theo quy hoạch dự kiến các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm… sẽ được di dời ra ngoại thành, thì TP Hà Nội lại cho xây dựng bến xe khách Yên Sở (quận Hoàng Mai) với công suất 1.000 xe ngày/đêm, thời gian hoạt động lên đến 50 năm.

Trong đồ án quy hoạch bến xe đang được TP Hà Nội hoàn thiện luôn xác định, các bến xe khách liên tỉnh được bố trí tại khu vực các trục đường hướng tâm giao với vành đai 4. Các bến xe mới này sẽ từng bước thay thế toàn bộ các bến xe hiện có (Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm) đang khai thác sử dụng nằm sâu trong khu vực nội đô.

Tuy nhiên, mới đây TP Hà Nội lại chấp thuận cho đầu tư xây dựng bến xe khách Yên Sở nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai, ngay sát vành đai 3. Điều này, hoàn toàn đi ngược nguyên tắc “bố trí bến xe khách ra ngoài vành đai 4”.

Khu đất dự kiến xây dựng bến xe khách Yên Sở
Khu đất dự kiến xây dựng bến xe khách Yên Sở

Bến xe được đầu tư xây dựng đồng bộ bến xe khách kết hợp với bãi đỗ xe với diện tích khoảng 30.000 m2 với công suất khách tuyến cố định 800-1000 lượt xe ngày đêm, công suất xe tải khoảng 200 xe.

Theo đồ án Quy hoạch bến bãi đỗ xe do Sở GTVT Hà Nội và Viện Quy hoạch xây dựng lập cho biết, bến xe Yên Sở chỉ là bến xe khách liên tỉnh trung hạn, với chức năng hỗ trợ, giảm tải cho ba bến xe là Giáp Bát, Gia Lâm từ nay đến năm 2020.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc xây dựng bến xe Yên Sở được thực hiện để bảo đảm việc giải tỏa ách tắc giao thông khu vực vành đai và giải tỏa các bến xe lân cận như bến Nước Ngầm, Giáp Bát.

Nhiệm vụ bến xe Yên Sở trước mắt là để giảm tải việc xe vào bến Nước Ngầm và Giáp Bát, khi nào xây dựng được bến xe phía Nam và đường vành đai 4 thì bến xe này sẽ trở thành bến xe trung chuyển vận tải hành khách công cộng.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - chuyên gia giao thông đô thị - cho biết xây dựng thêm bến xe không phải là vấn đề, nhưng ông Thủy đặt vấn đề về khoảng cách xây dựng bến xe Yên Sở so với các bến xe hiện tại.

“Bến xe Yên Sở chỉ cách bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm 1-2km tôi cho rằng không phù hợp. Nhiều người dân bày tỏ liệu có lợi ích nhóm ở đây hay không? Có khuất tất gì không? Hà Nội cần có 1 mạng lưới bến xe, nhưng phải đảm bảo thuận tiện cho hoạt động đi lại của người dân và phù hợp với quy hoạch”, ông Thủy nói.

Cũng theo ông Thủy, việc Hà Nội di dời hết các bến xe ra khỏi nội đô thì một sai lầm và trên thế giới không nước nào họ làm như vậy. Chuyên gia này cho biết, bến xe, bến tàu ở Mỹ, Nga, Nhật Bản, Praha... đều đặt trong thành phố, thậm chí có những bến xe bến tàu tồn tại hàng trăm năm nay, nhằm đảm bảo thuận tiện nhất cho hoạt động vận tải và giảm thời gian đi lại của người dân.

“Đồng ý di dời bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình ra ngoài, nhưng sau đó khu đất bến xe sẽ trở thành cái gì? Di dời bến xe sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng, gây thất thoát nhiều tiền của và thay đổi hoàn toàn thói quen đi lại của người dân. Nếu thời gian di chuyển bến xe nhiều hơn thời gian nhu cầu đi lại của người dân thì đó là sự bất hợp lý”, ông Thủy nhấn mạnh.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, việc TP Hà Nội xây bến xe tạm Yên Sở đã đối lập hoàn toàn chủ trương di chuyển bến xe ra khỏi khu vực đường vành đai 4. Điều này không phù hợp nguyên tắc do chính thành phố đề ra là di dời các bến xe ra ngoài vành đai 4.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng băn khoăn trong khi các bến xe trong khu vực lân cận phải di dời, thì Hà Nội lại chấp thuận cho phép bến xe “trung hạn” Yên Sở hoạt động lên đến 50 năm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Tại sao ông Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng?
Tại sao ông Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng?

(Dân trí) - Chiều 30/6, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV).

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:48

Chi gần 29 tỷ đồng tinh giản biên chế 214 người
Chi gần 29 tỷ đồng tinh giản biên chế 214 người

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt số lượng và nguồn kinh phí để thực hiện tinh giản biên chế đợt 2, năm 2018. Theo đó, địa phương này sẽ chi gần 29 tỷ đồng cho việc thực hiện tinh giản 214 người.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:40

Người dân gom hàng chục tấn trái cây giúp tài xế gặp nạn
Người dân gom hàng chục tấn trái cây giúp tài xế gặp nạn

(Dân trí) - Sau khi tai nạn xảy ra, hơn 20 tấn trái cây bị đổ tràn xuống đường. Rất nhanh sau đó, nhiều người dân đã xắn tay cùng thu gom số trái cây giúp người tài xế gặp nạn.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:37

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn vụ tài xế lái xe khách bằng chân
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn vụ tài xế lái xe khách bằng chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM, chiều ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, xử lý lái xe vi phạm.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:30

Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc
Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, mục tiêu chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào tháng 8 là khả thi, sớm hơn 1 tháng so với đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc trước đó.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:15

Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân
Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân

(Dân trí) - Trong khi chủ tàu là ông Trần Văn Liên chưa giải quyết xong vụ kiện tụng để nhận tàu thì đến lượt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV Chi nhánh Quảng Nam) thông báo khởi kiện ông.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:55

Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa
Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa

(Dân trí) - Ngày 30/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Hải - Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) cho biết đã tiến hành cải tạo, sửa chữa chung cư sau khi được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:36

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng
Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, những vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân là nghiêm trọng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:15

Bị hành hung khi đang thắc mắc về trạm BOT Tân Đệ
Bị hành hung khi đang thắc mắc về trạm BOT Tân Đệ

(Dân trí) - Đang thắc mắc về việc trạm BOT Tân Đệ đặt sai vị trí, anh Long bất ngờ bị một nhóm đối tượng từ trong ô tô phía sau lao đến hành hung. Trong lúc hành hung anh Long, nhóm người này liên tục thách thức và yêu cầu anh Long phải mua vé khi qua trạm.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:00

Đường phố Hà Nội như "chảo lửa"!
Đường phố Hà Nội như "chảo lửa"!

(Dân trí) - Người dân Hà Nội đang hứng chịu những ngày cao điểm của đợt nắng nóng có thể được coi là gay gắt nhất trong mùa hè này. Với mật độ bê tông hóa dày đặc, nhiệt độ ghi được ngoài trời trưa nay 30/6 lên tới 44 độ C. Đường phố như "chảo lửa".

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:58

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ vụ AVG
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ vụ AVG

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết luận một số nội dung kỳ họp thứ 27 diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6/2018, do ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:43

Khai trừ Đảng ông Trần Bắc Hà
Khai trừ Đảng ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa khai trương nhà ga sân bay hình tổ yến
Khánh Hòa khai trương nhà ga sân bay hình tổ yến

(Dân trí) - Sáng 30/6, nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã chính thức khai trương để đón du khách quốc tế sau gần 2 năm thi công.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:21

Chưa tìm thấy 9 người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu
Chưa tìm thấy 9 người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu cho biết, mặc dù rất nỗ lực tìm kiếm, nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 9 người còn mất tích do đợt mưa lũ, sạt lở đất xảy ra vừa qua trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:17

Dân tụ tập giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trời
Dân tụ tập giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trời

(Dân trí) - Cho rằng nếu dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) triển khai sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, mưu sinh nên nhiều người dân tụ tập giữ 3 xe ô tô của đơn vị chức năng, yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 10:51

Vụ dự chi trăm tỷ cho “Danh xưng Thanh Hóa”: Phó Chủ tịch tỉnh lên tiếng
Vụ dự chi trăm tỷ cho “Danh xưng Thanh Hóa”: Phó Chủ tịch tỉnh lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến khái toán dự chi hơn 100 tỷ đồng trong lễ kỷ niệm “Danh xưng Thanh Hóa” gây xôn xao dư luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kinh phí chủ yếu là xã hội hóa chứ không phải lấy tiền ngân sách nhiều như vậy, nếu khái toán đó mà trình sang ủy ban cũng không đồng ý”.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 10:05

Cà Mau thuê trực thăng đi khảo sát thực địa
Cà Mau thuê trực thăng đi khảo sát thực địa

(Dân trí) - Chiều 29/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định, tỉnh Cà Mau đã cân nhắc rất kỹ việc thuê trực thăng phục vụ công tác khảo sát, đây là việc làm rất cần thiết. Tỉnh Cà Mau sẽ cân đối, sử dụng nguồn ngân sách một cách tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao nhất.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:10

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến khi nào?

(Dân trí) - Từ 1/7, nắng nóng gay gắt mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nắng nóng gay gắt có thể kết thúc trong ngày 5/7 ở Bắc Bộ và 6/7 ở ven biển Trung Bộ.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:48

Người đàn ông nằm dưới gốc cây bị xe múc va tử vong
Người đàn ông nằm dưới gốc cây bị xe múc va tử vong

(Dân trí) - Chiều 29/6, ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước (TP Nha Trang, Khánh Hòa) xác nhận, một vụ tai nạn hi hữu vừa xảy ra ở khu vực thi công phía đông đường Phạm Văn Đồng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:37

Xe bồn chở gas bị tàu hất văng, 4 người bị thương
Xe bồn chở gas bị tàu hất văng, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe téc chở gas băng qua đường sắt bất ngờ đã bị đoàn tàu khách Bắc - Nam đâm văng một đoạn cả chục mét. 4 người bị thương trong vụ tai nạn, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:16

Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C
Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

(Dân trí) - Hôm nay (30/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C và ở các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:09

Quốc lộ ùn tắc nghiêm trọng sau một vụ tai nạn giao thông
Quốc lộ ùn tắc nghiêm trọng sau một vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải xảy ra trên quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến 1 người tử vong tại chỗ. Sự việc xảy ra vào giờ tan tầm khiến giao thông trở nên bị ùn tắc kéo dài nhiều km.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:00

Vụ tài xế lái xe bằng chân: Mời nhà xe lên làm việc
Vụ tài xế lái xe bằng chân: Mời nhà xe lên làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM, chiều ngày 29/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, một đơn vị của Cục CSGT đã mời nhà xe lên làm việc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 12:45

Nhóm người mắc màn, đỗ xe trước lối lưu thông BOT Tân Đệ để phản đối
Nhóm người mắc màn, đỗ xe trước lối lưu thông BOT Tân Đệ để phản đối

(Dân trí) - Cho rằng trạm BOT Tân Đệ đặt một nơi, thu phí một nơi, một nhóm người đã đi dừng xe, mắc màn ngay trước lối thu phí BOT Tân Đệ và mang khẩu hiệu phản đối trạm BOT này.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:50