1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thêm hàng loạt mẫu nước tương nguy hại

17/21 mẫu phẩm của 20 cở sở sản xuất không đạt chuẩn 3-MCPD, trong đó, có sản phẩm vượt mức cho phép hàng nghìn lần. Đó là kết quả công bố mới nhất của Sở Y tế TPHCM hôm qua 28/5.

Theo đó, có 17 đơn vị bị phát hiện sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Cơ sở Nosafood, Nam Dương có mẫu phẩm chứa hàm lượng 3-MCPD cao gấp hàng nghìn lần mức quy định.

 

“Chúng tôi, sẽ tiến hành lấy toàn bộ mẫu của các cơ sở đã vi phạm để kiểm nghiệm. Nếu các mẫu thử đều cho kết quả hàm lượng 3-MPCD vượt quá mức thì có thể khẳng định quy trình sản xuất của cơ sở đó không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đó, Sở sẽ yêu cầu cấm việc lưu hành toàn bộ sản phẩm của cơ sở đó trên thị trường”, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, ông Lê Trường Giang cho biết.

 

Trong cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo ngày 28/5, Thành Uỷ TPHCM đã yêu cầu Sở Y tế khắc phục nhanh những thiếu sót của Thanh tra y tế trong thời gian qua bao gồm việc chậm công bố kết quả hàm lượng 3-MCPD và xử lý các cơ sở vi phạm chưa triệt để. Bên cạnh việc kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm, Thành ủy yêu cầu Sở Y tế cần có cơ chế bảo vệ hiệu quả sức khỏe và tính mạng của người dân bằng cách công bố thông tin kịp thời để người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm an toàn.

 

Trao đổi báo giới vào cuối ngày hôm nay, Phó giám đốc Lê Trường Giang cho biết, Sở đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Khoa học Công nghệ Môi trường cùng phối hợp tổ chức cuộc họp với hiệp hội, các cơ sở sản xuất, chế biến nước tương, tàu vị yểu, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực này để trao đổi, nghiên cứu quy trình xử lý hiệu quả chất 3-MCPD trong thành phẩm nước chấm. 

 

Theo ông Giang, đối với các cơ sở tái phạm, cần xem xét việc buộc tạm ngưng hoạt động để chấn chỉnh cơ sở, thay đổi và cải tiến công nghệ cho đến khi chứng minh được sản phẩm đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sẽ kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế sớm ban hành tiêu chuẩn Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói chung và về hàm lượng 3-MCPD trong nước tương. Từ đó, có quy định hoặc hướng dẫn thực hiện quy chế công bố thông tin đối với các doanh nghiệp vi phạm tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP, đặc biệt đối với các trường hợp được phép công bố thông tin ngay (không phải chờ đến hết thời hạn 90 ngày khiếu nại).

 

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng kiến nghị việc xử lý nghiêm hơn nữa đối với các hành vi vi phạm về VSATTP, nhất là biện pháp đình chỉ sản xuất, rút giấy phép kinh doanh (điều mà trước nay Sở Y tế không được phép làm). 

 

Danh sách 17 đơn vị bị phát hiện:

 

Cơ sở Trường Thành (phạt 12,9 triệu đồng); Cơ sở Song Mã (11,2); Cơ sở Đông Phương  (10); DNTN Hương Nam Phương (10,2); Cơ sở Lam Thuận (10); Cơ sở Thái Chân Thành (10,65); Cơ sở Lợi Ký (10); XN Nam Dương (10); Công ty Nosafood (10); Cơ sở Thái Đại Lợi (11,85); CT SX gia vị và nước chấm Hậu Sanh (10,2); Công ty Mêkong (10,84); Siêu thị Metro (Chưa xử lý); Cơ sở Vĩnh Phước (Chưa xử lý); Cơ sở Bách Thảo (Chưa xử lý); Cơ sở Tâm Ký (Chưa xử lý); CT TNHH SX-TM Khương Phát (Chưa xử lý). 

 

Theo Vũ Lê

Vnexpress