Thứ hai, 23/07/2018 - 21:15

Đà Nẵng:

Thanh tra kết luận loạt sai phạm ở dự án Ga đường sắt

Dân trí

Ngày 23/7, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận loạt sai phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt. Thanh tra TP đã kiến nghị các cấp chính quyền, sở, ngành chức năng liên quan xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo, cán bộ, trong đó có cả Chủ tịch Quận từ năm 2005 đến nay đã để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, kết quả thanh tra cho thấy, đối chiếu với số liệu đánh giá hiện trạng sử dụng đất do Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập tháng 7/2014 thì đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây dựng nhà ở không phép tại khu vực dự án Ga đường sắt.

Qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận (GCN) cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án Ga đường sắt do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu cung cấp, đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Hàng ngàn nhà ở xây dựng không phép ở khu vực dự án Ga đường sắt
Hàng ngàn nhà ở xây dựng không phép ở khu vực dự án Ga đường sắt

Ngoài ra, còn có 96 hồ sơ cấp GCN cần được xem xét. Qua hồ sơ cho thấy, việc UBND phường xác định thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất tại Đơn đăng ký cấp GCN để lập thủ tục cấp GCN là thiếu căn cứ, không xác minh, kiểm tra để làm cơ sở xác nhận về thời điểm xây dựng nhà ở cũng như việc cấp phép xây dựng nhà ở.

Thanh tra TP kết luận tình trạng xây dựng không phép đã xảy ra trong suốt thời gian qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt. Sai phạm này xảy ra do UBND phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm; Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu đã buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng không phép; Chủ tịch Quận đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo Công an TP sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra TP chuyển đến đối với 449 hồ sơ cấp GCN có dấu hiệu tội phạm; xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan.

Thanh tra TP cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu.

Đồng thời, kiến nghị UBND quận Liên Chiểu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ 2005 đến nay và các cá nhân liên quan; chỉ đạo UBND phường Hòa Khánh Nam kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ địa chính - xây dựng thời kỳ từ 2014 - 2016, cán bộ tư pháp - hộ tịch và các cá nhân liên quan.

Tâm An

Mới nhất