Thanh Hóa: Yêu cầu khai báo y tế đối với người về từ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện khẩn, trong đó có nội dung yêu cầu giám sát, khai báo y tế đối với người về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Nội dung công điện nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; đặc biệt, sáng 25/7, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416) nhưng chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Để chủ động, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu: Các cấp, các ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hóa: Yêu cầu khai báo y tế đối với người về từ Đà Nẵng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu người dân tiếp tục phòng chống dịch Covid-19.

Khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại bệnh viện, bến xe, bến cảng, sân bay, trên phương tiện vận tải hành khách, các khu tập trung đông người và thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn…

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các bệnh viện, phòng y tế các huyện và các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Cảng Quốc tế Nghi Sơn, các bến xe, ga đường sắt, các phương tiện vận tải hành khách, các bệnh viện, khu du lịch… Đồng thời, phát hiện những sơ hở, hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống dịch và nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp chỉ đạo khắc phục kịp thời, giám sát chặt chẽ những ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính để tư vấn và có hướng điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và công an cấp huyện phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về nước ngoài, đặc biệt là các đối tượng về nước qua các đường mòn, lối mở chưa thực hiện các thủ tục nhập cảnh và cách ly y tế.

Đặc biệt, đối với những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng, yêu cầu Tổ giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hà Tĩnh: Khuyến cáo người dân trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới.

Theo đó, Ủy ban nhân nhân dân tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã: Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như: Huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, Thành phố Hà Tĩnh, phải đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại.

Thanh Hóa: Yêu cầu khai báo y tế đối với người về từ Đà Nẵng - 2

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Tĩnh khuyến cáo người dân trở về từ Đà Nẵng  sau ngày 11/7 cần khai báo y tế

Tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông. Thực hiện tuyên truyền cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế đến thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đối với những trường hợp trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như: Sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú ý quản lý tốt, tạo thuận lợi nhưng bảo đảm chặt chẽ trong thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia, công nhân tay nghề cao, nhà quản lý được nhập cảnh.

Thanh Hóa: Yêu cầu khai báo y tế đối với người về từ Đà Nẵng - 3

Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông...

Các lượng lượng chức năng như: Quân đội, Hải quan, Biên phòng, Công an, Y tế tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đường bộ, đường biển…

Lào Cai: Yêu cầu người từ Đà Nẵng về khai báo y tế, tự cách ly

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký công văn hỏa tốc gửi các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi có thông tin thành phố Đà Nẵng xuất hiện bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng.

Công văn nêu rõ, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, trong đó chú ý tuyên truyền để những người đi từ thành phố Đà Nẵng về địa phương (tỉnh Lào Cai) trong vòng 2 tuần qua (từ sau ngày 11/7/2020 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh) phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Khi cơ thể có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19...

Phạm Ngọc Triển 

Đang được quan tâm