Thứ sáu, 05/02/2021 - 10:24

Thanh Hóa quy định cách ly như thế nào với người phương xa về ăn tết?

Dân trí

Thanh Hóa sẽ tổ chức cách ly tập trung với tất cả các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Những trường hợp nào phải cách ly?

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu người lao động từ nước ngoài và các tỉnh, thành trở về Thanh Hóa rất lớn, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh rất cao.

Thanh Hóa quy định cách ly như thế nào với người phương xa về ăn tết? - 1

Lực lượng phòng chống dịch đến từng nhà dân để rà soát các trường hợp có nguy cơ.

Cùng với những diễn biến của dịch bệnh, vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm đó là việc cách ly y tế, cách ly tập trung hay cách ly tại nhà đối với người trở về Thanh Hóa.

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa sẽ tổ chức cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 (F1); các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố; các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với người tiếp xúc với F1 (F2), người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ mắc Covid-19 (đang đợi xét nghiệm).

Các trường hợp trở về từ các địa phương có ghi nhận ca bệnh nhưng không thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì áp dụng các biện pháp giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 4/2, tỉnh Thanh Hóa đã giám sát 16.250 người về từ vùng dịch, trong đó ghi nhận 14 trường hợp F1 và 530 trường hợp F2. Dự kiến trong những ngày tới, rất có thể số lượng F1 và F2 tăng lên.

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nhân dân được đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương đề nghị mỗi người dân cần phải nêu cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh Thanh Hóa và tuân thủ đúng thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

Đồng thời, người trở về từ các vùng dịch cần khai báo trung thực và kịp thời để cơ quan y tế có cơ sở phân tích, theo dõi, có biện pháp can thiệp phù hợp.

Tăng cường hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài về địa phương để có biện pháp giám sát, phân luồng, cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế. Tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan khẩn trương thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành tại Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn), Thạch Quảng (huyện Thạch Thành), xã Bãi Trành (huyện Như Xuân) và Khe nước lạnh (thị xã Nghi Sơn), hoạt động 24/24 giờ từ ngày 3/2 cho đến khi có thông báo mới.

Thanh Hóa quy định cách ly như thế nào với người phương xa về ăn tết? - 2
Lực lượng CSGT và đơn vị chức năng kiểm tra tại chốt Thạch Quảng, huyện Thạch Thành.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh này yêu cầu các xe đến hoặc đi qua các địa phương có dịch, các xe dừng đỗ tại tỉnh phải thông tin chính xác các đối tượng lên xe (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ, điểm xuống xe).

Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh văn bản để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trong việc kiểm soát phương tiện vận tải hành khách đến và đi qua địa bàn tỉnh.

Những hội nghị đã được phê duyệt thực hiện bình thường

Về các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Đối với các sự kiện tập trung đông người thực sự cần thiết: Từ 30 đến 100 người phải báo cáo và được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa; trên 100 người phải báo cáo và được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy.

Đối với các chương trình, hội nghị đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh phê duyệt kế hoạch và các hội nghị chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tiếp tục thực hiện bình thường, trong quá trình tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như: đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách...

Trần Lê

Đáng quan tâm