Thứ hai, 21/10/2019 - 12:19

Thái Bình: “Ưu ái” đất đai cho doanh nghiệp, nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật

Dân trí

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh được hưởng nhiều “ưu ái” về đất đai trái quy định.

Thái Bình: “Ưu ái” đất đai cho doanh nghiệp, nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật - 1

Trụ sở UBND tỉnh Thái Bình (Ảnh: GT).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, đất đai, môi trường, nhiều vi phạm trong quản lý và sử dụng đất của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và bà Hoàng Thị Phương - Giám đốc công ty này đã được chỉ ra.

“Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Công ty Phương Anh làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 266.256 m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh”- kết luận chỉ rõ.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc này vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về UBND các huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ và chủ đầu tư dự án; trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Thái Bình.

Công ty Phương Anh được cấp Giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5 ha tại khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà và đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

UBND các huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ đã thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân và bàn giao cho bà Hoàng Thị Phương và Công ty Phương Anh sử dụng với tổng diện tích trên 80.416 m2 đất để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công đầu tư xây dựng công trình đường Thái Hà, nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, vi phạm Luật Đất đai 2003.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện UBND huyện Hưng Hà có quyết định cho bà Hoàng Thị Phương (phường Thanh Trường, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) thuê tổng diện tích đất gần 40 ha tại khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà) để làm bãi chế biến khai thác vật liệu xây dựng và thực hiện dự án xây dựng trang trại, trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản (giai đoạn 1), du lịch sinh thái (giai đoạn 2), thời hạn thuê đất 40 năm (đến năm 2053).

Mặc dù đến nay bà Hoàng Thị Phương chưa nhận được thông báo để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhưng UBND huyện Hưng Hà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Phương với phần diện tích 20,9 ha là chưa đảm bảo quy định về đất đai.

Cơ quan chức năng huyện Hưng Hà chưa tiến hành thực hiện các thủ tục để yêu cầu bà Hoàng Thị Phương thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai là vi phạm quy định Luật Đất đai.

Thái Bình: “Ưu ái” đất đai cho doanh nghiệp, nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật - 2

“Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Công ty Phương Anh làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 266.256 m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh". (Ảnh: Đấu Thầu)

Xử nghiêm sai phạm của tập thể, cá nhân

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xác định và thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền về các nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định của pháp luật đối với bà Hoàng Thị Phương và Công ty Phương Anh về diện tích các khu đất tại huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà đã giao cho bà Phương và doanh nghiệp này sử dụng.

“Tiến hành thu hồi và quản lý đối với diện tích các khu đất này theo quy định. Khi thực hiện giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án, thực hiện đấu giá theo quy định của pháp luật”- cơ quan thanh tra nhấn mạnh.

Đồng thời tỉnh Thái Bình phải rà soát, làm rõ trách nhiệm liên quan việc UBND huyện Hưng Hà cho bà Hoàng Thị Phương thuê gần 40 ha đất tại khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với người sử dụng đất.

“Xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật, xác định các nghĩa vụ tài chính về đất đai để thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định”- Thanh tra Chính phủ yêu cầu.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý với kết luận thanh tra và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nghiêm túc thực hiện các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Thế Kha