Thứ hai, 18/11/2019 - 20:51

Sở LĐ-TB&XH bao che vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái?

Dân trí

Đây là câu hỏi được nhiều phóng viên đặt ra tại buổi họp báo thông tin vụ cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái vào chiều ngày 18/11. Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP khẳng định không có chuyện bao che.

Cụ thể vào ngày 8/11, Trung tâm Công tác xã hội Giáo dục dạy nghề TPHCM trình báo về việc 7 bé gái bị ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, ngụ quận 3, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ, Trung tâm hỗ trợ xã hội) xâm hại nhưng đến ngày 17/11 thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM mới phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ.

Sở LĐ-TBXH bao che vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái? - 1
Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM khẳng định không có chuyện bao che vụ dâm ô

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cho biết trong thời gian đó, bà đi công tác và sau khi trở về thì một mình bà đi xác minh.

Cụ thể từ ngày 13/11 đến ngày 17/11, bà Phụng một mình xuống thanh tra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM, đồng thời đọc tài liệu, lắng nghe dư luận của trung tâm xem có sự việc hay không.

Đến ngày 17/11 thì đủ cơ sở xác định, đồng thời ông Nguyễn Tiến Dũng cũng thừa nhận hành vi và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác. Lúc này, báo chí cũng đưa tin vụ việc.

"Sự việc xảy ra là một sự cố đáng tiếc, không ai mong đợi. Chúng tôi đã thấy sai. Sai thì đã sửa. Không có việc Sở bao che hay che giấu cho tội phạm”, bà Phụng nói.

Theo bà Phụng, Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM là nơi tiếp nhận ban đầu những trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Thời gian các em ở đây khoảng 5-10 ngày, lâu nhất là 30 ngày. Nếu có gia đình bảo lãnh, các em sẽ được về nhà, trường hợp các em không có nơi ở thì sẽ được đưa đến những trung tâm trợ giúp trực thuộc.

Sở LĐ-TBXH bao che vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái? - 2

Ông Phạm Đình Lương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM (người thứ 2 từ trái qua) trả lời báo chí tại buổi họp báo

Khi báo chí đặt câu hỏi vì sao không có đại diện của Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM để trả lời thông tin về trách nhiệm của đơn vị khi để xảy ra vụ việc dâm ô, ông Phạm Đình Lương (Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM) mới xuất hiện.

Ông Lương nói với báo chí: “Tôi rất lấy làm tiếc và đây là sự việc xảy ra ngoài mong đợi. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng Luật Viên chức của Chính phủ”.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đây là trường hợp dâm ô đầu tiên xảy ra tại các cơ sơ chăm sóc trẻ em trên địa bàn TP.

“Hàng tháng, chúng tôi đều tổ chức họp giao ban 18 cơ sở hỗ trợ xã hội để lắng nghe những tâm tư, tình cảm cũng như khó khăn của các cơ sở để tháo gỡ nhằm phục vụ các trẻ được chăm sóc tại đây tốt nhất. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác giám sát làm sao ngăn ngừa, không để xảy ra vụ việc tương tự”, ông Sơn nói.

Thông tin đến báo chí, ông Sơn cũng cho biết Sở đang tiến hành thanh tra, rà soát, kiểm điểm từng cá nhân, tập thể, phòng ban để xảy ra sai phạm và khi có kết quả sẽ thông tin rộng rãi đến dư luận.

Như Dân trí đưa tin, hai bé gái 13, 14 tuổi được quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM (đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) sau khi trở về nhà đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, ngụ quận 3, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ) có hành vi dâm ô.

Ngay sau đó, Công an quận Bình Thạnh mời ông Dũng lên làm việc và ông này đã thừa nhận hành vi dâm ô với nạn nhân. Chiều ngày 17/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Dũng để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. 

Đến sáng ngày 18/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam ông Dũng để điều tra về hành vi trên. Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết đến thời điểm hiện tại, đủ căn cứ xác định ông Dũng dâm ô với 3 bé gái trong thời gian được quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.

Liên quan đến vụ việc, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm.

Hoàng Thuận