Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào?

Thực hiện: Nguyễn Quang 11/07/2021
(Dân trí) - Quận 3 (TPHCM) phối hợp với siêu thị Co.opmart phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn lẻ nhằm giảm tải và rút ngắn thời gian xếp hàng chờ đợi vào mua hàng cho người dân trên địa bàn.
Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 1

Trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, UBND quận 3 phối hợp với siêu thị Co.opmart trên đường Trường Sa phát phiếu mua hàng theo ngày chẵn, lẻ cho người dân trên địa bàn.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 2

Trước đó, chính quyền quận 3 đã tới từng hộ dân để phát phiếu, mỗi phiếu dành cho một hộ gia đình có thời hạn trong 15 ngày.

"Mấy ngày trước tôi đi mua hàng ở siêu thị nhưng người đông lắm, ông xã kêu về chứ không đứng chờ trong đám đông nguy hiểm. Nay phường đưa phiếu tới tận nhà mới dám ra đây mua hàng", Bà Hương, một người dân Quận 3 nói.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 3

Phiếu ngày lẻ có màu trắng, ngày chẵn màu hồng để người dân dễ phân biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đi nhầm ngày, bảo vệ siêu thị không cấm mà hướng dẫn họ xếp hàng ở khu vực riêng, chờ những người có phiếu đúng ngày mua hàng xong mới được vào.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 4

Sáng 11/7, vẫn khá đông người dân xếp hàng trước sảnh siêu thị Co.opmart trên đường Trường Sa để vào mua thực phẩm.

"Chúng tôi sắp xếp người dân thành 3 hàng, bên phải là những người có phiếu ngày chẵn nhưng có nhu cầu mua sắm, ở giữa là người có phiếu lẻ, ngoài cùng gồm những người ở các quận khác. Tuy nhiên đúng vào ngày lẻ thì sẽ ưu tiên những người có phiếu lẻ được vào mua trước, những người khác phải xếp hàng chờ", đại diện siêu thị cho biết.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 5
Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 6
Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 7
Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 8

Sáng cuối tuần nên lượng người đi mua sắm đông đúc kéo dài hàng trăm mét từ bãi giữ xe vào đến cửa siêu thị, các bảo vệ phải liên tục nhắc nhở người dân giãn cách, khi di chuyển để nguyên ghế tại chỗ tránh xảy ra lộn xộn. Lượng người đi siêu thị có giảm so với những ngày trước thật nhưng không đáng kể do nhiều người mang phiếu nhầm ngày, một số lại không biết thông tin, trong khi có cả người quận khác đến xếp hàng.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 9

"Nhà tôi ở gần đây nhưng quên mang phiếu, sáng giờ đứng chờ hơn một tiếng, tôi tranh thủ vận động liên tục tại chỗ chứ chân tay mỏi quá rồi", chị Hải (áo đen) nói.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 10

Mỗi lần chỉ khoảng 20 người được vào mua sắm, vì thế bên trong siêu thị không đông đúc như những ngày trước. Mặt hàng rau củ, thực phẩm chế biến ăn liền... được người dân ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong những ngày giãn cách xã hội.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 11

Các quầy phục vụ luôn được nhân viên siêu thị tiếp hàng liên tục, đảm bảo không trống quầy, không thiếu hàng cho khách lựa chọn.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 12

Ngoài ra, siêu thị còn mở dịch vụ mua sắm online, các nhân viên thay nhau đi lựa chọn hàng theo đơn đặt trước của khách. Ở quầy bán trứng, mỗi khách chỉ được mua một vỉ do số lượng có hạn.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 13

Nhiều người mua chất đầy cả xe hàng để ăn suốt tuần do thành phố hạn chế việc đi lại khi không có việc cần thiết.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 14

"Nhà tôi 4 người nên mua khá nhiều đồ, chủ yếu là mì gói, thịt, rau và một số bánh trái", chị Thu, một người có phiếu mua hàng ngày lẻ cho biết.

Siêu thị đầu tiên ở TPHCM phát phiếu đi chợ chẵn lẻ, dân mua hàng thế nào? - 15

UBND quận 3 sẽ còn phối hợp với hệ thống siêu thị Co.opmart ở trên đường Nguyễn Đình Chiểu, 3 điểm Co.opfood đường Lê Văn Sỹ, Trần Quốc Thảo và Nguyễn Thông để phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ trong những ngày tới đây.