Sẽ mua điện từ Trung Quốc để chống đỡ mùa khô

(Dân trí) - Việc xả nước các hồ thủy điện vào tháng 1-2/2010 để đảm bảo sản xuất nông nghiệp là cần thiết nhưng sẽ gây khó khăn cho việc cung cấp điện. Do đó, bên cạnh việc huy động các nguồn nhiệt điện, EVN đã tính đến việc mua điện nước ngoài.

Sẽ mua điện từ Trung Quốc để chống đỡ mùa khô - 1
Việc xả nước các hồ thủy điện trong thời gian tới sẽ gây khó khăn trong cung ứng điện
 
Theo thông tin từ tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), việc xả nước các hồ thủy điện trong thời gian tới sẽ gây một số khó khăn trong cung ứng điện vào giai đoạn cuối mùa khô (tháng 5, tháng 6).

Để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô 2010, một trong những giải pháp được EVN chú trọng là ngay từ quý IV/2009, EVN huy động cao tất cả các nguồn nhiệt điện, kể cả các nguồn điện giá thành đắt (Ô Môn, Thủ Đức, Cần Thơ, Hiệp Phước, Formosa,...) để thực hiện kế hoạch tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể vào cuối tháng 12/2009, đặc biệt triệt để tiết kiệm nước 3 hồ thủy điện phía Bắc là Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà.

Trừ 2 hồ Thác Bà, Tuyên Quang do lượng nước về quá thấp nên không thể tích đến mực nước dâng bình thường, hồ Hòa Bình sẽ đạt mức nước trên 116 m vào 31/12/2009. Bên cạnh đó, tập đoàn có phương án đàm phán với Công ty Lưới điện Vân Nam (Trung Quốc) để mua sản lượng điện tối đa trong quý IV/2009 và 6 tháng mùa khô 2010.

Ngoài ra, EVN cũng sẽ triển khai thực hiện truyền tải tối đa công suất và sản lượng từ miền Nam ra miền Bắc ngay từ đầu tháng 11/2009. Hiện nay, trung bình mỗi ngày miền Bắc nhận từ 34 - 36 triệu kWh từ đường dây 500 kV Bắc - Nam; đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện mới.

Để giảm thiểu các khó khăn trong cung cấp điện mùa khô 2010, EVN cũng kiến nghị các cấp, các ngành thực hiện tiết kiệm điện. Về việc đổ ải phục vụ canh tác vụ Đông Xuân, chính quyền và nhân dân cần tuân thủ chặt chẽ lịch xả nước đã công bố nhằm tiết kiệm nguồn nước...

Lan Hương